ปลด3เจ้าคณะไม่จบ-ศิษย์สู้ต่อ

14 ต.ค. 2564 - 08:48 น.

ปลด3เจ้าคณะไม่จบ-ศิษย์สู้ต่อ – เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่วัดประชานิยม จ.กาฬสินธุ์ มีพุทธศาสนิกชนชาว จ.กาฬสินธุ์ และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาทำบุญ และร่วมปฏิบัติธรรมกันตามปกติ โดยวันนี้ช่วงเช้ามีรายงานว่า “เจ้าคุณบัวศรี” หรือพระเทพสารเมธี ได้ลงหอฉันปฏิบัติกิจสงฆ์ตามปกติ แต่ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องราวที่ถูกปลดออกจากเจ้าคณะจังหวัด ดังคำปรารภที่ต้องการให้เรื่องดังกล่าวยุติ แต่บรรดาศิษยานุศิษย์และประชาชนยังคงไม่หยุดเคลื่อนไหว เนื่องจากคำชี้แจงของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 11 ต.ค.เป็นคำตอบที่ไม่ชัดเจน สร้างความเคลือบแคลงสงสัยอย่างมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะที่ ดร.นิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการที่นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ว่า มส. เป็นผู้ออกมติปลดเจ้าคณะจังหวัดทั้ง 3 รูปนั้นไม่จริง เพราะ มส.บอกไม่รู้เรื่อง เป็นเรื่องที่สำนักพุทธฯ พิมพ์ไปให้เลขานุการสมเด็จพระสังฆราชอ่าน ซึ่งสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ก็ยืนยันเอง แม้แต่สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก ก็พูดตรงกัน นายกฯ มัวแต่ไปเดินสายหาเสียงเตรียมเลือกตั้ง จึงไม่รู้เรื่อง ทั้งที่อยู่ในความรับผิดชอบของตน แทนที่จะไปตามหาไอ้โม่งที่แอบเอาเอกสารให้เจ้าหน้าที่พิมพ์ใส่วาระการประชุม กลับโยนปัญหาไปให้ มส.


“นายกคงไปฟังข้อมูลผิดๆ จากการรายงานของสำนักพุทธฯ ว่ากฎมหาเถรสมาคมที่แก้ไขใหม่ สามารถปลดพระได้โดยไม่ต้องสอบสวน ตนขออธิบายข้อมูลที่ถูกต้อง ให้นายกฯได้เข้าใจว่าเป็นเพียงการเพิ่มขั้นตอนสุดท้ายเข้ามาเท่านั้น แต่ไม่ได้ยกเลิกขั้นตอนการสอบสวน ถ้าจะไม่ให้มีการสอบสวนก่อน นายกฯก็ต้องสั่งให้เลิกกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24 เสีย เมื่อกฎหมายยังไม่ยกเลิก ก็ยังต้องมีการสอบสวนตามขั้นตอน แต่เมื่อผู้ปกครองสงฆ์ไม่สอบสวน และมีมติสั่งปลดเฉยๆ ผู้ปลดก็ถือว่าเป็นการละเมิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรง เมื่อ เจ้าคณะภาค เจ้าคณะหน และกรรมการมหาเถรสมาคมละเมิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรงเสียเอง แล้วพระ-เณรจะไปพึ่งใคร แถมถือเป็นความผิด ม.157 เรื่องนี้ได้ตั้งกระทู้ถาม นายกฯ ไปแล้ว เปิดสภาเมื่อไหร่ เจอกัน” ดร.นิยมกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลด3เจ้าคณะไม่จบ-ศิษย์สู้ต่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง