กลัวสะเออะ! ‘วิษณุ’โบ้ยถามนายกฯข่าวปรับครม. เผยให้‘บิ๊กเต่า’รักษาการรมว.แรงงาน

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงพล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ลาออกจากรมว.แรงงานว่า ตนทราบเรื่องในช่วงค่ำวันที่ 1 พ.ย. และสำนักเลขาธิการครม.ได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว เพื่อให้รัฐมนตรีที่ต้องรักษาการแทนได้ทราบเรื่องและเป็นไปตามกฎระเบียบตามที่มีมติครม.รักษาการแทน

รองนายกฯ กล่าวว่า ครั้งนี้เมื่อตำแหน่งว่างลง คำสั่งเดิมมีอยู่แล้วก็ให้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เป็นผู้รักษาการแทน และมีตามลำดับหากพล.อ.สุรศักดิ์ ปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ ลำดับถัดไปก็ให้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) รักษาการแทน

นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อเรื่องเข้าครม.แล้ว จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรก็ได้ แต่ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงก็เป็นไปตามนี้ ส่วนขั้นตอนต่อไป เมื่อออกเป็นประกาศสำนักนายกฯแล้วก็นำความกราบบังคมทูล

เมื่อถามว่านายกฯจะต้องแต่งตั้งรัฐมนตรีเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนโดยเร็วหรือไม่ เพื่อเร่งสานงานต่อ นายวิษณุ กล่าวว่า ว่างอยู่ก็ได้ ตอนที่นายอุตตม สาวยายน ลาออกจากรมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ก็ว่างอยู่เป็นเดือน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ รักษาการแทนอยู่หลายเดือน หรือตอนที่พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ออก ตนก็ไปรักษาการแทน ถือว่าเร่งด่วนหรือไม่ อยู่ที่นายกฯ

เมื่อถามย้ำว่าจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องแต่งตั้งรมว.แรงงานหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่กล้าตอบ อยู่ที่นายกฯ เรื่องที่เกี่ยวกับปรับครม. ตนพูดไม่ได้ ถ้าพูดก็เรียกสะเออะ

เมื่อถามว่านายกฯ หารือเรื่องปรับครม.ด้วยหรือไม่ เพราะเห็นนายวิษณุ ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าพบนายกฯเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีหารือ ตนเข้าพบนายกฯแต่ไม่ใช่เรื่องนี้ เป็นเรื่องพระเมรุมาศ ส่วนที่มีคำสั่งหัวหน้าคสช. ตามมาตรา 44 โยกย้ายเปลี่ยนตัวอธิบดีกรมการจัดหางานนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนรวดเร็วในเวลาอันสั้นเพราะไปผูกพันกับอะไรบางอย่างที่ผู้เกี่ยวข้องเขาทราบ แต่ตนไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ทราบเพียงว่าไปเกี่ยวพันกับอะไรบางอย่าง ที่ต้องการแก้ไขปัญหาที่คั่งค้างอยู่อย่างรวดเร็วจึงใช้อำนาจตามมาตรา 44

บทความก่อนหน้านี้ได้ชีวิตใหม่เพราะหมายเรียกทหาร! สัสดีไปหาถึงรู้ความจริง หนุ่มพิการปลื้ม ได้บ้านหลังใหม่
บทความถัดไปแฉประวัติหนุ่มฆ่าหั่น 9 ศพ วัยเด็กเล่นบีบคอจนหมดสติ เคยเป็นแมงดา แฟนเก่ารู้สุดช็อก