บทบรรณาธิการ - ไม่สบายใจ-เครียด

7 เม.ย. 2564 - 22:16 น.

ไม่สบายใจ-เครียด – การประชุมมอบนโยบายให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม นอกจากมอบนโยบายแล้ว ยังบอกกล่าวให้ผู้ร่วมประชุมได้รับรู้ถึงปัญหาของประเทศ

อาทิ ที่ผ่านมาได้เจอเอกอัครราชทูตและผู้นำหลายประเทศ ต่างก็รักประเทศไทย แต่เขาสงสัยทำไมประเทศไทยยุ่งกันหนักหนา หรือหลายเรื่องสร้างปัญหาที่ไม่จำเป็น ทำให้เดินไม่ได้ หรือเดิน ไปช้า

รวมทั้งยังบอกถึงความเครียด และความไม่สบายใจของตัวเองมากกว่า 6 ปี ทำอย่างไรให้ประเทศชาติปลอดภัย ปราศจากความขัดแย้ง

นับตั้งแต่รัฐประหาร 22 พ.ค.2557 เป็นต้นมา สังคมมีบทเรียนจากความไม่ปกติในบ้านเมืองมากมาย รวมทั้งเยาวชนคนหนุ่มสาวที่เติบใหญ่ในวันนี้ ต่างรับรู้ได้เช่นกันถึงผลพวงจากรัฐประหาร และการสกัดขัดขวางกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตย

จนนำมาสู่ผลกระทบต่างๆ ไม่เฉพาะในทางการเมืองเท่านั้น แต่มีทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ความอัตคัดขัดสนของผู้คนชนชั้นล่าง ปัญหาทางสังคม ความเหลื่อมล้ำ การคุกคามละเมิด การใช้แบ่งปันทรัพยากรอย่างไม่เป็นธรรม และประชาชนไม่มีส่วนร่วมกำหนดทิศทางอนาคตของชาติ เป็นต้น

ในที่สุดประเทศไม่เดินหน้า ความ ขัดแย้งลุกลามบานปลาย

การกลับมาตั้งหลักเพื่อให้ประเทศเดินหน้า รัฐบาลต้องรีบสานนโยบายเร่งด่วนตามที่ให้คำมั่นไว้กับประชาชน โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เป็นปัญหาต่อพัฒนาการทางประชาธิปไตย และไม่เอื้อต่อการกำหนดนโยบายใหม่ๆ ที่จะนำไปสู่เศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองขึ้น

แต่เป็นที่น่าเสียดายการแก้ไขเต็มไปด้วยอุปสรรค และกระบวนการสกัดขัดขวางทุกรูปแบบ

ขณะเดียวกันในเรื่องความขัดแย้งจากการชุมนุมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ นอกจากรัฐบาลไม่รีบแก้ไข ไม่เจรจาพูดคุยรับฟังทำความเข้าใจ เพื่อหาทางออกร่วมกันอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรมแล้ว ยังใช้มาตรการทางกฎหมายกดปราบอย่างแข็งกร้าว ขยายความขัดแย้งออกไปไม่สิ้นสุด

ปรากฏการณ์ขณะนี้ จึงไม่ใช่แค่ผู้บริหารประเทศจะเครียดและไม่สบายใจเท่านั้น แต่ประชาชนก็เครียดและอึดอัดคับข้องด้วยเช่นกัน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บทบรรณาธิการ - ไม่สบายใจ-เครียด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง