Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี : รอบด้านวงการพระ

4 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี : รอบด้านวงการพระ

หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี

“ถ้าของสกปรกในภาษาธรรม ภาษาจิตใจนั้น หมายถึงกิเลสที่ทำให้จิตใจเศร้าหมอง สกปรก ก็คือความรู้สึกที่ชั่วร้าย” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

“พระครูธำรงโพธิเขต” หรือ“หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง ต.โพธิ์ทอง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เป็นศิษย์หลวงพ่อจาด, หลวงพ่อเส็ง, หลวงพ่อเอีย พระเกจิชื่อดังแห่งเมืองปราจีนในยุคก่อน...●

จัดสร้างวัตถุมงคล โด่งดังเป็นที่รู้จัก คือ “เหรียญ 9 เหลี่ยมเพชร รุ่นแรก” ที่มีพุทธคุณเยี่ยมยอดครบถ้วน ทั้งเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย รวมทั้งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน คือ ‘เหรียญ 9 เหลี่ยมเพชรย้อนยุคปี 2548’ ลักษณะเป็นเหรียญรูปเก้าเหลี่ยม มีหูห่วงจัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงรมดำ จำนวน 500 เหรียญ...●

หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี

เหรียญหลวงปู่โสฬส

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่โสฬส ขอบเหรียญเขียนอักขระยันต์ ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” ตอกโค้ดตรงผ้าสังฆาฏิ ด้านหลังเหรียญตรงกลางเป็นมหายันต์หลวงปู่โสฬส ขอบเหรียญเขียนคำว่า “วัดโคกอู่ทองอ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ๒๕๔๘” เป็นอีกเหรียญที่น่าเก็บสะสม...●

หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี

เหรียญปู่คำพันธ์ รุ่นอภิมหาทรัพย์

“พระสุนทรธรรมากร” หรือ “หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุมหาชัย ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังภาคอีสาน ในปี พ.ศ.2537 คณะศิษย์กรุงเทพฯ และนครพนม ร่วมขออนุญาตจัดสร้างเหรียญรุ่นอภิมหาทรัพย์ (นั่งพาน) เพื่อนำเงินรายได้สมทบทุนจัดสร้างอาคารเรียน โรงเรียนตงเจี่ย จ.นครพนม...●

ลักษณะเป็นเหรียญคล้ายรูปทรงเสมา ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญมีลวดลายกนก ในวงกลมมีพระพุทธรูปองค์เล็ก ประดิษฐาน ด้านหลังหลวงปู่คำพันธ์มีลายเส้นคล้ายธรรมจักร สลักคำว่า “พระสุนทรธรรมากร หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ” ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิบนพาน ด้านล่างสุดสลักตัวหนังสือคำว่า “ฉลองครบอายุ 80 ปี” ด้านหลังเหรียญแบนราบ ใต้ห่วงมียันต์ตัวนะ ตรงกลางเหรียญมีลายเส้น เป็นดวงยันต์มหายันต์โบราณที่ศักดิ์สิทธิ์ สลักตัวหนังสือคำว่า “อภิมหาทรัพย์” ประกบหัวท้ายด้วยยันต์ตัว “นะ” ถัดลงมาสลักคำว่า “พระธาตุมหาชัย นครพนม” ด้านล่างสุดมีตัวเลข “2644” ระบุ ถึงนัมเบอร์เหรียญตามลำดับ...●

หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี

เหรียญจอบเล็กหลวงพ่อเงิน

พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน อ.บางคลาน จ.พิจิตร นับเป็นอีกหนึ่งในตำนานของวงการพระเครื่องไทย โดยเฉพาะ “เหรียญจอบเล็กหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน” เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก...●

เหรียญจอบเล็ก เป็นเหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เนื้อทองผสม พิมพ์จอบเล็ก เป็นพระหล่อที่ดูง่าย ไม่มีลวดลายพิสดาร ตะไบเห็นชัดเจน ผิวพรรณรูปทรงองค์พระดูงดงาม ลักษณะเป็นรูปคล้ายจอบเป็นสามเหลี่ยม มีหู ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อเงินนั่งขัดสมาธิ ด้านหลังเหรียญ ผิวเรียบไม่มีลวดลายใดๆ ทั้งสิ้นเหรียญนี้เป็นเหรียญหล่อโบราณ พิมพ์จอบเล็ก และพิมพ์จอบใหญ่ มีจำนวนสร้างไม่มาก มีพุทธคุณเด่นรอบด้าน มีการเช่าหาที่แพงเป็นหลักแสนหลักล้านขึ้นไป...●

หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี

เหรียญหลวงปู่รอด วัดทุ่งศรีเมือง รุ่นแรก ปี 2483

หายาก เหรียญรุ่นแรก พระครูวิโรจน์รัตโนบล” หรือ “หลวงปู่รอด นันตโร” วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลราชธานี สร้างในปี พ.ศ.2483 เป็นเหรียญปั๊มโบราณ เนื้อทองแดง เนื้อสำริด และเนื้อกะไหล่เงิน-กะไหล่ทอง เป็นเหรียญรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ รูปเหมือนหลวงปู่รอดนั่งขัดสมาธิบนอาสนะ มีอักขระขอมด้านซ้าย-ขวา อ่านว่า “อะ เม อุ” และ “นะ มะ พะ ทะ” ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์และอักขระโบราณขอมอ่านจากบนลงล่างเป็น 4 แถวว่า “อะระหัง อะระหัง หังระอะ ยะระหา” จุดสังเกตทุกตัวลึกคมชัด เป็นเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกที่ปลุกเสกด้วยตัวท่านเอง ปัจจุบันหายากมาก เคยได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญอันดับ 1 ของอีสาน...●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง