หลานยิ่งลักษณ์ รณรงค์ยกเลิกเก็บภาษีผ้าอนามัย จี้รัฐบาลแจกฟรีเป็นสวัสดิการพื้นฐาน

24 ก.ค. 2564 - 12:05 น.

หลานยิ่งลักษณ์ รณรงค์ยกเลิกเก็บภาษีผ้าอนามัย จี้รัฐบาลแจกฟรีเป็นสวัสดิการพื้นฐาน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ลดค่าใช้จ่ายที่ผู้หญิงต้องจ่ายทุกเดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.64 น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ หลานสาวนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรณรงค์ยกเลิกการจัดเก็บภาษีผ้าอนามัยทุกรูปแบบ การร่วมลงชื่อรณรงค์ครั้งนี้ คือ

1.ยกเลิกกฎกระทรวงฯ ข้อที่เกี่ยวข้องกับการนำผ้าอนามัยแบบสอด และหรือผ้าอนามัยแบบอื่นๆ ที่ถูกระบุในหมวดเครื่องสำอางทั้งหมด 2.รัฐบาลควรมีนโยบายแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับประชาชน เป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐาน

3.รัฐบาลควรยกเลิกการเก็บภาษีผ้าอนามัยทุกรูปแบบทั้งหมด เพื่อให้มีราคาถูกลงและทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เพราะจากกรณีศึกษาอย่างในประเทศอินเดียได้ยกเลิกเก็บภาษีผ้าอนามัยไปแล้ว นอกจากนี้ในสก๊อตแลนด์และนิวซีแลนด์ ผ้าอนามัยถือเป็นสวัสดิการฟรีจากภาครัฐ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ลดค่าใช้จ่ายที่ผู้หญิงต้องจ่ายทุกเดือน และเพื่อสุขอนามัยของประชาชนเพราะผู้หญิงทุกคนต้องใช้ผ้าอนามัย เสียงของทุกคนมีความหมายค่ะ มาร่วมรณรงค์ไปด้วยกันนะคะ

#ผ้าอนามัยไม่มีภาษี #เสียเลือดไม่เสียเงิน https://t.co/Y6Q8Fa65pT หรือสแกนQRcodeจากภาพได้เลยค่ะ https://t.co/y7So3qngdQ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลานยิ่งลักษณ์ รณรงค์ยกเลิกเก็บภาษีผ้าอนามัย จี้รัฐบาลแจกฟรีเป็นสวัสดิการพื้นฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง