Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

เลาะแผง - ‘ภาพลวงตา’ต้นทุนจิตใจสำคัญ-แม้มองไม่เห็นเป็นรูปธรรม เปี่ยมความรัก-ปรารถนาดีต่อมนุษยชาติ‘ดิน-วิญญาณ-สังคม’

6 ก.ย. 2563 - 00:09 น.

‘ภาพลวงตา’ต้นทุนจิตใจสำคัญ-แม้มองไม่เห็นเป็นรูปธรรม เปี่ยมความรัก-ปรารถนาดีต่อมนุษยชาติ‘ดิน-วิญญาณ-สังคม’ - “...ใครๆ ก็รักสุข เกลียดทุกข์ แต่ไม่ว่าจะเกลียดทุกข์แค่ไหน ก็ไม่มีใครหนีทุกข์พ้น ถึงจะร่ำรวยและยิ่งใหญ่เพียงใด ก็ต้องประสบกับความสูญเสียพลัดพรากทั้งของรักและคนรัก เก่งเพียงใด ก็ต้องเจอกับคำวิพากษ์วิจารณ์และความล้มเหลว แข็งแรงเพียงใด ในที่สุดก็ต้องล้มป่วย อายุยืนเพียงใด สุดท้ายก็ต้องตายกันทุกคน...” คติธรรม พระไพศาล วิสาโล วัดป่าสุคะโต อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ

เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจาก สำนักพิมพ์ธันเดอร์ นำเสนอ “ภาพลวงตา” ผู้เขียน : สมพงษ์ วรรณภิญโญ...ไม่ใช่อย่างที่เห็น ไม่เป็นอย่างที่คิดบุคลิกเป็นปรากฏการณ์ที่ซับซ้อน เหมือนใจที่ยอกย้อน มิอาจเข้าใจได้ มหาบุรุษสุดประเสริฐหรือคนธรรมดา มูลค่าทางจิตใจไม่ต่างจากกันด้วยชาติพันธุ์บางคนดูดีเหมือนมีฐานะ แต่ความจริงไม่ใช่ บางคนดูไม่ดีอย่างที่คิด แต่ความจริงยิ่งใหญ่ อย่าตัดสินใจใครด้วยสายตาอย่างเดียวไม่พอ อาจจะมองผิดพลาดอย่างคาดไม่ถึงเลยก็ได้จงมองให้ลึกศึกษาประวัติศาสตร์กันให้ดี จะได้ไม่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนอย่างที่คิดชีวิตจริงข้างในเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ได้ อย่าอยู่แค่มีลมหายใจอย่างเดียวไม่พอ ต้องอยู่อย่างมีความหมาย เข้าใจมนุษย์ถ้าสามารถบรรลุได้ด้วยตนเองจะเป็นบุญมหาศาล ต้นทุนทางจิตใจสำคัญกว่าสิ่งใด แม้จะมองไม่เห็นเป็นรูปธรรม ราคา 190 บาท

 

“ดิน-วิญญาณ-สังคม” ผู้เขียน : สาทิศ กุมาร, ผู้แปล : นัยนา นาควัชระ...หนังสือเล่มนี้ ใช้เป็นธรรมนูญแห่งชีวิตที่จะช่วยให้ท่านค้นพบ เข็มทิศทางการงาน จิตวิญญาณ และชีวิต เป็นหนังสือที่เดินทางมาถูกที่ ถูกเวลา เป็นหนังสือที่นอกจากจะนำทางท่านไปข้างหน้า ยังเป็นหนังสือที่จะช่วยเยียวยาจิตวิญญาณที่กำลังถูกทำให้แตกสลาย เป็นหนังสือที่เยือกเย็น หนักแน่น ดั่งผืนดินอันกว้างใหญ่ เป็นหนังสือที่เปี่ยมด้วยความรัก ความกรุณา ความปรารถนาดีต่อมนุษยชาติอย่างแท้จริง... สำนักพิมพ์โอเพ่นบุ๊คส์ จัดพิมพ์ ราคา 450 บาท

“เสาหลักทั้งสิบ แห่งพระพุทธศาสนา” ผู้เขียน : สังฆรักษิตะ...กุศลกรรมบถสิบ เป็นข้อปฏิบัติซึ่งเป็นหลักการทางจริยธรรมทั้งสิบ ที่มีศักยภาพทางจิตวิญญาณ เนื้อหาที่ดูเหมือนจะเป็นพื้นฐาน แต่ท่านสังฆรักษิตะได้สาธิตให้เห็นว่าไม่มีเนื้อหาใดๆ ที่เป็นพื้นฐาน เหลือเกินจนทึกทักเอาเองได้เลย ในฐานะที่เป็นการสื่อสาระจากจิตที่ตรัสรู้ ข้อกำหนดหลากหลายและถ้อยคำตรัสสอนของพระพุทธเจ้า เป็นสิ่งที่สามารถหันไปพึ่งพิงได้ครั้งแล้วครั้งเล่า ความสดใหม่และใช้ประโยชน์ได้ไม่มีวันหมดสูญไป ในการอธิบายชุดข้อปฏิบัตินี้ ท่านสังฆรักษิตะกำลังนำเสนอข้อกำหนดสำหรับชีวิตทางธรรม เพื่อการพิจารณาของสังฆะพุทธศาสนิกชนทั้งหมด ข้อกำหนดที่ฟันฝ่าชั้นต่างๆ ของรายละเอียดที่มักเป็นกิจจะลักษณะและเป็นกฎเกณฑ์เคร่งครัดไร้ชีวิตชีวา ท่านสังฆรักษิตะกำลังเสนอกุญแจสู่เอกภาพ กุญแจสู่ประสบการณ์ของมหาสังฆะ แก่ทุกสำนักและทุกนิกายของศาสนาพุทธ บรรดาผู้ที่ทึกทักกันว่า กุญแจเช่นนี้สามารถแก้ไขโดยการสังเวยด้วยการทำให้การอุทิศตนทางธรรม และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอ่อนแอลง อาจมีกำลังใจที่จะ พบว่า เป็นสิ่งตรงกันข้ามพอดีเลย ศูนย์ไทยทิเบต ในเครือบริษัทส่องศยาม จำกัด จัดพิมพ์ ราคา 160 บาท

“บูชาเป็น รุ่งและรวย ให้สมหวังในทุกสิ่งที่ปรารถนาแบบทันตาเห็น!” ผู้เขียน : ฤทธิญาโณ ... การบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พรหมเทพทั้งหลาย ล้วนมีเคล็ดวิชาที่จะทำให้ท่านรับรู้ และเมตตาช่วยเหลือเราได้ อยากสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา อย่าพลาดหนังสือเล่มนี้เป็นอันขาด อยากให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย ก็ต้องรู้จักช่วยตัวเองก่อน หากเราไม่มีเสบียงบุญเป็นของตน ไฉนใครเขาอยากจะช่วยอีกแรง สร้างบุญไว้กับตัวให้มาก แล้วท่านทั้งหลายจะช่วยเอง Live Happy จัดพิมพ์ ราคา 99 บาท

นิตยสารพระเครื่องคุณภาพ ส่งมาให้ 1 เล่ม นิตยสารพระเครื่อง “อภินิหาร” ฉบับประจำเดือนกันยายน 2563 ปกหน้า พระปิดตาจัมโบ้ หลวงปู่จื่อ รุ่นมหาเศรษฐี กิมจื่อ รางวัลงาน ประกวดพระฯ นครราชสีมา, พระสมเด็จจิตรลดา, พระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน พิมพ์หน้าเสาร์ห้า แต่งเก่า, พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่, เหรียญหลัง พรหมเสาร์ 5 มหาเศรษฐี, เลสหลวงปู่พัน ฐานกโร วัดโพธิ์ชัย, พระกริ่งท้าวเวสสุวรรณ, เหรียญหลวงพ่อกร่าย วัดโพธิ์ศรี รุ่นเสมาพระราชทานเพลิงศพ, พระร่วงยืนทรงเกราะสุโขทัย, เหรียญเม็ดแตงหลวงพ่อทองหลังยันต์รุ่นแรก เนื้อเงินลงยาธงชาติ

แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า

คนข่าวธรรมะ
chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลาะแผง - ‘ภาพลวงตา’ต้นทุนจิตใจสำคัญ-แม้มองไม่เห็นเป็นรูปธรรม เปี่ยมความรัก-ปรารถนาดีต่อมนุษยชาติ‘ดิน-วิญญาณ-สังคม’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง