Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ต.ค. 2563

เหรียญพระพนัสบดี วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม

3 ธ.ค. 2562 - 11:08 น.

เหรียญพระพนัสบดี วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญพระพนัสบดี วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม - “ตามปกติมันก็จะต้องศึกษาในขั้นต้น คือรู้จักหลบหลีกกิเลสและความทุกข์ รู้จักควบคุมกิเลสและความทุกข์ตามสมควรให้มันยิ่งๆ ขึ้นไป แล้วจะมีโอกาสปฏิบัติ เพื่อจะดับทุกข์กิเลสได้สิ้นเชิง นี่มัน ตอนสุดท้าย” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

เหรียญพระพนัสบดี วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม

เหรียญพระพนัสบดี

อำเภอพนัสนิคม จ.ชลบุรี สร้างเหรียญรุ่นแรกพระพนัสบดี เมื่อปี พ.ศ.2517 ที่ระลึกการสร้างหอพระพนัสบดี ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม เมื่อวันเสาร์ที่ 11 พ.ค.2517 มีสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (วาสน์ วาสโน) วัดราชบพิธฯ เป็นประธานจุดเทียนชัย...●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง สร้าง 15,000 เหรียญ ทั้งหมด 3 เนื้อ คือ เนื้อทองแดง มีทั้งผิวไฟ กะไหล่ทองและกะไหล่นาค ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปองค์พระพนัสบดีประทับยืน เหรียญรุ่นนี้แทบหาพบได้ยากมาก แม้แต่ในชลบุรีเองก็ตาม...●

ย้อนไปวันที่ 6 พ.ย. 2547 “พระครูจันท สิริธร” หรือ “หลวงพ่อสารันต์ จันทูปโม” เจ้าอาวาสวัดดงน้อย ต.กกโก อ.เมือง จ.ลพบุรี จัดสร้างเหรียญวางศิลาฤกษ์องค์พระเจดีย์ ธรรมสถานเฉลิมพระเกียรติเขาเตียน ต.วังเพลิง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ลักษณะเป็นเหรียญกลม (ใหญ่) ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีขอบรอบ 2 ชั้น

ตรงกลางเป็นรูปนูน หลวงพ่อสารันต์ นั่งสมาธิ เต็มองค์ มีอักขระขอมพระคาถา “อิ ติ ปิ โส” ล้อมรอบ ที่ขอบมีอักขระขอมรอบเหรียญ และคำว่า “หลวงพ่อสารันต์ วัด ดงน้อย ตำบลกกโก อ.เมือง จ.ลพบุรี”

ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบ 2 ชั้น ตรงกลางเป็นรูปนูนพระเจดีย์ ด้านล่างเขียนว่า “งานวางศิลาฤกษ์ องค์พระเจดีย์ ณ ธรรมสถานเฉลิมพระเกียรติเขาเตียน” มีอักขระขอมรอบองค์พระเจดีย์ ส่วนรอบขอบเหรียญมีอักขระขอม พระคาถาบารมีสิบทัศ...●

เหรียญพระพนัสบดี วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม

เหรียญหลวงปู่สอ รุ่นอริยทรัพย์

พ.ศ.2561 คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา “หลวงปู่สอ ขันติโก” เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญหลวงปู่สอ รุ่นอริยทรัพย์ สมทบเข้ากองทุนรักษายามอาพาธ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ไม่มีหูห่วง มีเส้นสันขอบนูนบางเล็กน้อย

ด้านหน้าเหรียญ ส่วนบนของเหรียญสลักอักขระธรรม ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนครึ่งองค์ ด้านล่างสุดมีเสมาธรรมจักรในวงล้อมวงกลม มีลวดลายกนกที่อ่อนช้อยงดงาม...●

เหรียญพระพนัสบดี วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม

เหรียญวางศิลาฤกษ์องค์พระเจดีย์

ด้านหลังเหรียญ บนสุดสลักคำว่า อริยทรัพย์ ประกบด้วยยันต์ตัวนะปิดหัวท้าย ตรงกลางเหรียญมียันต์จตุ พุทธา ประกอบด้วยพระคาถา 11 ห้อง มีคาถา นะ มะ อะ อุ กำกับไว้ ใต้ยันต์ด้านซ้ายของเหรียญ ตอกโค้ด เถาะ ใต้ยันต์ด้านขวามีตัวเลขไทย ๑๙ ซึ่งเป็นนัมเบอร์ของเหรียญ ถัดลงมาสลัก ๑๑๓ ปี บรรทัดสุดท้ายสลักคำว่า วัดโพธิ์ศรี จ.นครพนม พ.ศ.๒๕๖๑ ประกบด้วยยันต์ตัวนะปิดหัวท้าย...●

หลวงปู่ม่วง นาคเสโน แห่งวัดยางงาม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี อดีตพระเกจิลุ่มน้ำแม่กลอง วัตถุมงคลที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือ คือ เหรียญโภคทรัพย์มหามงคล รุ่นสุดท้าย จัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.2552 ที่ระลึกเนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคล 98 ปี เป็นเหรียญที่ปลุกเสกก่อนที่จะสิ้นเพียงวันเดียวเท่านั้น...●

เหรียญพระพนัสบดี วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม

เหรียญหลวงปู่ม่วง รุ่น 2552

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างด้วยกันหลายบล็อกและหลายเนื้อ ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนหลวงปู่ม่วงครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “พระครูสุนทรจริยาวัตร (ม่วง นาคเสโน)”

ด้านโค้งขอบบนด้านซ้าย-ขวา เขียนคำว่า “อายุ ๙๘ ปี” และ “พ.ศ.๒๕๕๒” มีการตอกโค้ดตรงผ้าสังฆาฏิ ด้านหลังเหรียญ บริเวณตรงกลางเป็นอักขระยันต์ประจำตัวหลวงปู่ม่วง ใต้ยันต์เขียนคำว่า “โภคทรัพย์” และ “วัดยางงาม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี”...●

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพระพนัสบดี วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง