Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

พันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร คล้องพระดังหลายองค์

13 ม.ค. 2563 - 06:04 น.

พันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร คล้องพระดังหลายองค์

คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง

พันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร คล้องพระดังหลายองค์ - “ผมมีความเลื่อมใสในพุทธศาสนา เราเป็นชาวพุทธ มีความเชื่อเรื่องการทำความดี คิดดี เชื่อมั่นในความดี ทำอย่างไรก็จะได้แบบนั้น เชื่อในผลของกรรมดี-กรรมชั่ว ผลกรรมจะตกถึงตัว ต้องระลึกถึงผู้มีพระคุณ ห้ามลืมพ่อ-แม่ ที่เลี้ยงดูเรามาจนเป็นผู้ใหญ่ มีหน้าที่การงานที่ดี” เป็นคำกล่าวของนายพันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร

พันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร

เจ้าของร้านแอร์ออร์คิดส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ พุทธมณฑลสาย 4 อ.บางเลน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นธุรกิจ ซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้แห่งแรกในประเทศไทย รวบรวมกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ ให้ผู้ที่สนใจได้เลือกซื้อหา

ความพิเศษของฟาร์มแห่งนี้ คือ จำหน่ายกล้วยไม้ เป็นรูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ต โดยสามารถเข็นรถเลือกช็อปกล้วยไม้ในแบบที่ชื่นชอบได้

แม้ภารกิจหน้าที่งานธุรกิจจะมีมากมายจนล้นมือ แต่ยามว่างจากหน้าที่การงาน นายพันธพัฒน์ หรือที่เพื่อนพ้องในแวดวงธุรกิจ เรียกขานด้วยความสนิทสนมว่า “เสี่ยป๊อป” จะศึกษาพระเครื่องวัตถุมงคลบ้าง แม้จะไม่ได้มีความชำนาญในระดับเซียนพระก็ตาม

“การแขวนพระเครื่องนั้นเป็นการเตือนสติให้กระทำแต่ความดี ประพฤติดี ละเว้นการทำความชั่วหรือการกระทำที่ผิดศีลธรรม และเชื่อว่าการกระทำความดีนั้นไม่มีที่สิ้นสุดทำได้ตลอดเวลา ที่ยังมีลมหายใจอยู่”

เสี่ยป๊อปบอกเราว่า “ผมเป็นคนกรุงเทพฯ เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ในตระกูล ที่สืบทอดธุรกิจเกี่ยวกับเรื่องกล้วยไม้ ปัจจุบันฟาร์มแห่งนี้ก็มีไม้ประดับอื่นๆ ที่มาจำหน่ายที่ร้านแอร์ออร์คิดส์ เมื่อสมัยตอนเด็กๆ การที่จะไปเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัว สิ่งแรกที่จะต้องไป คือ ไปวัดวาอาราม ไปกราบพระเกจิอาจารย์ที่เลื่อมใสศรัทธา ก่อนจะไปเที่ยวที่อื่น ทำให้ตัวเราเองเริ่มซึมซับ เรื่องการทำบุญทำกุศล และตอนหลังเริ่มศึกษาเกี่ยวกับเรื่องพระเครื่องต่างๆ แต่ตอนปัจจุบันนี้ จะชื่นชอบพระเครื่องที่มีพุทธคุณเกี่ยวกับเรื่องทำมาค้าขาย เพราะเราทำธุรกิจ ค้าขาย”

เสี่ยป๊อปกล่าวต่อว่า “ผมมีความเชื่อเกี่ยวกับกฎแห่งกรรม เชื่อมั่นในการกระทำ พ่อ-แม่จะสอนให้เราอยู่ในศีลธรรม ไม่ไปเบียดเบียนคนอื่น ให้มีความเมตตากับคนรอบข้าง เราทำธุรกิจต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า ที่สำคัญเราต้องตอบแทนสังคม ที่ร้านแอร์ออร์คิดส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้

จะใช้พลาสติก (ถุงห่อ) กล้วยไม้ ที่ใช้พลาสติกรีไซเคิลและโอกาสต่อไปในอนาคต ร้านแอร์ออร์คิดส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ จะลดและใช้ถุงพลาสติกให้น้อยที่สุด ถือว่าเป็นการช่วยไม่ให้โลกร้อน ขณะเดียวกัน เราจะมีเครือข่ายสายบุญ เมื่อมีงานบุญต่างๆ กล้วยไม้ของร้านเรา

จะไปประดับตกแต่งอยู่ที่งานด้วย ขณะเดียวกับในภาครัฐ เราก็จะสนับสนุนแจกต้นกล้วยไม้ จำนวนหลายพันต้นให้กับประชาชน ถือว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วย”

สำหรับพระเครื่องที่ เสี่ยป๊อป แขวนอยู่เป็นประจำมีอยู่หลายองค์ แต่ในปัจจุบันจะแขวนพระหลวงพ่อปาน รุ่นขี่ไก่ เนื้อผง วัดบางนมโค, พระคลังมหาสมบัติ รุ่นพระคลังเพชรยอดมงกุฎ เนื้อทองคำ กรมธนารักษ์, พระหลวงปู่บุญ รุ่นเจ้าสัว เนื้อเงิน วัดกลางบางแก้ว ฯลฯ

“หลายครั้งที่มีปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจ ผมก็จะพยายามหาที่สงบ ทำสมาธิ จนสามารถแก้ไขปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ขอให้เรามีสติเท่านั้น ไปทำงานหรือเดินทางไปไหน ผมจะแขวนพระเครื่องติดตัวตลอด เป็นเหมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเรา ให้เราอยู่ในศีลในธรรม ไม่เบียดเเบียนใคร ซื่อสัตย์ต่อคนอื่น

“คล้องพระแล้วทำตัวไม่ดี ประพฤติในทางที่มิชอบ ก็ไม่ได้ช่วยอะไร เหมือนกับโจร ต่อให้มีพระดีมากแค่ไหน พระท่านก็ไม่คุ้มครอง ถ้าคิดจะแขวนพระก็ต้องทำตัวให้ดีอยู่ในศีลในธรรม” เจ้าของร้านแอร์ออร์คิดส์กล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร คล้องพระดังหลายองค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง