รอบด้านวงการพระ : เหรียญปั๊มที่ระลึกงานผูกพัทธสีมา

27 ก.ค. 2564 - 11:19 น.

“เมื่อเรามีสติรู้อยู่ตลอดเวลาว่าเราทำอะไร มันไม่ใช่ความประมาท เราปฏิบัติธรรมหามรุ่งหามค่ำ ผลลัพธ์ที่เราต้องการคือ…ความมีสติอย่างเดียวเท่านั้น” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อลี ธัมมธโร” แห่งวัดอโศการาม อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พระกัมมัฏฐานชื่อดัง วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญปั๊มที่ระลึกงานผูกพัทธสีมา วัดอโศการาม” ที่ระลึกในโอกาสผูกพัทธสีมาในวิสาขฤกษ์ ปี พ.ศ.2503 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปทรงเสมา หูในตัว

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางพระประธานประทับนั่ง แสดงปางปฐมเทศนา ในกงล้อธรรมจักร 8 ซี่ มีอักขระขอมจารึกตรงกงล้อธรรมจักรทั้ง 4 ด้าน ด้านล่างเป็นพระปัญจวัคคีย์นั่งพนมมือหันหลังให้ ขอบเหรียญเป็นลายกนก ล่างสุดเป็นรูปสระบัว

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อลีครึ่งองค์ อยู่ในวงกลมเล็ก รอบเหรียญมีอักษรไทยว่า “ที่ระลึกงานผูกพัทธสีมา วัดอโศการาม วิสาขฤกษ์ ๒๕๐๓” และมีอักขระขอมพร้อมตัว “อุ” ปิดหัวท้าย บริเวณใต้ฐานเหรียญ เขียนคำว่า “พระอาจารย์ลี เจ้าอาวาส วัดอโศการาม” เหรียญรุ่นนี้มีของปลอมการเช่าหาต้องพิจารณาให้ดี

ปี พ.ศ.2559 “หลวงพ่อตี๋ ปวโร” เจ้าอาวาสวัดดอนขวาง อ.เมือง จ.อุทัยธานี มีอายุครบ 6 รอบ 72 ปี จัดสร้าง “เหรียญหลวงปู่เอี่ยม รุ่นบรมครู” เพื่อสมนาคุณญาติโยมที่มาร่วมทำบุญงานวันเกิด จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน


ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ไม่มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่เอี่ยมครึ่งองค์ หน้าตรง ที่สังฆาฏิตอกรูปใบโพธิ์ ภายในมีเลข ๙ (ไทย) ด้านล่างมีอักษรไทย “หลวงปู่เอี่ยม” ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ มีอักขระขอมล้อมรอบ “นะ เมตตา” ด้านล่างมีอักษรไทย “บรมครู ๒๕๕๙” ค่อนข้างจะหายาก

“หลวงพ่อแก่” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสตูล โดย พ่อท่านเปลียว ปรักกโม อดีตเจ้าอาวาส อัญเชิญหลวงพ่อแก่ประดิษฐานไว้ที่วัด หลังมรณภาพ พระสิริขันตยาภรณ์ (รุ่ง วรธัมโม) เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน จึงจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อแก่ รุ่นแรก ปี 2514

ลักษณะเหรียญเป็นรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปพ่อท่าน เปลียว ด้านหลังเหรียญ เป็นองค์หลวงพ่อแก่ครึ่งองค์ วัตถุประสงค์เพื่อแจกให้ประชาชนที่มาร่วมงานฌาปนกิจพ่อท่านเปลียว วันที่ 6 เม.ย.2514 ปรากฏว่ามีผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทำให้เหรียญที่จัดสร้างนั้นแทบจะไม่เพียงพอแจก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญปั๊มที่ระลึกงานผูกพัทธสีมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง