Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

เหรียญหลวงพ่อดิษฐ์ วัดอัมพวัน

13 ม.ค. 2563 - 06:08 น.

เหรียญหลวงพ่อดิษฐ์ วัดอัมพวัน

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ - “ของบางอย่างเราดูคนละคราว คล้ายเป็นของคนละอันคนละอย่างสารธรรม มงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี...

พระครูนนทภัทรประดิษฐ์ หรือหลวงพ่อดิษฐ์ ติสโสแห่งวัดอัมพวัน .บางม่วง .บางใหญ่ .นนทบุรี พระเกจิอาจารย์ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้าตำรับสุดยอดแห่งเครื่องรางของขลังปลาตะเพียนคู่ รวมทั้งเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกจัดสร้างขึ้นเมื่อปี 2509...

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีห่วงเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อดิษฐ์ครึ่งองค์ ด้านล่างเขียนคำว่าพระครูนนทภัทรประดิษฐ์ด้านหลังเหรียญมียันต์สามหรือยันต์ใบพัด ด้านล่างใต้ยันต์เขียนข้อความว่าในงานฉลองศาลาการเปรียญวัดอัมพวัน .บางใหญ่ .นนทบุรี ๐๙ปัจจุบันหายากมาก...

หลวงปู่อินทร์ อินทโชโตแห่งวัดโบสถ์ .โพธาราม .ราชบุรี วัตถุมงคลจัดสร้างมาหลายรุ่น ในปีพ..2548 พระครูโพธารามพิทักษ์ หรือ หลวงพ่อเขียน สิริมังคโล เจ้าคณะอำเภอโพธาราม .ราชบุรี เห็นว่าอุโบสถวัดโบสถ์ชำรุดทรุดโทรมลงเป็นอย่างมาก จึงมีความคิดที่จะบูรณปฏิสังขรณ์...

ช่วงเทศกาลตรุษจีน ..2548 วัดโบสถ์จัดงานปิดทองและจัดสร้างเหรียญ รุ่นฉลองบูรณะอุโบสถ โดยนิมนต์เจ้าอาวาสวัดชื่อดัง ใน .โพธาราม ร่วมประกอบพิธีปลุกเสก จัดสร้างขึ้นทั้งหมด 20,000 เหรียญ ที่ระลึกที่มาร่วมงานปิดทอง และเปิดให้เช่าบูชาเหรียญรุ่นดังกล่าว...

ลักษณะพิมพ์เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อทองแดง มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่อินทร์นั่งขัดสมาธิ มียันต์เก้ายอดและลงอักขระล้อมรอบ ลงยา มี 3 สี คือ สีเขียว สีแดง และสีน้ำเงิน ด้านหลังเหรียญเป็นรูปอุโบสถของวัดโบสถ์ เขียนชื่อรุ่นว่าฉลองบูรณะอุโบสถ ด้านล่างใต้ฐานอุโบสถเขียนว่าวัดโบสถ์ .บ้านเลือก .โพธาราม .ราชบุรีเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นที่ควรเก็บไว้...

พระศรีอาริยเมตไตรยเป็นนามพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดไลย์ .เขาสมอคอน .ท่าวุ้ง .ลพบุรี วัตถุมงคลรูปพระศรีอาริยเมตไตรย วัดไลย์ สร้างขึ้นมาหลากหลายรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงคือ เหรียญปั๊มพระศรีอาริย์ ปีพ..2467 มีหลายแบบพิมพ์ หลากเนื้อหา ทั้งทองแดงกะไหล่ทอง ทองเหลือง และเนื้ออะลูมิเนียม ส่วนเนื้อเงินก็มีบ้างเล็กน้อย...

ลักษณะเป็นพิมพ์รูปใบเสมา มีหูในตัว ขนาดเหรียญกว้างประมาณ 2.2 เซนติเมตร สูงประมาณ 3 เซนติเมตร ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปพระศรีอาริย์ประทับนั่งเหนืออาสนะตั่งสามขา มีอักษรไทยเบื้องล่างเหรียญว่าที่ระฤก พระศรีอาริย วัดไลย์ใต้หูเหรียญมีอักขระขอมว่าพุท ธะ สัง มิด้านหลังเหรียญเป็นยันต์สี่เหลี่ยมขมวดมุม แบ่งตารางเป็น 25 ช่อง บรรจุอักขระขอมเอาไว้ ใต้ยันต์เป็นปีที่สร้างเหรียญ คือ..๒๔๖๗พุทธลักษณะงดงามและมากด้วยพุทธคุณ...

พระเทพสังวรญาณ หรือหลวงตาพวง สุขินทริโยอดีตเจ้าอาวาสวัดศรีธรรมาราม .ในเมือง .เมือง .ยโสธร และอดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ฝ่ายธรรมยุต พระกัมมัฏฐานชั้นผู้ใหญ่ สาย หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์แห่งสายพระป่า สร้างเหรียญรุ่นแรก เมื่อวันที่ 18 ..2513 ครั้งฉลองสมณศักดิ์ที่พระครูอมรวิสุทธิ์ลูกศิษย์ชุมชนคุ้มบ้านใต้ เขตเทศบาลเมืองยโสธร สร้างถวาย ที่วัดศรีธรรมาราม .ยโสธร .อุบลราชธานี จำนวน 2,000 เหรียญ...

เหรียญรุ่นแรกนี้ท่านปลุกเสกเดี่ยว ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง เนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงตาพวงครึ่งองค์หันหน้าตรง เขียนด้านบนว่าพระครูอมรวิสุทธิ์ (พวง สุขินทริโย)” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์สามยอด เขียนว่าที่ระลึกในงานฉลองสมณศักดิ์ วัดศรีธรรมาราม .ยโสธร .อุบลราชธานี ๑๘ ..๑๓เหรียญรุ่นดังกล่าวจัดเป็นเหรียญดี ที่กำลังมาแรง...

โดย - อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อดิษฐ์ วัดอัมพวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง