Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

เหรียญหล่อหลวงพ่อแก้ว วัดนางสาว : ชมรมพระเครื่อง

24 ก.พ. 2563 - 00:01 น.

เหรียญหล่อหลวงพ่อแก้ว วัดนางสาว

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

เหรียญหล่อหลวงพ่อแก้ว วัดนางสาว - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พูดถึงเหรียญหล่อของวัดนางสาว จังหวัดสมุทรสาคร ผู้ที่นิยมพระเครื่องก็คงจะ รู้จักกันดีว่าเป็นพระของหลวงพ่อแก้ว วัดนางสาวได้สร้างไว้ ปัจจุบันสนนราคาก็ยังไม่แพงนักและยังพอหาได้ แต่พุทธคุณนั้นยอดเยี่ยมครับ ชื่อวัดนางสาวก็เป็นชื่อที่น่าสนใจว่าทำไมจึงมีชื่อนี้ และก็มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจครับ

เหรียญหล่อหลวงพ่อแก้ว วัดนางสาว

พิมพ์พระพุทธชินราช

วัดนางสาวเป็นวัดที่ตั้งอยู่ที่ตำบล ท่าไม้ วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในตอนที่เสียกรุง ครั้งที่ 2 ชาวบ้านที่หนีภัยสงครามได้มาอาศัยหลบภัยอยู่ภายในโบสถ์แห่งนี้ ในจำนวนนั้นมีสองสาวพี่น้องได้มาหลบทหารพม่าที่ออกลาดตระเวนอยู่เช่นกัน และได้อธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าถ้ารอดไปได้จะช่วยกันบูรณะซ่อมแซมโบสถ์หลังนี้ให้ดีขึ้น พร้อมจะสร้างวัดขึ้นใหม่ ปรากฏว่าพวกทหารพม่าก็จากไปโดยไม่ได้เข้ามาที่โบสถ์เลย หลังจากหมดภัยสงครามแล้วทั้งสองก็ได้สร้างบ้านเรือนอยู่ในบริเวณแถบนั้น และทำมาหากินจนพอมีหลักฐานมั่นคงแล้ว หญิงสาวผู้น้องจึงคิดจะซ่อมแซมโบสถ์หลังนี้ตามคำอธิษฐาน ส่วนพี่สาวคัดค้านว่าโบสถ์เก่าชำรุดทรุดโทรมมากคงจะซ่อมแซมไม่ไหว สร้างวัดขึ้นใหม่ดีกว่า แต่น้องสาวก็ยืนยันว่าจะซ่อมแซมโบสถ์หลังเก่า

เหรียญหล่อหลวงพ่อแก้ว วัดนางสาว

พิมพ์พระปิดตา

ต่อมาผู้เป็นพี่ได้แต่งงานและย้ายไปอยู่ที่อื่น และได้สร้างวัดขึ้นใหม่ชื่อวัด “กกเตย” ปัจจุบันไม่มีแล้วเนื่องจากน้ำกัดเซาะพังทลายไปหมดแล้ว ฝ่ายน้องสาวยังครองตัวเป็นโสดและตั้งสัตยาธิษฐานว่าจะไม่ยอมแต่งงานจนกว่าจะได้บูรณะซ่อมแซมโบสถ์หลังเก่าให้สำเร็จ พร้อมกับสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ ต่อมาจึงได้ซ่อมแซมโบสถ์หลังเก่าจนแล้วเสร็จ ชาวบ้านจึงพร้อมใจให้ชื่อวัดว่า “พรหมจารี” เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่หญิงสาวผู้น้อง แต่คนส่วนใหญ่มักเรียกกันว่า “วัดน้องสาว” และต่อมากลายเป็นชื่อ “วัดนางสาว” จนกระทั่งปัจจุบัน

สำหรับโบสถ์เก่าของวัดนางสาวนั้น เป็นโบสถ์มหาอุดฐานสำเภา ซึ่งเป็นรูปแบบโบสถ์ในสมัยอยุธยา โบสถ์มหาอุดนั้นจะมีประตูทางเข้าในตัวโบสถ์เพียงด้านเดียวไม่มีหน้าต่าง แต่อากาศภายในตัวโบสถ์ก็จะเย็นสบายดี และมีแสงสว่างเพียงพอ โบสถ์มหาอุดนี้ปัจจุบันเหลืออยู่น้อยมากในเมืองไทย ภายในโบสถ์มีพระประธานคือหลวงพ่อมหาอุตม์ ประดิษฐานอยู่คู่กับวัดนี้

เหรียญหล่อหลวงพ่อแก้ว วัดนางสาว

พิมพ์หลวงพ่อโต

ที่วัดนางสาวนี้เมื่อ ครั้งที่หลวงพ่อแก้วเป็น เจ้าอาวาส ได้มีการสร้างพระหล่อแบบเหรียญหล่อไว้ เป็นที่นิยมและหวงแหนของชาวบ้านในแถบนี้ มีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย พุทธคุณเด่นทางด้านแคล้วคลาด เมตตามหานิยม และเป็นที่นิยมของผู้นิยมพระเครื่องทั่วไป ปัจจุบันก็ยังพอหาได้ สนนราคาก็ยังไม่แพงนัก อยู่ที่หลักพัน ของปลอมเลียนแบบก็มีนะครับ เวลาจะเช่าหาก็ควรศึกษาให้ดี หรือปรึกษาท่านผู้รู้ก่อนที่จะเช่าหาก็จะได้ไม่ผิดหวัง อะไรก็ตามที่มีราคารองรับก็ย่อมมีผู้ที่ไม่หวังดีทำปลอมเป็นธรรมดา

พระของหลวงพ่อแก้ว วัดนางสาว มีทั้งเป็นแบบพระปิดตา แบบ พระหลวงพ่อโต และแบบพระพุทธชินราช ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญหล่อแบบต่างๆ ของวัดนางสาวมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหล่อหลวงพ่อแก้ว วัดนางสาว : ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง