Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

วิปฝ่ายค้าน ไม่กลัวถูกตัดเกม เย้ยส.ส.รัฐบาลเป็นมวยแค่ 2 คน หวั่นส.ว.ลืมตัวร่วมวงประท้วง

23 ก.ค. 2562 - 15:36 น.

วิปฝ่ายค้าน ไม่กลัวถูกตัดเกม เย้ยส.ส.รัฐบาลเป็นมวยแค่ 2 คน
หวั่นส.ว.ลืมตัวร่วมวงประท้วง

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่รัฐสภา ย่านเกียกกาย นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวภายหลังประชุมวิป 3 ฝ่าย ว่า ถือว่าพอใจเวลาที่ฝ่ายค้านได้รับการอภิปราย 13.5 ชม. หลังจากนี้จะไปจัดสรรแบ่งเวลากับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ขณะนี้มีผู้ชื่อขออภิปรายนโยบายรัฐบาลกว่า 80 คนแล้ว ส่วนที่ฝ่ายรัฐบาลตั้งทีม 20 ส.ส.คอยตัดเกม หากส.ส.ฝ่ายค้านอภิปรายนอกประเด็นนั้น ตนไม่ห่วง เพราะดูชื่อแล้วมีคนเป็นมวยเพียงแค่ 2 คน คือ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กับนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประรัฐ เท่านั้น ส่วนคนที่เหลือไม่น่าเกรงขาม จึงมั่นใจว่า ฝ่ายค้านจะอภิปรายคงเนื้อหาสาระเอาไว้ได้ และจะพยายามหลีกเลี่ยงการตัดเกม

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ยืนยันว่า สามารถอภิปรายเรื่องบุคคลได้ แต่ต้องหลีกเลี่ยงเรื่องเท็จ และเรื่องส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงาน อีกทั้ง หากฝ่ายรัฐบาลตีรวนประท้วงก็ถูกหักเวลาของฝ่ายรัฐบาลที่มีอยู่ 5 ชม.ให้น้อยลงไปอีก แต่สิ่งที่กังวลคือ สมาชิกส.ว.ที่บางคนลืมสถานภาพของตนเอง เตรียมทีมประท้วงแทนรัฐบาล ชัดเจนว่า เป็นบทบาทในการปกป้องรัฐบาลที่น่าเป็นห่วง ถ้าเป็นเช่นนี้ฝ่ายค้านก็ต้องท้วงติง อาจเกิดวิวาทะ แต่ถ้าไม่ท้วง ส.ว.ก็จะไม่กลับไปสู่บทบาทถูกต้อง

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว. กล่าวว่า ส.ว.ได้เวลาอภิปรายนโยบายรัฐบาลตามเดิม คือ 5 ชม. แม้จะพยายามขอเพิ่มแล้ว แต่ว่าไม่ได้ หลังจากนี้จะนำเวลาที่ได้ไปจัดสรรเวลาให้กับ ส.ว.ที่เข้าชื่อขออภิปราย 55 คน ซึ่งเฉลี่ยแล้วคงได้เวลาเพียงคนละ 4 นาที เท่านั้น จากเดิมที่คิดว่า จะใช้เวลาอภิปรายคนละ 8 นาที ดังนั้น ส.ว.จะไปจับกลุ่มอภิปรายตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล 12 ข้อ แต่จะไปให้สมาชิก ส.ว.ถอนตัวจากการออภิปรายคงไม่ได้ เพราะตั้งใจที่จะอภิปราย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ วิปฝ่ายค้าน ไม่กลัวถูกตัดเกม เย้ยส.ส.รัฐบาลเป็นมวยแค่ 2 คน หวั่นส.ว.ลืมตัวร่วมวงประท้วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง