เลาะแผง - ‘หัวใจพุทธธรรม’สภาพที่เป็นความหลุดรอดของชีวิต เข้าใจคำสอนทั้งหมดของพระอภิธรรม‘สู่ชีวิตอันอุดม’

17 ก.ย. 2564 - 12:55 น.

‘หัวใจพุทธธรรม’สภาพที่เป็นความหลุดรอดของชีวิตเข้าใจคำสอนทั้งหมดของพระอภิธรรม‘สู่ชีวิตอันอุดม’ – “…ชีวิตของเรา เมื่อคิดจะทำหน้าที่เป็นผู้ให้ เราจงรู้จักที่จะให้ด้วยใจที่บริสุทธิ์ เพื่อให้ความรักความเมตตา นำพาไปสู่สิ่งที่งดงามยิ่งกว่า เพราะเมื่อเราช่วยเขาให้มีความสุข พลังแห่งความร่มเย็นที่ก่อตัวมากขึ้นจากน้ำใจจากเรา จะแผ่กิ่งก้านแห่งดอกผล ให้เราได้ชื่นชมในความงามเหล่านั้น ดั่งเดียวกันเสมอ…” คติธรรม พระมหาวีระพันธ์ ชุติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดป่าปาลธรรม จ.กาฬสินธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์ วารา พับลิชชิ่ง นำเสนอ “ตำราพรหมชาติ ฉบับสมบูรณ์” ผู้เขียน : พ.อ.อ.จักราพิชญ์ อัตโน…เรียบเรียงจากตำราพรหมชาติ ซึ่งเป็นหนังสือเก่าที่สืบทอดมาจากศาสตร์โบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี โดยรวมเอาสาระน่ารู้ทางโหราศาสตร์ไว้อย่างครบถ้วน อาทิ พยากรณ์ปีนักษัตร ลักษณะทั่วไปของบุคคลทั้ง 7 ลักษณะคู่ครอง วันมิตร-วันศัตรู กงล้อแห่งโชคชะตา ตำราทำนายบุตรในครรถ์ ตำราดูมหาฤกษ์ ตำราปลูกต้นไม้ ตำราทำนายลักษณะตามคัมภีร์ไตรเพท ตำราศาสตร์แห่งการตั้งชื่อ ทำนายนิมิตลางสังหรณ์ ทำนายฝันพยากรณ์ และบทคาถาเวทมนตร์ คาถามหาอาคม เหมาะสำหรับไว้เป็นคู่มือตรวจดวงชะตาประจำบ้าน ศาสตร์ของการพยากรณ์นี้เป็นเครื่องช่วยตัดสินใจในการดำเนินชีวิตได้อย่างไม่ประมาท ช่วยสร้างความเป็นสิริมงคลและนำมาซึ่งโชคลาภ วาสนา ความร่ำรวยมาสู่ตนเอง ราคา 800 บาท

“หัวใจพุทธธรรม” ผู้เขียน : พุทธทาสภิกขุ…คำว่า พุทธธรรม ย่อมจะหมายถึงการประพฤติปฏิบัติประเภทหนึ่ง ซึ่งจะทำบุคคลธรรมดาผู้ปฏิบัติธรรมนั้นๆ ให้กลายเป็นพระอริยเจ้าได้ เพราะฉะนั้นในข้อนี้ พุทธธรรมย่อมหมายถึงพระปฏิบัติธรรมอันเป็นข้อที่สอง และคำว่าพุทธธรรม อาจแปลได้สืบไปว่า ปรกติภาพของพระพุทธเจ้า หรือแปลอีกอย่างหนึ่งว่า สิ่ง สิ่งหนึ่งซึ่งพระพุทธเจ้าทรงค้นพบ เมื่อกล่าวโดยนัยหลังทั้งสองประการนั้น ปรกติภาพของพระพุทธเจ้านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือ ญาณกับศานตินั่นแหละคือปรกติภาพของพระพุทธเจ้า ญาณได้แก่ความรู้ชนิดที่เมื่อรู้แล้วย่อมทำให้ไม่ต้องการรู้อะไรอีกต่อไป ศานติ คือความบริสุทธิ์และสงบเย็นแห่งจิต ส่วนนัยสุดท้าย ที่แปลคำพุทธธรรมว่า สิ่ง สิ่งหนึ่ง ซึ่งพระพุทธเจ้าทรงค้นพบนั้น เป็นข้อที่ต้องการคำอธิบายเป็นอย่างมากจึงจะพอเข้าใจได้ แต่เมื่อกล่าวโดยสรุปก็ได้แก่สภาพที่เป็นความหลุดรอดของชีวิต หรือที่เรียกว่าสุขนิรันดร สำนักพิมพ์ปราชญ์ จัดพิมพ์ ราคา 79 บาท


“สู่ชีวิตอันอุดม” ผู้เขียน : ติช นัท ฮันห์, ผู้แปล : ส.ศิวรักษ์ … หนังสือที่จะช่วยให้คุณเข้าใจเรื่องการเกิด การตาย ตลอดจนเข้าใจถึงความคิด คำพูด และการกระทำในปัจจุบัน.. โดย ท่านติช นัท ฮันห์ได้เสนอคำสอนของนิกายวิชญปติมาตรตาตามแบบของมหายานล้วนๆ เวลาอ่านถ้าท่านไม่เข้าใจคำใดๆ หรือวลีใด อย่าพยายามเข้าใจให้มากเกินไป ปล่อยให้คำสอนเข้าถึงท่านดังที่ท่านใช้แต่หัวสมองเพื่อศึกษาคาถาเหล่านี้ จะกลายเป็นว่าท่านเอาฝ้าพลาสติกมาคลุมพื้นพิภพไว้ แต่ถ้าท่านปล่อยให้น้ำฝนแห่งธรรมะไปได้จนถึงจิตใจของท่านคาถาทั้ง 50 โศลกนี้จะช่วยให้ท่านเข้าใจคำสอนทั้งหมดของ พระอภิธรรม ดังกับว่าสรุปมาให้ท่านเข้าใจได้ง่ายๆ อย่างสั้นๆ นั้นแล.. ศูนย์ไทยธิเบต จัดพิมพ์ ราคา 300 บาท

นิตยสารพระเครื่องคุณภาพ ส่งมาให้ 1 เล่ม นิตยสารพระเครื่อง “ลานโพธิ์” ฉบับประจำเดือนกันยายน 2564 ปกหน้า พระชัยวัฒน์ พิมพ์เขื่อนเล็ก วัดหนัง ซึ่งสร้างขึ้นโดย พระภาวนาโกศลเถระ (เอี่ยม) วัดหนังราชวรวิหาร บางขุนเทียน เมื่อราวปี พ.ศ. 2463 การสร้างครั้งนั้น มีด้วยกันสองพิมพ์ คือ พิมพ์เขื่อนใหญ่ และพิมพ์เขื่อนเล็ก สันนิษฐานว่าน่าจะได้รับอิทธิพลพิมพ์ทรงมาจาก พระกริ่งตั๊กแตน ด้วยมีลักษณะคล้ายกัน โดยเฉพาะประคำที่พระศอ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เป็นพระเถระผู้มีความเก่งกล้าสามารถด้านพุทธาคมมาก ท่านเป็นศิษย์ของหลวงปู่รอด วัดโคนอน เกิดเมื่อปี พ.ศ.2375 และมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2469 สิริอายุ 94 ปี พระชัยวัฒน์ที่สร้างในปี พ.ศ.2463 ก่อนมรณภาพ 6 ปี ปัจจุบันได้รับความนิยมสูง จึงทำให้มีของเลียนแบบเกิดขึ้นมากมาย ต้องพิจารณาจากทรงและความเก่าของเนื้อ ตลอดจนต้องเห็นของแท้มาจนจำได้เป็นสิ่งสำคัญ

แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า

คนข่าวธรรมะ
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลาะแผง - ‘หัวใจพุทธธรรม’สภาพที่เป็นความหลุดรอดของชีวิต เข้าใจคำสอนทั้งหมดของพระอภิธรรม‘สู่ชีวิตอันอุดม’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง