Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

เมื่อจีนทดลองปลูกทุเรียนแล้ว/กัญชากับแพทย์แผนปัจจุบัน/ชุมชนลาหู่ขาดน้ำดื่มน้ำใช้

13 ก.ย. 2562 - 00:40 น.

เมื่อจีนทดลองปลูกทุเรียนแล้ว/กัญชากับแพทย์แผนปัจจุบัน/ชุมชนลาหู่ขาดน้ำดื่มน้ำใช้

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เมื่อจีนทดลองปลูกทุเรียนแล้ว

ถึง ข่าวสด

เปิดเผยมาเองจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ว่าตอนนี้มณฑลไหหลำ ประเทศจีน ทดลองปลูกทุเรียนกันแล้ว ประสบความสำเร็จด้วย ได้ยินอย่างนี้มีหนาวเหมือนกัน จีนชอบทุเรียนมากและทางคนไทยบางคนทำให้เสียตลาดเสียลูกค้า คือหลอกเอาทุเรียนอ่อนส่งไปขาย หลอกไทยด้วยกันไม่พอ ส่งออกไปหลอกคนจีนที่นิยมทุเรียนสุดท้ายต้องระวังจะเสียตลาด ต่อไปคงเป็นมังคุดทดลองปลูกได้ผลเมื่อไหร่ผลไม้ไทยไม่มีที่ระบายออกแน่

ด้วยเคารพ

กระจูด

ตอบ คุณกระจูด

เห็นด้วยว่าเราต้องรักษาคุณภาพมาตรฐานให้ดี เพราะตอนนี้หลายๆ ประเทศก็หันมาปลูกพืชผลไม้แข่งกับเรา ยิ่งต้องรักษาชื่อเสียงดินแดนผลไม้เลิศรสที่โดดเด่นมาตลอดเอาไว้ให้ได้ยาวนาน

กัญชากับแพทย์แผนปัจจุบัน

เรียน บ.ก.

กัญชาเสรีอาจจะช่วยลดปัญหาความเครียดของประชาชน จนไม่ต้องพึ่งพายาแผนปัจจุบัน อาจจะช่วยลดปริมาณผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งวันนี้เมืองขอนแก่นมีผู้ป่วยจิตเวชถึงวันละ 500 คน แต่ปัญหาก็คือการสุ่มตรวจสารเสพติด เพราะระบบการตรวจสารเสพติดในปัจจุบันนั้นยังรวมกัญชาด้วย

ดังนั้นถ้าเสพกัญชาหรือหยอดน้ำมันกัญชาแล้วถูกสุ่มตรวจ ผลการตรวจจะต้องเป็นลบ ความคิดเรื่องกัญชาเสรีนี้ก็พอที่จะมีเหตุผลบ้าง แต่ความคิดเรื่องรักษาโรคด้วยกัญชาและสมุนไพรอื่นๆ ละเลยการแพทย์แผนปัจจุบันนั้น เป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าที่สุด เพราะรักษาโรคด้วยกัญชานั้นเป็นการเสริมหรือทางเลือกสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน

ดังนั้นจึงต้องสนับสนุนการแพทย์แผนปัจจุบันที่เป็นการรักษาหลัก รวมทั้งสมควรสนับสนุนโครงการเมดิคัลฮับ เพราะหมอไทยและบุคลากรการแพทย์ (เฮลท์ทีม) ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

คณะแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพทุกสาขา ควรจะนำกลับเข้าสังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐ เช่นเดียวกับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย โดยอาจจะออกกฎหมายแยกจากมหาวิทยาลัยในกำกับเป็นวิทยาลัยในระบบราชการ

เมดิคัลฟิสิกส์ปลดระวาง

ตอบ เมดิคัลฟิสิกส์ปลดระวาง

กัญชากำลังเป็นกระแสใหญ่ในสังคมไทย ต้องช่วยกันเสนอความเห็นมุมมองเพื่อให้เกิดประโยชน์และรอบคอบรอบด้านมากที่สุด อย่าเพิ่งถลำไปทางด้านใดด้านหนึ่งจนสุดโต่ง

ชุมชนลาหู่ขาดน้ำดื่มน้ำใช้

เรียน บ.ก.ข่าวสด

แม้ว่าตอนนี้ฝนจะตกน้ำท่วม แต่อีกไม่นานก็จะถึงหน้าหนาวซึ่งจะแห้งแล้งมาก ที่ผ่านมาชุมชนลาหู่ หมู่ที่ 9 บ้านป่าไม้เเดง ต.เเม่โป่ง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ประสบปัญหาเรื่องน้ำดื่มน้ำใช้มาตลอด

ดังนั้นจึงขอทวงถามถึงหน่วยงานภาครัฐที่รับปากจะช่วยเหลือเจาะน้ำบาดาล เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้กับชุมชน หลายเดือนผ่านมายังไม่มีหน่วยงานเข้ามาแจ้งให้ทราบหรือให้ความช่วยเหลือ

เรื่องเงียบหายชาวบ้านกลัวอีกไม่กี่เดือนเข้าสู่หน้าแล้งอีกครั้ง ก็จะเจอปัญหาไม่มีน้ำกินน้ำใช้ เหมือนที่ผ่านมาทุกๆปี ชาวบ้านวิงวอนขอเร่งเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

ด้วยความเคารพ

กระจ่าง

ตอบ คุณกระจ่าง

หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดดำเนินการด่วน ชีวิตชาวบ้านที่ขาดแคลนไปทุกด้าน น่าเห็นใจมากๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมื่อจีนทดลองปลูกทุเรียนแล้ว/กัญชากับแพทย์แผนปัจจุบัน/ชุมชนลาหู่ขาดน้ำดื่มน้ำใช้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง