‘ไก่อู’เผย‘บิ๊กตู่’ขออย่าเหลิงหลังอียูฟื้นสัมพันธ์ไทย

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ถึงข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ถึงกรณีคณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป (อียู) มีมติฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการเมืองกับประเทศไทยว่า นายกฯ ได้กล่าวในที่ประชุม ครม.ว่า ขอให้ทุกคนอย่าดีใจจนลืมเจตนารมณ์ของเรา โดยนายกฯ เชื่อว่าการส่งสัญญาณจากอียู เพราะเขาเข้าใจว่าปัจจุบันรัฐบาลแก้ไขปัญหาทั้งการบริหารราชการแผ่นดิน การรักษาความสงบเรียบร้อย รวมทั้งการวางยุทธศาสตร์ชาติ และที่สำคัญที่สุด คือเราพยายามตอบรับกฎกติกาที่สังคมโลกเห็นว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสม โดยไม่เคยละเลย ทั้งการทำประมงผิดกฎหมาย การจัดการทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล โดยเฉพาะเรื่องประมง ให้เกิดความเหมาะสมอย่างยั่งยืน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้อียูมีความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลไทย

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า รัฐบาลเป็นผู้คุมนโยบาย ไม่มีนโยบายไหนของรัฐบาลนี้เอื้อต่อการทุจริตอย่างที่มีข่าวในโซเชียลมีเดีย อาทิ เรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ที่ถูกกล่าวหาว่าเอื้อนายทุน ดังนั้นนายกฯ จึงขอให้ช่วยกันทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน ดูภาพรวมอะไรที่ดีต้องช่วยกันส่งเสริม อะไรที่เป็นจุดอ่อนก็ช่วยกันแนะนำ ทางรัฐบาลยินดีที่จะรับแก้ไขทุกกรณี

“นายกฯ กล่าวว่าเราอย่าเหลิง เราต้องตั้งใจทำสิ่งที่เป็นเจตนารมณ์ของเราต่อไป นอกจากนี้ท่านยังกล่าวอีกว่าขนาดคนต่างประเทศ เขายังเข้าใจเราเลย แล้วทำไมคนไทยด้วยกันถึงไม่ให้กำลังใจ หากเราจ้องจะหาจุดที่ผิดอย่างเดียว บอกรัฐบาลขาชี้ฟ้า ทุกอย่างมันก็เป็นไปตามปาก ขาลงก็ขาลงตามปาก ฉะนั้นเราอย่ามองเพียงปัญหาจุดเล็กๆ เราต้องมององค์รวม อะไรที่ต้องแก้ไข ท่านเสนอแนะ เรายินดีที่จะรับฟัง ที่ผ่านมาเราก็พยายามทำจนเกือบครบทุกเรื่อง”พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ถาวร” ซิวแชมป์แรก กอล์ฟซีเนียร์ยูโรเปี้ยนทัวร์ ฟันเงิน 2.7 ล้าน
บทความถัดไปกองสลากฯ แนะวิธีกันวุ่นหวยหาย-แอบอ้าง เล็งฟื้นแนวคิดขายสลากแบบออนไลน์!!