บก.ตอบจดหมาย : 3 ข้อเสนอจากสมาคมประมง

28 ก.ค. 2563 - 00:01 น.

บก.ตอบจดหมาย : 3 ข้อเสนอจากสมาคมประมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

3 ข้อเสนอจากสมาคมประมง

เรื่อง ประมงวอนช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการกักตัว

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

บก.ตอบจดหมาย : 3 ข้อเสนอจากสมาคมประมง – จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ภาคการประมงรับผลกระทบอย่างมาก แม้ว่าทางภาครัฐมีมาตรการให้แรงงานต่างด้าวเดินทางมาทำมาตรา 83 แล้ว แต่แรงงานต่างด้าวก็ไม่สามารถที่จะเดินทางมาได้ เพราะประเทศแรงงานต่างด้าวเหล่านั้นก็ไม่อนุญาตให้ประชาชนของตนเองเดินทางออกนอกประเทศได้ ทำให้ในช่วงเวลา 3-4 เดือนที่ผ่านมาไม่มีแรงงานเดินทางเข้ามาเลย ยกเว้นแรงงานที่มีอยู่เดิมในประเทศแล้ว แต่แรงงานใหม่ที่จะเดินทางเข้ามาไม่มีเลย จนกระทั่งมีมติของ ศบค.เปิดให้แรงงาน 3 สัญชาติ ประกอบด้วย กัมพูชา พม่า และลาว เดินทางเข้ามาทำงานได้ แต่ต้องมีการกักตัว 14 วัน ถือเป็นวิธีการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง ซึ่งหากไม่มีการกักตัวและให้เดินทางเข้ามาทำงานได้เลยก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาได้ เนื่องจากที่ผ่านมาทางไทยเองก็มีการตรวจเข้มเรื่องการติดเชื้ออยู่เพื่อความปลอดภัยของประชาชน


แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาคือ การกักตัวจะต้องมีการ เสียค่าใช้จ่าย โดยผู้ประกอบการจะต้องเป็นผู้ที่เสียค่า ใช้จ่าย ซึ่งตรงนี้จะเป็นภาระของพี่น้องชาวประมงและ ผู้ประกอบการอื่นๆ ที่จะเข้ามา ตรงนี้ภาครัฐต้องมีแนวทางอื่นเข้ามาช่วยเหลือ เพราะธุรกิจทุกธุรกิจโดยเฉพาะภาคการประมงเดือดร้อนอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องแรงงาน หากไม่มีแรงงานประมงเรือก็ไม่สามารถออกทำการประมงได้เลย หากเป็นไปได้อยากจะเสนอให้รัฐ ช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการกักตัว 14 วัน เพราะจะได้ไม่เป็นภาระให้ผู้ประกอบการ อีกทั้งมาตรา 83 ที่ใช้อยู่ก็จะหมดเขตในวันที่ 30 กันยายนนี้ หากว่าภาครัฐเองจะต้องเตรียมการในการรับมือแรงงานต่างด้าวที่จะเข้ามาไม่ทัน ก็ขอให้มีการขยายมาตรา 83 ออกไปอีก เพื่อเป็นการให้แรงงานต่างด้าวที่มีอยู่ได้ทำงานต่อไปอีก เพราะที่ผ่านมาก็มีแรงงานที่มีอยู่เดิมแล้วน้อยมาก ไม่ถึง 1,000 คน

นอกจากนี้ ขอให้ทางภาครัฐช่วยส่งเสริมให้คนไทยเข้ามาประกอบอาชีพทำการประมงให้มากขึ้น โดยเฉพาะคนไทยที่ว่างงานกันเป็นจำนวนมาก ภาคธุรกิจอื่นมีการเลิกจ้างงาน แต่ในภาคการประมงต้องการแรงงานเป็นจำนวนมาก ตรงนี้ทางภาครัฐต้องลงมาทำอย่างจริงจัง ทำอย่างไรให้แรงงานไทยมีความเชื่อมั่นในอาชีพการทำประมง และต้องมีการกระตุ้นให้ประชาชนมีความ เชื่อมั่น และสร้างความมั่นใจให้กับแรงงานไทยกลับมาประกอบอาชีพทำการประมงเหมือนดั่งอดีตที่ผ่านมาอีกครั้ง ซึ่งถ้าหากทางภาครัฐจริงจังในเรื่องนี้ เชื่อว่าจะมีแรงงานไทยเข้ามาประกอบอาชีพนี้เพิ่มมากขึ้น เพราะขณะนี้เองแรงงานไทยเกิดการว่างงานกันเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ภาคการประมงก็ต้องการแรงงานเป็นจำนวนมากเช่นกัน ส่วนอัตราเงินเดือนก็อยู่ที่ประมาณ 12,000-15,000 บาท แล้วแต่ตำแหน่ง พร้อมอาหารและที่พัก ถ้าภาครัฐลงมาส่งเสริมอย่างจริงจังเชื่อว่าจะมีแรงงานไทยหันมาประกอบอาชีพการทำประมงเพิ่มขึ้น เพื่อให้อาชีพการทำประมงอยู่รอดไปได้ ถึงแม้ว่าในขณะนี้ภาคการประมงยังสามารถที่จะประกอบอาชีพได้ แต่ก็ต้องประสบกับปัญหาแรงงานต่างๆ ที่ขาดแคลน ทำให้การทำประมงไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร เนื่องจากแรงงานต้องแบกงานเพิ่มขึ้น และการออกเรือก็ลดน้อยลงด้วย

ขอแสดงความนับถือ

นายภูเบศ จันทนิมิ

นายกสมาคมประมงอวนล้อมจับ (ประเทศไทย)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย : 3 ข้อเสนอจากสมาคมประมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง