เลือดไหลไม่หยุด! 'กษิต' ลาออกประชาธิปัตย์ เพราะไม่นิยมเผด็จการ จ่อตั้งกลุ่ม!

11 มิ.ย. 2562 - 10:56 น.

“กษิต” โบกมือลา ปชป. อ้างแนวคิดไม่ตรงกัน เพราะไปร่วมพลังประชารัฐ เผยเตรียมตั้ง “กลุ่มพลังที่ 3” ขับเคลื่อนเสรีประชาธิปไตย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. เวลา 08.40 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายกษิต ภิรมย์ อดีตรมว.การต่างประเทศ ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยกล่าวถึงสาเหตุว่า พรรคประชาธิปัตย์ขับเคลื่อนในทิศทางที่เห็นต่างกับตนเอง ก่อนจะมายื่นหนังสือลาออกวันนี้ ได้ตัดสินใจมาหลายวันแล้ว โดยข้อคิดเห็นส่วนตัวได้แจ้งต่อผู้ใหญ่ในพรรคทั้งทางวาจาและหนังสือ 4 หน้า ยื่นให้ผู้ใหญ่ในพรรคกว่า 10 คน ถึงมุมมองและอุดมการณ์ ในฐานะนักเสรีประชาธิปไตย

สำหรับเนื้อหาในหนังสือพูดถึง 3 เรื่อง คือ ทำไมพรรคถึงแพ้เลือกตั้ง การปฏิรูปพรรค และแนวทางทางการเมือง โดยตนเสนอให้ไม่ไปร่วมกับพรรคเพื่อไทยและพลังประชารัฐ ซึ่งผู้ใหญ่ที่รับหนังสือแล้วก็โทรศัพท์เข้ามาพูดคุยบ้าง

“ยอมรับว่าที่ตัดสินใจลาออก เพราะพรรคไปร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ ทั้งนี้ยืนยันว่าแม้จะลาออกจากประชาธิปัตย์แล้ว แต่ก็จะไม่หนีไปไหน ยังสามารถทำงานร่วมกันได้เพราะเป็นเพื่อนกัน ผมยังคงทำงานขับเคลื่อนแนวคิดเสรีประชาธิปไตยต่อไป เพื่อให้มีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ ไม่เอากับประชานิยม เผด็จการและการทุจริตประพฤติมิชอบ”นายกษิต กล่าว

นายกษิต ยังกล่าวขอบคุณ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรค ที่ให้โอกาสเข้ามาสู่เวทีการเมืองและชักชวนให้มาทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์ จนได้ตำแหน่งทางการเมือง ส่วนที่ก่อนหน้านี้สมาชิกพรรคทยอยลาออก ตนได้เชิญทุกคนที่มีแนวคิดเดียวกันมาร่วมกลุ่มพลังที่ 3 ทางการเมืองที่มีธรรมาภิบาลกำกับ โดยมีการพูดคุยกับกลุ่มเอ็นจีโอ และนักวิชาการแล้ว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนการตั้งพรรคการเมืองนั้น นายกษิต กล่าวว่า ยอมรับเป็นได้แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเริ่มต้นวันนี้คือการหาแนวร่วมกลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกัน โดยขณะนี้ยังไม่มีการชักชวนนายอภิสิทธิ์ ให้มาร่วม แต่ได้พูดคุยกับนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย อดีตกลุ่มนิวเดมไว้บ้างแล้ว ตนปฏิเสธไม่ไปร่วมงานกับพรรคอื่นหากมาชักชวน เพราะทางกลุ่มสามารถขับเคลื่อนทางการเมืองได้แม้ไม่มีส.ส.ก็ตาม


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือดไหลไม่หยุด! 'กษิต' ลาออกประชาธิปัตย์ เพราะไม่นิยมเผด็จการ จ่อตั้งกลุ่ม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง