Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ : ชมรมพระเครื่อง

29 มิ.ย. 2563 - 00:01 น.

พระขุนแผนผงพรายกุมาร

หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ : ชมรมพระเครื่อง

 

พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ : ชมรมพระเครื่อง - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ที่ผมนำเรื่องพระขุนแผนผงพรายกุมารมาพูดถึงในวันนี้ก็เนื่องจากมีผู้ที่สอบถามมาอยู่หลายคนว่า เขาเห็นในโซเชี่ยลมีเดีย (Social Media) เกี่ยวกับพระขุนแผนผงพรายกุมารสร้างในปี 2515 และมีหลักฐานเป็นเอกสารโชว์ด้วย ตกลงพระขุนแผนผงพรายกุมารสร้างในปีไหนแน่?

ครับก็เลยนำมาเป็นประเด็นที่จะคุยกัน ความจริงเรื่องนี้มีประเด็นถกเถียงกันมานานพอสมควร และนำเรื่องมาเข้าประชุมกันที่สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย โดยมีลูกศิษย์ตัวผู้ที่สร้างพระขุนแผนผงพรายกุมารและผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ชำนาญด้านพระเครื่องหลวงปู่ทิมเข้าร่วมประชุมด้วย ก็มาเข้าประชุมเต็มห้องประชุมครับ ความจริงก็เชิญกลุ่ม 15 มาประชุมด้วยแต่ไม่มาครับ ผลก็ออกมาแน่ชัดยืนยันได้ว่า พระขุนแผนผงพรายกุมารนั้น สร้างในปลายปีพ..2516-2517 แน่นอนครับ ปัจจุบันบุคคลที่สร้างพระรุ่นนี้ถวายหลวงปู่ก็ยังมีชีวิตอยู่ครับ

1.พระผงพรายกุมาร พิมพ์พลายเดี่ยว พ.ศ.2515
2.พระขุนแผนผงพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ พ.ศ.2516-2517
3.พระขุนแผนผงพรายกุมาร พิมพ์เล็ก พ.ศ.2516-2517

เรื่องพระขุนแผนผงพรายกุมารที่เป็นเรื่องขึ้นมาเริ่มแรกก็เนื่องจากในช่วงนั้นมีผู้ให้เช่าหามา และจะนำส่งประกวดในงานประกวดพระ แต่กรรมการไม่รับ จึงเป็นเรื่องถกเถียงกัน ต่อมาจึงนำเรื่องมาเข้าที่ประชุมเพื่อหาข้อยุติ และได้เชิญบุคคลที่สร้างพระถวายมาเข้าประชุมเพื่อให้ข้อเท็จจริง ก็เป็นที่ชัดเจนและข้อยุติว่าพระขุนแผนผงพรายกุมารเริ่มสร้างในปลายปีพ..2516-2517 ความจริงเรื่องก็น่าจะจบ แต่ก็ไม่จบ เท่าที่ผมตามไปดูในโซเชี่ยล ก็พบว่ามีการบิดเบือนข้อความว่าทางองค์กรหรือกลุ่มก้อนว่าไม่มีพระที่สร้างในปีพ..2515” ที่ว่าไม่มีนั้นเขาหมายถึงเฉพาะพระพิมพ์ขุนแผนผงพรายกุมารเท่านั้น เพราะคนที่สร้างถวายก็ยังอยู่และยืนยันได้ คนที่รู้อยู่ในเหตุการณ์ก็ยังอยู่อีกหลายคน

ความจริงแล้วสังคมเล่นหาพระเครื่องของหลวงปู่ทิม และรู้ประวัติกันดีว่า เฉพาะพระเครื่องนั้นหลวงปู่ทิมสร้างมาตั้งแต่ปีพ..2503 แล้ว ส่วนเครื่องรางของขลังประเภทตะกรุดนั้นสร้างมาตั้งแต่ก่อนพ..2500 แล้ว และเขาก็เล่นหากันสนนราคาสูงด้วย คนที่คิดปั่นให้เป็นเรื่องนั้น ผมเองก็ไม่รู้วัตถุประสงค์ของเขานะครับ

ครับพระเครื่องของหลวงปู่ทิม ปีพ..2503 เป็นพระเครื่องเนื้อผงโสฬสมหาพรหม มีอยู่หลายพิมพ์ ปีพ..2505 พระชุดนาคปรก สัตนาเค ปีพ..2508 สร้างเหรียญรุ่นแรก ปีพ..2515 สร้างพระเนื้อผงพรายกุมาร เป็นพิมพ์พระรูปเหมือนพิมพ์หัวโต พิมพ์พลายเดี่ยว พิมพ์พลายคู่ (พลายเพชรพลายบัว) พระสีวลีปี 2516 สร้างรูปเหมือน พิมพ์หัวเล็ก และพิมพ์ซุ้มคู่ และพระปิดตาพิมพ์บัวผุด พระทั้งหมดนี้นิยมเล่นหาเป็นมาตรฐานมีมูลค่ารองรับสูงนะครับ ไม่ใช่ว่าทางเซียนหรือสังคมเขาไม่เล่นและว่าไม่มีนะครับ

เอาล่ะ มาพูดกันถึงพิมพ์พระขุนแผนผงพรายกุมาร เริ่มสร้างในปีพ..2516 ปลายๆ ปี และสร้างต่อมาจนถึงปีพ..2517 มีทั้งพระพิมพ์ใหญ่ และพระพิมพ์เล็ก โดยแยกออกเป็น บล็อกแรกหรือบล็อกหนึ่งและบล็อกสอง ที่เล่นหาเป็นมาตรฐานสังคมยอมรับ และมีมูลค่ารองรับค่อนข้างสูงครับ ในส่วนของพระขุนแผนผงพรายกุมาร ผู้ที่สร้างก็ยังมีชีวิตอยู่ยืนยันได้ครับ

ครับพระเครื่องรุ่นอื่นๆ ก็ยังมีอีกมากมายที่หลวงปู่ได้ปลุกเสกไว้ครับ ตัวผมเองก็ยังเช่าพระขุนแผนผงพรายกุมารและพระเครื่องอื่นๆ ของหลวงปู่ทิมตอนที่ออกใหม่ไว้หลายอย่างครับ ก็เกิดทันและอยู่ในเหตุการณ์ครับ ก็มาเล่าเพื่อความถูกต้องให้ฟังกันนะครับ ส่วนจะเชื่อแบบไหนก็เลือกเชื่อได้เลยครับ ในส่วนตัวผมเชื่อแบบที่ผมเล่ามาครับ เพราะผมเช่าหาไว้ตอนที่พระออกใหม่ๆ เลยครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระผงพรายกุมารที่สร้างในปีพ..2515 พิมพ์พลายเดี่ยว และพระขุนแผนผงพรายกุมารปีพ..2516-2517 พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็กบล็อกแรกมาให้ชมครับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ : ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง