ช่วยกันปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ : บ.ก.ตอบจดหมาย

ช่วยกันปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ

บ.ก.ตอบจดหมาย

ช่วยกันปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ –

ช่วยกันปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ปัญหาขยะล้นเมือง ปัญหามลพิษในอากาศ เป็นปัญหาใหญ่และต้องแก้ไขแบบบูรณาการ ขยะไม่ย่อยสลายตามธรรมชาติ เช่น พลาสติก ชาวบ้านที่คิดน้อยเชื่อว่าไม่เห็นจะยากก็เผามันก็สิ้นเรื่อง

แต่ความจริงเมื่อเผาแล้วก็จะกลายเป็นมลพิษในอากาศที่มีผลต่อสุขภาพ เดินไปไหนก็พบแต่คนใส่หน้ากากอนามัย คนเป็นโรคหืดหอบอย่างผมใส่แล้วหายใจไม่สะดวก พานจะตายเพราะอากาศไม่เพียงพอ มลพิษในอากาศ หมู่บ้านที่ผมอาศัยติดป้ายห้ามเผาทั้งภาษาไทยและเทศ

เพราะเมียฝรั่งชอบเผาหญ้าแถมขยะพลาสติก ตอนเย็นๆได้กลิ่นเผาขยะพลาสติกนอกเหนือจากกลิ่นเผาศพที่ลอยมาจากวัด คนญี่ปุ่นรักต้นไม้ก่อนหน้าหนาวจะห่อหุ้มต้นไม้ป้องกันหิมะและลมพายุ ต้นไม้ให้ออกซิเจนสำหรับมนุษย์ ช่วยกรองมลพิษในอากาศด้วย

สำหรับประเทศไทยนั้นต้องการแต่ป่าคอนกรีต ไม่สนใจสวนสาธารณะที่มีต้นไม้เป็นปอด ปัญหาสำคัญๆ เช่น ขยะหรือหนี้สินประเทศนั้น ดูเหมือนพรรคการเมืองต่างๆ จะพากันมองข้าม ทั้งๆ ที่เป็นปัญหาในอนาคต

นับถือ

นายขยะ

ตอบ นายขยะ

เห็นด้วยว่าการเผาขยะพลาสติกเป็นอันตรายมาก และต้นไม้มีส่วนช่วยฟอกอากาศให้คนเราได้มาก ต้องช่วยกันปลูกหรือดูแลต้นไม้มากๆ ข้อสังเกตของคุณต่อพรรคการเมือง น่าจะรับไปพิจารณา ยิ่งช่วงเลือกตั้งเช่นนี้ด้วย

ยุคสังคมอวิชชา

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

สังคมไทยปัจจุบันเป็นสังคมอวิชชาที่อุดมปริญญา เพราะคนไทยยังเชื่อไสยศาสตร์ มนต์ดำมีอิทธิพลเหนือปรัชญาของศาสนา เรื่องปล่อยงูจงอาง งูเห่า สะเดาะเคราะห์ โฆษณาขายเครื่องรางของขลังทั้งเทพ, พราหมณ์, เซียน, พระฯ, ฮวงจุ้ย, ลายเซ็น ทุกเรื่องล้วนมีอิทธิพลเหนือผลการกระทำ (กรรม) ทั้งอดีตชาติและปัจจุบัน ในโลกสังคมออนไลน์ที่อยากรู้อะไรก็จะตั้งคำถาม รอให้มีผู้ตอบ เพราะง่ายดีไม่ต้องค้นคว้า แล้วก็จะเชื่อคำตอบที่ได้รับ

โดยเฉพาะผู้ตอบที่มีฐานะสังคมสูงส่ง ครั้งหนึ่งมีนักศึกษาถามว่า จะใส่สูทเข้าสัมมนาวิชาการ สมควรติดกระดุมเสื้อนอกหรือไม่ เพราะเชื่อว่าใส่สูทติดกระดุมนั้นเป็นบ๋อย ซึ่งเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะแทนที่จะสนใจในเรื่องวิชาการกลับสนใจในเรื่องเครื่องแต่งกายเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

ศิริ

ตอบ คุณศิริ

คงเป็นดังคำกล่าวที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่า สังคมไทยเราเน้นที่เปลือกมากกว่าเนื้อใน

ช่องทางช่วยผู้สูงวัยรายได้น้อย

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

กรณีที่กระทรวงการคลังเชิญชวนผู้สูงอายุฐานะดี สละเบี้ยยังชีพที่ได้รับ เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุรายได้น้อย โดยธนาคารพาณิชย์จะเป็นหน่วยรับแจ้งบริจาคเบี้ยยังชีพ เริ่ม 1 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณจากนายกรัฐมนตรี เหรียญพระคลังเชิดชูเกียรตินั้น

ข้าพเจ้าว่าน่าจะลองหาช่องทางให้มีผู้บริจาคเพิ่มขึ้นอีก อย่างเช่น ช่วงยื่นแบบเสียภาษีรายได้บุคคลธรรมดา กรณีได้เงินคืนนั้น นอกจากมีช่องให้บริจาคให้พรรคการเมือง น่าจะมีเพิ่มให้บริจาคกับผู้สูงวัยที่มีรายได้น้อย ผู้พิการบ้าง ลำพังจะให้ผู้สูงวัยที่มีฐานะดี สละเบี้ยยังชีพเชื่อว่ามีน้อย เนื่องจากผู้สูงวัยส่วนใหญ่แม้มีเงินก็จริง

แต่หวั่นว่าจะกลัวถูกทอดทิ้งถ้าไม่มีเงินติดตัว ต่อให้มีฐานะอย่างไรก็ตามจะมีความกลัว โดยเฉพาะสังคมไทย เนื่องจากไม่ได้ทำงาน น้อยนักที่คิดจะบริจาค ผิดจากคนวัยทำงานยังรู้สึกว่าทำงานได้ มีความเห็นใจผู้สูงวัย ถ้ากรมสรรพากรเปิดช่องทางตรงนี้น่าจะมีผู้ร่วมบริจาคเพิ่มขึ้น

ด้วยความนับถือ

ดอกท้อ

ตอบ ดอกท้อ

เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ และมีความเข้าใจในหัวอกผู้สูงอายุเป็นอย่างดี ผู้บริหารกรมสรรพากรน่าจะรับไปพิจารณา

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้จับ ‘ฮาคีม’ เนื้อไม่ได้กิน เอากระดูกแขวนคอ : ข่าวข้น คนเข้ม
บทความถัดไปထရမ့်-ကင်မ် နောက်တစ်ကြိမ်တွေ့ကြဖို့ ဗီယက်နမ်ကို ဘာလို့ရွေး