โยนหิน ถามทาง กรณี แก้ไข รัฐธรรมนูญ จาก ชวน หลีกภัย

โยนหิน ถามทาง

กรณี แก้ไข รัฐธรรมนูญ

จาก ชวน หลีกภัย

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง – หากการตั้งข้อสังเกตต่อการดำรงตำแหน่งเป็น ส.ว.ของ 6 ผบ.เหล่าทัพโดย นายชวน หลีกภัย เป็นการโยนหินถามทางในทางการเมือง

ก็ถือว่าได้ผล

ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ล้วนออกมาปกป้องสถานะและการดำรงอยู่ของ 6 ผบ.เหล่าทัพในตำแหน่ง ส.ว.

บนพื้นฐาน รัฐธรรมนูญ DESIGN เพื่อพวกเรา

กระนั้น เป้าหมายอย่างแท้จริงของการตั้งข้อสังเกตนี้มิได้อยู่กับฝ่ายที่ไม่อยากแก้ไขเพิ่มเติม หากแต่อยู่กับฝ่ายที่ต้องการแก้ไขเพิ่มเติมมากกว่า

จะตอบคำถามนี้ได้มีความจำเป็นต้องหาคำตอบว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอการแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญเป็นเงื่อนไข 1 ในการร่วมรัฐบาลมีความจริงใจแค่ไหน

หากถามพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องได้คำตอบว่า จริงจัง

เพราะหากไม่จริงจังพรรคประชาธิปัตย์คงไม่ยืนหยัดในเงื่อนไขนี้จนถึงตอนค่ำของวันที่ 4 มิถุนายน กระทั่งได้รับ คำตอบจึงตอบตกลง

และหากไม่จริงจังคงไม่กดดันให้เป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วน

และหากไม่จริงจังพรรคประชาธิปัตย์คงไม่รุก ด้วยญัตติด่วนจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหาแนวทางการแก้ไขร่วมไปกับพรรคฝ่ายค้าน

จากนี้จึงเห็นได้ว่าเพราะมีความจริงจังเช่นนี้นั่นเองพรรคประชาธิปัตย์จึงไม่เพียงแต่จะพยายามผลักดันให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เข้ามาเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ

อันเป็นกลยุทธ์เดียวกันกับที่ นายชวน หลีกภัย ออกโรง

เพราะหากไม่มีการเคลื่อนไหวโดยการเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพราะหากไม่มีการออกโรงโยนหินถามทางผ่านกรณีการตั้ง 6 ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว.

จะหยั่งรู้ “ปฏิกิริยา” จากฝ่ายที่ไม่ต้องการแก้ไข หรอกหรือ

ผลก็คือมีการดูดเอา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค มาชนกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผลก็คือ ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ล้วนออกมาขวาง นายชวน หลีกภัย

ท่าทีของรัฐบาล ท่าทีของพรรคพลังประชารัฐ ในห้วงแห่งปลายปี 2562 กับต้นปี 2563 เด่นชัดยิ่งว่าต้องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจริงหรือไม่

คำตอบเด่นชัดว่าไม่ต้องการ

คำตอบเด่นชัดว่าการผลักดัน นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค มาเป็นประธานก็เพื่อขัดขวางมากกว่าต้องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

ความเป็นจริงนี้สำคัญยิ่งต่อฝ่ายต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

บทความก่อนหน้านี้ผู้การสั่งตามตัว ตั้งข้อหา หนุ่มห้าว ขี่จยย.เข้าร้านสะดวกซื้อ ประชดนโยบายงดถุง
บทความถัดไปใหม่ถอดด้าม : อร่อยแบบไม่มีผงชูรส / เข้มข้นกลมกล่อม / เหมาะกับคนขี้ลืม