Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

โวย "บิ๊กตู่ ฉีกรัฐธรรมนูญ" เป็นเรื่องเท็จ!! จ่อส่ง ตีตกฝ่ายค้าน อภิปรายไม่ไว้วางใจ

3 ก.พ. 2563 - 15:51 น.

รัฐบาล สบช่องยื้อชำแหละ 6 รมต. จ่อส่ง “ชวน” วินิจฉัยญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเท็จ หลังพบข้อความระบุ "บิ๊กตู่" ฉีกรัฐธรรมนูญ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่รัฐสภา นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี 6 คน ภายหลังฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อประธานสภาแล้ว ว่า

วันพุธที่ 5 ก.พ.นี้ จะประชุมร่วม 3 ฝ่าย คือ รัฐบาล วิปรัฐบาล และวิฝ่ายค้าน เพื่อกำหนดวันและเวลาการอภิปรายที่ชัดเจนว่าจะเป็นวันใด ทั้งนี้ วิปรัฐบาลเห็นว่าวันที่เหมาะสมควรเป็นวันที่ 20 ก.พ.เป็นต้นไป

โดยใช้เวลาอภิปราย 3 วัน และลงมติ 1 วัน รวมเป็น 4 วัน ส่วนการประท้วงขององครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี หากฝ่ายค้านอยู่ในกรอบทางส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็จะไม่ประท้วง แต่หากอภิปรายไม่เป็นความจริง และย้อนเรื่องในอดีตก็ต้องประท้วง

เมื่อถามว่ามีการพูดคุยกับส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่เพื่อมาสนับสนุนรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันเรื่องนี้ คงต้องปล่อยให้พรรคเศรษฐกิจใหม่ไปพูดคุยกันก่อน

นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า ในวันนี้ (3 ก.พ.) วิปรัฐบาลจะยื่นเรื่องให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน โดยเฉพาะประเด็นของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่าเป็นญัตติเท็จ

เพราะวิปรัฐบาลเห็นว่ามีข้อความอันเป็นเท็จ ขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภา หรือเป็นญัตติที่ต้องแก้ไขปรับปรุง โดยเฉพาะประเด็นที่ระบุ

พล.อ.ประยุทธ์ มีพฤติการณ์ไม่ยึดมั่นและศรัทธาต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ล้มล้างรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ และกระทำการให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยมีพฤติการณ์ ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางที่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งตรงนี้เป็นข้อความอันเป็นเท็จอย่างชัดเจน

เพราะตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ยังไม่เคยฉีกรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ก็ยังใช้อยู่ และพล.อ.ประยุทธ์ ก็มาจากการเลือกตั้งตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญทุกประการ จึงชัดแจ้งว่าเป็นญัตติที่เป็นเท็จ ซึ่งขึ้นอยู่กับประธานสภาเป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามว่าหากเป็นเช่นนี้ฝ่ายค้านต้องยื่นญัตติใหม่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ส่วนตัวคงตอบไม่ได้ ขึ้นอยู่กับประธานสภาเป็นผู้วินิจฉัย ส่วนจะถูกมองว่าวิปรัฐบาลยื้อการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ทางสภาต้องหารือกัน

จากนั้นนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า การส่งเรื่องให้ประธานสภาวินิจฉัย เพื่อให้ฝ่ายค้านทบทวนญัตติดังกล่าวให้ถูกต้อง เพราะหากฝ่ายค้านไม่ทบทวนก็จะต้องอภิปรายญัตตินี้และจะมีการประท้วงตั้งแต่เริ่มอภิปราย ทำให้การประชุมไม่ราบรื่น

ซึ่งหากส่งกลับไปวันนี้เชื่อว่าฝ่ายค้านน่าจะแก้ไขทัน เนื่องจากยังอยู่ในกรอบเวลา 7 วัน จากนั้นวันที่ 5 ก.พ. เวลา 09.00 น. จะมีการประชุมร่วม 3 ฝ่าย เพื่อกำหนดกรอบและวันเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ เชื่อว่าน่าจะได้ข้อยุติ


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โวย "บิ๊กตู่ ฉีกรัฐธรรมนูญ" เป็นเรื่องเท็จ!! จ่อส่ง ตีตกฝ่ายค้าน อภิปรายไม่ไว้วางใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง