บิ๊กตู่ รู้ตัวดี! วิษณุย้ำใส่เสื้อ พลังประชารัฐ ในเวลาราชการไม่ได้-ห้ามวางแผนหาเสียง

วิษณุ ยัน บิ๊กตู่ รู้ตัวดี! ห้ามสวมเสื้อ พลังประชารัฐ ในเวลาราชการ เชื่อฝ่ายกม.ติววิธีปฏิบัติตัวแล้ว ชี้พบปะแกนนำพรรคได้ แต่วางแผนหาเสียงไม่ได้

พลังประชารัฐ – วันที่ 11 ก.พ. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงอำนาจวินิจฉัยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ของพรรคการเมืองว่า กกต.มีอำนาจตามกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 12,13,14 ดังนั้น ทั้งผู้สมัคร ส.ส. และผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ มีเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามที่กกต.ต้องพิจารณา ในกฎหมายเขียนไว้ชัดว่า กกต.มีเวลาพิจารณาคุณสมบัติ เพื่อวินิจฉัยทั้งหมดว่าใครคุณสมบัติผ่านหรือไม่ผ่าน แต่วินิจฉัยแล้วจะถึงที่สุดหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง หากไม่พอใจก็ต้องไปว่ากันที่ศาล

รองนายกฯ กล่าวว่า ถ้าเกี่ยวกับเรื่องคุณสมบัติธรรมดา ไม่ได้อ้างอิงรัฐธรรมนูญก็ไปที่ศาลฎีกาฯ ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญก็ไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ ถ้ากกต.มีมติวินิจฉัยแล้วก็ต้องปฎิบัติตามคำวินิจฉัยนั้น เช่น ถ้าวินิจฉัยว่าไม่มีคุณสมบัติก็เป็นไปตามนั้น ไม่สามารถเลือกตั้งได้ จนกว่าศาลจะสั่งให้เป็นอย่างอื่น ยกตัวอย่าง ให้เรื่องไปถึงศาลเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวให้ทำอะไรได้บ้าง ถ้าศาลสั่งว่าไม่ผิดก็ไม่ผิด ถ้าบอกว่าได้ก็ทำได้ ทั้งนี้ ตนไม่ทราบว่ากระบวนการจะจบก่อนเลือกตั้งหรือไม่ เพราะเวลานี้ยังไม่ได้ทำอะไรเลย

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อปฏิบัติตัวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. หลังจากนี้ สามารถใส่เสื้อของพรรคพลังประชารัฐ ทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการ ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในเวลาราชการไม่สมควร แต่นอกเวลาแล้วไม่แน่ใจ ถ้าสงสัยก็สงสัยได้เยอะ เช่น สวมเสื้อกล้ามได้หรือไม่ สวมเสื้อทหารได้หรือไม่ เอาไว้ให้นายกฯสงสัยก่อนว่าทำได้หรือไม่ เวลานี้เหตุยังไม่เกิดและไม่รู้ว่านายกฯคิดจะทำหรือไม่ เรื่องนี้ฝ่ายกฎหมายของนายกฯ คงให้คำแนะนำแล้วว่าควรระมัดระวังอะไรอย่างไร

ส่วนที่มีข้อสงสัยว่าแกนนำพปชร.จะหารือกับนายกฯ เกี่ยวกับนโยบายพรรคและการหาเสียงได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้ารู้ว่าแน่ชัดว่าจะทำอย่างนั้นตอบว่าไม่ได้ แต่เวลาพบกัน อย่าไปคิดว่าจะคุยแค่เรื่องนี้เพราะคุยกันเรื่องอื่นได้อีกเยอะ คนเคยทำงานด้วยกันก็อาจจะพบเจอกันได้ ถ้าตั้งหลักว่ามาคุยกันวางแผนกันเรื่องนี้ทำไม่ได้ เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว นายกฯก็ทราบอยู่แล้วว่าทำได้ขนาดไหน เรื่องนี้รู้กันทั่วไปอยู่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้ปูลปิส สั่ง โต๊ะเล็กไทย ดาหน้าบุกใส่ คูเวต ศึกอุ่นเครื่องทั้ง 2 นัด
บทความถัดไปเปิดสถิติสินค้าที่จีนนำเข้า สูงสุดปี 2561 มูลค่าแสนล้านบาท !!