Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

กองทัพอากาศจัดสร้าง “พระพุทธศาสดาประชานาถ”

13 ม.ค. 2563 - 16:49 น.

กองทัพอากาศจัดสร้าง “พระพุทธศาสดาประชานาถ”

100 ปี การทิวงคต พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ

"พระเจ้าบรมวง์เธอเจ้าฟ้าจักรพงษ์ ภูวนารถ"

พระพุทธศาสดาประชานาถ - เนื่องในโอกาส ครบ 100 ปี การทิวงคต จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนารถ กรมหลวงพิศณุโลกประชานารถ 13 มิถุนายน 2563 ซึ่งกองทัพอากาศเทิดพระเกียรติพระองค์เป็น “พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ”

พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ได้พิจารณาจัดสร้างพระพุทธรูปบูชาศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐาน ที่บริเวณสถานีรายงานดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ

นับเป็นพระกรุณาธิคุณแก่กองทัพอากาศที่ เจ้าประคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ประทานนามแด่พระพุทธรูปที่กองทัพอากาศได้จัดสร้างว่า “พระพุทธศาสดาประชานาถ ซึ่งมีความหมายว่า พระพุทธเจ้าทรงเป็นพระศาสดาผู้เป็นที่พึ่งของประชาชน”

อีกทั้งประทานแผ่นอักขระทอง เงิน นาก เพื่อการจัดสร้างพระพุทธรูป พร้อมด้วยประทานพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในพระเกตุมาลาองค์พระประธาน พระพุทธศาสดาประชานาถ พระพุทธศาสดาประชานาถ เป็นพระพุทธรูปที่ประกอบด้วยศิลปะที่สำคัญ ได้แก่

ศิลปะหริภุญชัย กลุ่มพุทธศิลป์ในลุ่มน้ำปิง ซึ่งมีลักษณะการสร้างพระพุทธรูปประดับด้วย เทริดอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างพระพุทธศาสดาประชานถ

ศิลปะเชียงแสน พระพุทธรูปเป็นแบบปางสมาธิแบบขัดสมาธิเพชร ซึ่งปรากฏในพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน พระพักตร์อิ่มเอิบ พระหนุเป็นปม แสดงถึงความเมตตา อ่อนโยน และนุ่มนวล

ศิลปะสุโขทัย ปรากฏในพระวรกายซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย สมัยพระมหา ธรรมราชา (ลิไท) อันเป็นยุคทองของพระพุทธศาสนาในอาณาจักรสุโขทัย

ศิลปะอยุธยา ประกอบด้วยกรองศอ ทับทรวง พาหุรัด และทองกร เครื่องทรงจักรพรรดิ ศิลปะอยุธยา หมายถึงการเทิดทูนสและจงรักภักดี สถาบันพระมหากษัตริย์

ศิลปะรัตนโกสินทร์ ปรากฏในการสร้างฐานพระพุทธรูป บริเวณผ้าทิพย์ประดับตรากองทัพอากาศ สื่อความหมาย กองทัพอากาศเทิดทูนและรักษาซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

สำหรับองค์ประธานเป็นพระพุทธรูป ทศโลหะ ที่นำจัดสร้างพระพุทธรูปเป็นครั้งแรกนี้ นวโลหะแท้ เพราะใช้สัดส่วนโลหะ 9 ชนิดตามสูตรโบราณ แล้วนำผสมกับ ไททาเนียมของกองทัพอากาศ ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานสูง จุดหลอมเหลวสูง แต่มีน้ำหนักเบา นิยมใช้ในโครงสร้างอากาศยาน โดยการหลอมรวมทศโลหะ จะมีช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ควบคุมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน นับว่าเนื้อทศโลหะ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่มีการสร้างพระพุทธรูปเนื้อ นวโลหะ หลอมรวมกับไทเทเนียม

นอกจากนี้การจัดสร้างพระพุทธศาสดาประชานาถ ทั้งองค์พระประธาน และองค์สำหรับบูชาทั้งหมดจะมีส่วนประกอบของเนื้อทองเหลืองจากปลอกกระสุนปืนอากาศ ที่ติดตั้งปฏิบัติภารกิจผ่านความเร็วเหนือเสียงกับเครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูงของกองทัพอากาศมาแล้วทั้งสิ้น จึงนับเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สำคัญองค์หนึ่งในพุทธศตวรรษที่ 26

กองทัพอากาศได้จัดให้มีพิธีสำคัญ ในวันพุธที่ 15 มกราคม 2563 เวลา 09.39 น. ได้จัดให้มีพิธีเททองหล่อพระพุทธศาสดาประชานาถ โดยได้รับความเมตตาจาก สมเด็จพระวันรัตน์ (จุนท์ พฺรหฺมคุตโต) เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ประธานฝ่ายสงฆ์ พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ และพระเกจิอาจารย์ นั่งปรกอธิษฐานจิตพิธีเททองหล่อพระพุทธศาสดาประชานาถ โดยมี ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 พิธีพุทธามหาภิเษก พระพุทธศาสดาประชานาถ ที่บริเวณจุดชมวิว สถานีรายงานดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

กองทัพอากาศจึงขอเชิญชวนทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลสูงสุด ณ จุดสูงสุด เพื่อเป็นสะพานบุญให้ชีวิตประสบความสำเร็จอันสูงสุด “ศักดิ์สิทธิ์ สูงสุด สู่ศรัทธา”

ผู้สนใจสามารถสั่งจองได้ที่ ช่องทางที่ 1 www.buddha.rtaf.mi.th ช่องทางที่ 2 สแกน QR CODE
เมื่อจองเสร็จ โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารทหารไทย สาขา บก.ทอ. ชื่อบัญชี คณอก.จัดสร้างพระพุทธรูป พระพุทธศาสดาประชานาถ หมายเลขบัญชี 057-1-07659-5 ส่งสลิปการโอนที่ LINE ชื่อ พระกองทัพอากาศ (LINE ID : 0656765371)

ช่องทางที่ 3 ติดต่อสั่งจอง หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ พล.อ.ต.วรกฤต มุขศรี หมายเลขโทรศัพท์ 06 5676 5403 ,น.อ.เมธินทร์ ทรงชัยกุล หมายเลขโทรศัพท์ 065-676-5406 และน.อ.สุริยา ราชขันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 085-665-5565

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กองทัพอากาศจัดสร้าง “พระพุทธศาสดาประชานาถ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง