Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

รองโฆษก ปชป. อัด 'มีชัย' ไร้สำนึก ร่าง รธน. มีปัญหา เอื้อ คสช. อยู่ในอำนาจ เปรียบโจรรับใช้โจร

1 พ.ค. 2562 - 15:51 น.

รองโฆษก ปชป. อัด 'มีชัย' ไร้สำนึก ร่าง รธน. มีปัญหา
เอื้อ คสช. อยู่ในอำนาจ เปรียบโจรรับใช้โจร

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเรียกร้องให้นายมีชัย ฤชุพันธ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) รับผิดชอบต่อการเขียนกติกาที่สร้างปัญหาให้กับบ้านเมืองว่า ผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว 1 เดือนเศษ นอกจากความสงบไม่สามารถจบลงตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มีการหาเสียงบีบประชาชนให้เลือกข้างได้แล้ว ยังส่อเค้าว่าจะมีความวุ่นวายตามมาอีกมาก โดยเฉพาะความอึมครึมที่เกิดขึ้น ไม่สามารถประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.ได้แม้แต่รายเดียว

เพราะกฎหมายเลือกตั้งส.ส.มาตรา 127 กำหนดไว้ว่าให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประกาศผลเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งได้ เมื่อตรวจสอบเบื้องต้นแล้วมีเหตุอันควรเชื่อว่าผลเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมและมีจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด ทำให้การประกาศผลเลือกตั้งเดิมที่เคยทยอยประกาศได้กรณีที่ไม่มีปัญหา กลับต้องรอไปประกาศพร้อมกัน ร้อยละ 95 ตลอดจนปัญหาสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่กำลังบานปลายกลายเป็นประเด็นที่อาจทำให้กกต. ต้องรับผิดทางกฎหมาย หากเลือกสูตรคำนวณผิด

นายเชาว์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส. ในเรื่องการถือหุ้นสื่อที่อาจกลายเป็นหลุมดำใหญ่ ทำให้ประกาศรับรองผลร้อยละ 95 ไม่ได้ เนื่องจากมีผู้เข้าข่ายขาดคุณสมบัติจำนวนมาก หรือถ้า กกต. เลือกที่จะประกาศรับรองไปก่อนแล้วค่อยส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในภายหลัง ก็ยังสร้างความปั่นป่วนให้กับการเมืองอย่างรุนแรง เนื่องจากทุกคะแนนที่ประชาชนเลือกไปในส่วนของ ส.ส.เขต จะต้องตัดออกไป ไม่สามารถนำมาคำนวณรวมเป็นคะแนนจำนวน ส.ส.พึงมี ได้ตามระบบการเมืองแบบจัดสรรปันส่วนผสม ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่มีประเทศไทยเพียงประเทศเดียวในโลกที่ใช้

นายเชาว์ กล่าวอีกว่า กติกาบัตรใบเดียวที่นายมีชัยและพวกได้ออกแบบไว้ ซึ่งจะกระทบถึงสมการการเมืองในการตั้งรัฐบาล ทำให้เกิดความผันแปรได้อยู่ตลอดเวลา หรือส่งผลถึงขั้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้เลย แต่คนที่ต้องรับหน้าเสื่อ เป็นเหมือนหนังหน้าไฟ กลายเป็น กกต. ทั้งๆ ที่ถ้ามองแบบให้ความเป็นธรรมจะเห็นได้ว่า กกต. ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่มีผู้ร่างเอาไว้ และผู้ร่างก็ไม่ใช่ใครที่ไหนคือนายมีชัย กับพวกนั่นเอง ในขณะที่ กกต.บอบช้ำหนัก โดนด่าไปทั่วประเทศ ต้องออกมาชี้แจงรายวัน ส่วนกลุ่มคนที่เป็นผู้ร่างกฎหมาย ทำให้เกิดปัญหาในประเทศนี้ กลับไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ แถมพูดหน้าตาเฉยว่าหมดหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเองแล้ว

นายเชาว์ กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าคำพูดของนายมีชัย ที่ไม่ยอมแสดงความเห็นเกี่ยวกับสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยโยนไปให้ กกต.ตัดสินใจเอง แล้วอ้างว่าตัวเองหมดหน้าที่แล้ว เป็นการชี้ให้เห็นถึงการขาดสามัญสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศชาติอย่างรุนแรง เพราะกติกาที่นายมีชัยกับพวกสร้างขึ้น ได้กลายเป็นปัญหากับบ้านเมือง ทำให้ประเทศชาติ เสมือนเมืองในหมอกมองหาทางออกไม่เจอ

"คงมีกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียวที่ได้ประโยชน์คือ คสช. ที่จะยังอยู่ในอำนาจต่อไป หากหลังเลือกตั้งแล้วยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ แต่ทั้งนายมีชัยและพวกไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ นอกจากลอยตัวอยู่เหนือปัญหาที่ตัวเองสร้างขึ้น ในฐานะที่ผมเป็นนักกฎหมายเป็นทนายความ สิ่งหนึ่งที่ผมยึดถือตลอด คือไม่รับใช้โจร เพราะถ้านักกฎหมายไปรับใช้โจร ก็เท่ากับเปิดทางให้โจรปล้นได้อย่างถูกกฎหมาย บ้านเมืองจะวุ่นวาย ไม่ต่างอะไรกับการพายเรือให้โจรนั่ง หรือโจรรับใช้โจร จะเลวยิ่งกว่าโจร" นายเชาว์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รองโฆษก ปชป. อัด 'มีชัย' ไร้สำนึก ร่าง รธน. มีปัญหา เอื้อ คสช. อยู่ในอำนาจ เปรียบโจรรับใช้โจร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง