Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ในบ้านก็ไม่รอด! เปิดแอร์ช่วยกรองอากาศ ผวาตื่นมาค่าฝุ่นพุ่ง ฉะรัฐใจคอจะแค่ฉีดน้ำหรอ

31 ม.ค. 2562 - 01:25 น.

ในบ้านก็ไม่รอด! เปิดแอร์ช่วยกรองอากาศ ผวาตื่นมาค่าฝุ่นพุ่งสูง ฉะรัฐใจคอจะแค่ฉีดน้ำหรอ

สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Sirilada Mongkolrattanaroj โพสต์แชร์เรื่องราวของฝุ่นละอองว่า ในฐานะคนพระราม2 ระหว่างกาญจนาภิเษก - สมุทรสาคร ขอพูดเรื่องมลพิษจากใจ! อ่านข่าวเรื่องนี้ ก็ไม่แปลกใจ ถ้าพระราม2 จะติดอันดับ1 เรื่องมลพิษ เพราะมีการก่อสร้างทำถนน เป็นถนนสายหลักในการเดินทางไปสายต่างๆ รถก็โคตรเยอะ บางช่วงของเส้นถนนบีบเหลือ 1 เลน แว่วๆว่าจะเสร็จในสามปี ถึงตอนนั้นคงตายกันไปก่อน

การจราจรติดขัดมาก หมู่บ้านอยู่ติดถนนใหญ่ บางทีจะออกจากหมู่บ้านไปขึ้นสะพานกลับรถที่อยู่ห่างไป 20 เมตร ใช้เวลาหลายสิบนาที เพราะรถมันติดมาก ไม่มีช่องให้แทรก หลายครั้งพวกเราต้องเปิดกระจกรถยกมือไหว้ขอทางให้คนที่จอดนิ่งๆช่วยขยับให้พวกเราไปหน่อย ติดขนาดนี้ ควันจากรถต่างๆไม่รู้กี่แสนคันก็วนเวียนมาให้เราได้สูดดมกันทั้งวัน และรถบรรทุกหนาแน่นทั้งวัน แถมการก่อสร้างก็ยังมีตลอดทั้งเส้น

พีคมากไอมาเป็นเดือนๆ เกือบทุกวัน ไม่เคยรู้จัก pm 2.5 มาก่อน รู้แต่เห็นหมอกทุกวัน รวมกับอากาศที่เย็นในเดือนธันวา คิดว่าเป็นหมอก (ปกติจะต้องพาหมาเดินๆวิ่งๆวนรอบหมู่บ้าน ระยะทาง 6 กิโลเมตร) ราวๆ 20.00 น. จะต้องมีกลุ่มควันมาจากหลังหมู่บ้าน ชาวบ้านเผาหญ้า! เผาทุกวัน เมื่อคืนก็ยังเผาอยู่ เช้าๆ 7 - 8 โมง กำแพงบ้านตรงข้ามที่จริงๆเป็นสีส้ม เราจะเห็นแต่สีเทามัวๆ เพราะฝุ่นมันกลบสีส้มไปหมด

นี่พอมามีเครื่องจับ pm2.5 เราพบว่า เวลาเย็นๆ pm 2.5 โซนนี้ จะประมาณ 95 แต่ถ้า "เข้าบ้าน" ค่าจะลดลงเล็กน้อย เหลือ 82-83 ซึ่งก็ยังนับว่าสูงมากอยู่ดี บ้านเรานี่ปิดมิดชิดทั้งหลังนะ ไม่มีเปิดหน้าต่างหรือประตู

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ความพีคคือตรงนี้ ก่อนนอนเมื่อคืน เวลาเที่ยงคืน ในห้องนอนวัดค่าได้ pm2.5 = 86 หลังจากนั้น เปิดแอร์ช่วยกรองอากาศ แต่ตื่นมาในห้องนอน pm2.5=160 ขึ้นมาเกือบเท่าตัว นี่เหมือนโดนตบหน้าอ่ะ ห้องนอนเราแท้ๆ มีฝุ่น pm2.5 เยอะกว่าหน้าเซ็นทรัลพระราม2 ตอนบ่ายโมง

เราไม่ได้สกปรก มันมากับอากาศจริงๆ อยู่ในบ้านก็หนีไม่พ้น วันไหนเปิดเครื่องกรองอากาศ pm 2.5 จะลดเหลือ 30 กว่าๆ แล้วนี่ขับรถไปทำงานจากพระราม2 ถึงพระราม3 ห่างกันพระรามเดียว แต่ตอนออกจากบ้านในรถมี pm2.5 = 35 ถึงเส้นพระราม3 pm2.5 =116 นี่ในรถนะไม่ได้เปิดหน้าต่าง

ดังนั้นอยากจะฝากถึงทุกคนให้ใส่หน้ากาก เลิกทำกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆก่อน ในหมู่บ้านยังมีคนวิ่งออกกำลังกาย อุ้มลูกมาปั่นจักรยานตอนเช้า ในขณะที่เราวัดค่า pm2.5 ได้ถึง 167 จะต้องรอให้ลูกป่วย หรือตัวเองป่วยก่อนใช่ไหม ถึงจะรู้สึกว่าใกล้ตัว นี่มันใกล้มาก พวกคุณสูดมันเข้าไป 24 ชั่วโมง

ถึงรัฐบาล เข้าใจนะถ้าจะมีนโยบายเหมือนประเทศอื่นเขา เรื่องการให้ขับรถวันคู่วันคี่ หรือหยุดงาน หยุดก่อสร้างเพื่อลดฝุ่น คงจะกลัวว่ากระทบเศรษฐกิจของประเทศ แต่นี่มันชีวิตประชาชนแล้วอ่ะ ใจคอพี่ๆจะแค่ฉีดน้ำ ทำฝนหรอ ขอความร่วมมือจากภาคเอกชนแล้วยังไง เคยเห็นเรื่องไหนที่ขอความร่วมมือ แล้วได้รับความร่วมมือจริงจังบ้าง ออกกฎมาเลยได้ไหม นี่จะสูดอากาศแถวบ้านไม่ไหวละ

ขอบคุณที่มา : Sirilada Mongkolrattanaroj

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ในบ้านก็ไม่รอด! เปิดแอร์ช่วยกรองอากาศ ผวาตื่นมาค่าฝุ่นพุ่ง ฉะรัฐใจคอจะแค่ฉีดน้ำหรอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง