สะพัดเปิดโผครม.ใหม่! พปชร.ส่อตัดใจสลับ ปธ.สภา-ศธ. ให้ปชป. ภท.เหมากระทรวงหมอ

สะพัดเปิดโผครม.ใหม่! พปชร.ส่อตัดใจสลับ ปธ.สภา-ศธ. ให้ปชป. ภท.เหมากระทรวงหมอ

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แจ้งว่า การประสานจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพปชร.กว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการเจรจาต่อรองตำแหน่งสำคัญกับพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาล ทั้งประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่พรรคพปชร.ตั้งใจจะรับผิดชอบเอง โดยอาจเสนอให้นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา มาทำหน้าที่ แต่หลังจากแกนนำพรรคพปชร.พูดคุยกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ และเสนอโควต้ารมต.ไว้ที่ 7 เก้าอี้ มีแนวโน้มอาจสลับให้พรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้เงื่อนไขว่าบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งต้องมีความน่าเชื่อถือและมีความเหมาะสม ซึ่งมีชื่อนายบัญญัติ บรรทัดฐาน เข้ามาสอดแทรก ส่วนรองประธานสภาคนที่ 1 อาจมีชื่อของนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพปชร. ส่วนรองประธานสภาคนที่ 2 จะให้เป็นโควต้าของภูมิใจไทย ขณะที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. ยังมีชื่อเป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)

ส่วนการวางตัวคณะรัฐมนตรี (ครม.)เบื้องต้น โควต้าของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และกลุ่มต่างๆ ภายในพรรคพปชร.ที่แกนนำได้หารือกันนั้น คาดว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย จะอยู่ในตำแหน่งเดิม เช่นเดียวกับนายดอน ปรมัถต์วินัย รมว.ต่างประเทศ

ขณะที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค คาดว่ามีชื่อเป็นรมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค มีชื่อเป็นรมว.พาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.คมนาคม โดยมีนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา บุตรชายนายวิรัช เป็นรมช.คมนาคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ มีชื่อติดโผรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ที่เพิ่งมีชื่อติดโผครั้งแรกในตำแหน่ง รมช.อุตสาหกรรม เพื่อดูแลพื้นที่อีอีซี ขณะที่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษก พรรค ที่ก่อนหน้านั้นมีชื่อเป็นรมว.คลัง อาจขยับมาเป็นรมต.ประจำสำนักนายกฯ ตามที่ต้องการสะสางงานที่ยังค้างอยู่ให้เรียบร้อย

ด้านนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อในโผครม. เป็นรมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม อาจต้องขยับไปเป็นรมต.ประจำสำนักนายกฯ หรือกระทรวงอื่นแทน เนื่องจากเป็นกระทรวงที่พรรคประชาธิปัตย์ ต้องการเข้ามาดูแล รวมทั้งกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงแรงงาน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมช.มหาดไทย รมช.คลัง รมช.เกษตรและสหกรณ์

นอกจากนั้นแกนนำกลุ่มต่างๆในพรรคพปชร. ที่อยู่ในข่ายได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี อาทิ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อาจรับตำแหน่งเองหรือจะให้นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นหลานชาย ทำหน้าที่แทน นายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค

ในส่วนของกระทรวงพลังงาน ยังอยู่ในโควต้าของพรรคพปชร. แต่กระทรวงอุตสาหกรรม อาจจะดูแลเองหรือให้พรรคร่วมดูแล รวมถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม ที่ยังรอความชัดเจนว่าพรรคใดจะได้ไปรับผิดชอบ

ขณะที่โควต้าในส่วนของพรรคภูมิใจไทย คาดว่าจะได้ รมว.สาธารณสุข รมช.สาธารณสุข รมช.คลัง รมช.พาณิชย์ รมช.คมนาคม รมช.มหาดไทย รมช.เกษตร และสหกรณ์ ด้านพรรคชาติไทยพัฒนา จะได้1 รมว.และ 1 รมช.ซึ่งคาดว่า จะได้รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตามการจัดสรรเก้าอี้รมต.ยังต้องเคาะสรุปอีกครั้ง เพราะบางกระทรวงอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรอง โดยมีความเป็นไปได้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ อาจมีส่วนร่วมตัดสินใจ โดยมีรายงานว่าในวันที่ 23 พ.ค.นี้ พรรคพปชร.อาจมีการหารือร่วมกับพรรคร่วมเพื่อทำความเข้าใจและเตรียมความพร้อมการทำงานในสภา

บทความก่อนหน้านี้อุทาหรณ์นักวิ่ง….?!?! สาวโพสต์เลือดกำเดาพุ่ง – ตาเขียว คมศอก นักวิ่งฟรุ้งฟริ้ง
บทความถัดไปจากดาวตลกสู่ประธานาธิบดี ผู้นำยูเครนคนใหม่มีนโยบายอะไรในการบริหารประเทศ