กรมหม่อนไหมเชิญส่งผลงานเข้าประกวด“ ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทาน” เฟ้นหาสุดยอดฝีมือระดับประเทศ โชว์ในงาน “ตรานกยูงพระราชทานฯ สืบสานตำนานไหมไทย “  30 ก.ค.-4 ส.ค.62 ณ อิมแพค เมืองทองธานี

กรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมจัดประกวด “แข่งขันสาวไหม เส้นไหมพื้นบ้าน ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานและ สิ่งประดิษฐ์จากรังไหม ” ประจำปี 2562 เพื่อมุ่งสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ด้านอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติให้คงอยู่ตลอดไป รวมทั้งกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมไทยให้ก้าวทันความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน

นางสาวศิริพร บุญชู อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า  กรมหม่อนไหม กำหนดจัดงานประกวด “การสาวไหม เส้นไหม ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานโดยแน้นผ้าไหมนกยูงพระราชทานสีทองย้อมด้วยสีธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์หม่อนไหม ระดับประเทศ” ประจำปี 2562 ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานงานตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในด้านการอนุรักษ์ และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านหม่อนไหม รวมทั้งเพื่อกระตุ้นให้เกษตรกร เยาวชน มีความตื่นตัวในการสืบทอดกระบวนการผลิตผ้าไหมที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นและตระหนักถึงคุณค่าของไหมไทย

นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์สินค้าไหมไทยให้พัฒนาก้าวทันความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน สอดคล้องกับนโยบายการตลาดนำการผลิตของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งเสริมและพัฒนารูปแบบการนำผ้าไหมมาใช้ในชีวิตประจำวัน สร้างมูลค่าเพิ่ม และขยายตลาดผ้าไหมไทย รวมทั้งยังเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ผลิตงานที่มีคุณภาพอีกด้วย

อธิบดีกรมหม่อนไหมกล่าวต่อไปว่า  ในปีนี้ กรมหม่อนไหม

แบ่งการประกวดออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

1. ประกวดเส้นไหมไทยพื้นบ้าน (ระดับประถม/ระดับมัธยม/ระดับบุคคลทั่วไป)  

2. การแข่งขันสิ่งประดิษฐ์จากรังไหม ประเภทพานพุ่มในรัชกาลที่ 10(ระดับบุคคลทั่วไป )

3. การประกวดผ้าไหมตรา ตรานกยูงพระราชทาน 19  ประเภท ซึ่งแบ่งเป็น ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานสีทอง 10 ประเภท ( ผ้ามัดหมี่ลายโบราณ ผ้าโฮล (สตรี) ผ้าโฮล (บุรุษ) ผ้าอัมปรม ผ้ามัดหมี่ ผ้าแพรวา ผ้าพื้น ผ้ามัดหมี่ ย้อมคราม ผ้าไหมจากทายาทหม่อนไหมในโรงเรียน และผ้าไหมจากทายาทหม่อนไหมในชุมชน )  สำหรับปีนี้ เป็นปีแรกที่จัดให้มีการประกวดผ้าไหมจากโครงการทายาทหม่อนไหมในโรงเรียน ฯลฯ

ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานสีเงิน  2 ประเภท

( ผ้ามัดหมี่ลายประยุกต์ / ผ้ามัดหมี่ลายสร้างสรรค์  )

ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานสีน้ำเงิน  6 ประเภท (ผ้ายก ผ้าจก ผ้าชิด ผ้าหางกระรอก ผ้าแพรวาและผ้ามัดหมี่ สีเคมี) ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานสีเขียว (ผ้าเทคนิคผสม)  

ซึ่งผ้าไหมทุกประเภท ที่ส่งเข้าประกวด ห้ามซักรีดมาก่อนส่งเข้าประกวด โดยผู้ส่งผ้าไหมเข้าประกวด สามารถส่งผลงานได้จนถึงวันที่ 15 มิถุนายนนี้

ทั้งนี้ ผู้ที่ชนะเลิศการประกวดทุกประเภท จะได้นำผลงานไปจัดแสดงในงานตรานกยูงพระราชทาน สืบสานตำนานไหมไทย ครั้งที่ 14  ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ก.ค.- 4 ส.ค.2562 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

กรมหม่อนไหม จึงขอเชิญชวนเยาวชน  เกษตรกร และประชาชนทั่วไป ที่สนใจร่วมส่งผลงานเข้าประกวด “ แข่งขันสาวไหม งานประกวดเส้นไหม ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทาน  และผลิตภัณฑ์หม่อนไหม ระดับประเทศ ประจำปี 2562 ” โดยติดต่อสอบถามรายละเอียดการประกวดแต่ละประเภท และสมัครได้ที่ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้ง 21 แห่งทั่วประเทศ หรือ กรมหม่อนไหม www.qsds.go.th   หรือสอบเพิ่มเติมได้ที่ นางสาวเฉลิมศรี  ตุ่มมะ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีหม่อนไหม กรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โทรศัพท์ 02-558-7924-6 ต่อ 106

บทความก่อนหน้านี้แห่ให้กำลังใจ นาฟ หลาน แพท ร่ำไห้หนัก ถูกสะบั้นรัก ไฮโซหนุ่มบอกเลิก เผยเหตุสุดเจ็บ
บทความถัดไปด่วน! งัด ม.44 สั่งปิด เอเชียพีค เซ่นวัยรุ่นเมาซ่า ปากฉลามแทงคอทหารดับ