‘บิ๊กตู่’ให้กำลังใจชาวอ่างทอง ย้ำรัฐบาลเร่งช่วยเหลือเต็มที่ ลั่นไม่ท้อจะทำสุดความสามารถ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่พล.ม.2 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจชาวบ้านที่จ.อ่างทอง

ต่อมาเวลา 14.20 น. นายกฯและคณะ เดินทางถึงโรงเรียนวิเศษไชยชาญฯ มีนายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผวจ.อ่างทอง ให้การต้อนรับ และรายงานสรุปสถานการณ์ในภาพรวมว่าปัจจุบันปริมาณน้ำเริ่มทรงและลดลงเล็กน้อยประมาณ 2-3 ซม.คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน จะเข้าสู่ภาวะปกติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงห่วงใยโดยขอให้จัดทำแผนหลักแผนรองและแผนเผชิญเหตุรวมทั้งการฟื้นฟูเยียวยาให้กับราษฎรที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ ทั้งนี้ ในด้านของความช่วยเหลือ ตนขอย้ำให้เน้นที่ประชาชนให้มากที่สุด ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ขอให้มองที่ภาพรวมทั้งหมดของประเทศและจะได้แก้ปัญหาบูรณาการแก้ปัญหาในภาพรวมร่วมกัน นอกจากนี้กำชับให้ผวจ.ทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ให้ทราบถึงเหตุผลและความจำเป็น และใช้วิทยุชุมชนหรือเสียงตามสายทำความเข้าใจ ซึ่งบางครั้งจำเป็นต้องระบายน้ำออกมาบ้างเป็นจังหวะเวลาเพื่อไม่ให้เกิดการอั้นของน้ำแล้วเกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา

นายกฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณประชาชนที่เดือดร้อนเสียสละให้เป็นพื้นที่เก็บกักน้ำ ซึ่งจุดนี้รัฐบาล มีแผนจะให้ความช่วยเหลือเยียวยาไว้เรียบร้อยแล้ว และขอให้ผวจ.ไปหาอาชีพเสริมในช่วงฤดูกาลน้ำท่วมให้กับประชาชนเพื่อมีรายได้ด้วย เช่น อาชีพประมง กำหนดเป็นโซนนิ่งโดยประสานดับดระทรวงเกษตรฯ อย่าลืมว่าความเดือดร้อนที่เกิดจากอุทกภัยครั้งนี้ ระหว่างวันที่ 10-29 ต.ค.ไม่ใช่แค่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ทั้งหมดนี้ถึง 23 จังหวัด 78 อำเภอมีประชาชนเดือดร้อนกว่า 120,000 ครัวเรือน

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับปัญหาอุทกภัยในปีนี้ปริมาณน้ำถือว่าใกล้เคียงกับปี 2554 แต่การบริหารจัดการน้ำถือว่าเป็นไปได้ด้วยดี ทำให้สถานการณ์ไม่รุนแรงเท่ากับปี 2554 ยืนยันว่ารัฐบาลได้ทำและแก้ปัญหาอย่างดีที่สุด รัฐบาลแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ไม่ได้ทำฉาบฉวย เราต้องเร่งสร้างความเข้าใจ ให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง ส่วนเรื่องทางการเมืองหรือใครจะพูดอะไรก็ให้เขาว่ากันไป

“ผมยืนยันว่าจะแก้ปัญหาของประชาชนอย่างดีที่สุดทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ไม่ต้องห่วง รัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่ ผมไม่ได้โทษอะไร แต่อยากบอกว่าประเทศไทยมี 77 จังหวัด เราต้องแก้ปัญหาทั้งหมดไม่ว่าเศรษฐกิจ สังคม ปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ยืนยันว่าผมจะดูแลทุกคนอย่างเต็มที่ เต็มกำลังความสามารถ โดยเฉพาะผู้เดือดร้อนจะต้องได้รับการแก้ไขและเยียวยา และไม่รู้ว่าจะมีการปล่อยข่าวตีกันไปทำไม แต่ผมไม่สนใจ ผมไม่ท้อ ยืนยันว่าผมทนได้ สักวันหนึ่งจะรู้เองว่าเราทำงานอะไรกันไปบ้าง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ท่านได้มีรับสั่งไว้ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ได้มาสานต่อ ยืนยันว่ารัฐบาลนี้จะทำทุกอย่างเต็มกำลังความสามารถ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวสายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายกฯ กล่าวกับเด็กนักเรียนโรงเรียนวิเศษไชยชาญฯที่มารอรับว่า “วันนี้เอากำลัง เอาใจ เอาความห่วงใยมาฝากทุกคน ขอให้ทุกคนรู้ไว้ว่ารัฐบาลมีความเป็นห่วง และพร้อมเร่งให้ความช่วยเหลือ เด็กนักเรียนต้องออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง อย่าปล่อยให้อ้วน”

บทความก่อนหน้านี้‘เควิน สเปซีย์’รับเป็นเกย์ หลังถูกนักแสดงหนุ่มรุ่นน้องแฉว่าเขาพยายามล่อลวงให้มีอะไรด้วย
บทความถัดไปนพ.ประสิทธิ์ เผยพระราชพิธีสำเร็จเพราะคนไทยทุกคน แนะเปลี่ยนความเศร้าเป็นพลังทำดี