Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

รวมพลังน้ำใจเยาวชนสิงห์อาสา 20 สถาบันเครือข่ายฯ ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

11 ก.ย. 2562 - 18:47 น.

รวมพลังน้ำใจเยาวชนสิงห์อาสา 20 สถาบันเครือข่ายฯ ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

รวมพลังน้ำใจเยาวชนสิงห์อาสา - จากอิทธิพลของพายุ “โพดุล” และ “คาจิกิ” ที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่ในประเทศไทยได้รับผลกระทบจนเกิดเป็นอุทกภัย “สิงห์อาสา” โดยบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และ มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี พร้อมกับเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา จาก 20 สถาบัน ในภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง จึงระดมกำลังร่วมกันลงพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ โดยได้ลงพื้นที่ไปยัง ม.2 บ้านลัดทรายมูล ต.ปากพระ อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องที่ได้รับผลกระทบ

เนื่องจากเห็นว่าพี่น้องชาวสุโขทัยถึง 5 อำเภอ ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสจากน้ำที่ไหลบ่าเข้าท่วมอย่างหนัก โดยได้นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคและอุปกรณ์ยังชีพจำนวนมาก อาทิ ข้าวสาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็นอื่นๆแจกจ่ายให้กับพี่น้องผู้ประสบภัยกว่า 230 ครัวเรือน โดยหลังจากนี้จะลงพื้นที่จังหวัดที่ได้รับผลกระทบต่อไป

สำหรับ 20 สถาบันเครือข่ายสิงห์อาสาที่ได้ร่วมกันลงพื้นที่ ประกอบไปด้วย ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก, ม.นเรศวร จ.พิษณุโลก, ม.ราชภัฏลำปาง, ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์, ม.ราชภัฏนครสวรรค์, ม.เทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขต จ.ตาก, ม.ราชภัฏธนบุรี, ม.เทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ จ.นนทบุรี, ม.ราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, ม.มหิดล, ม.หัวเฉียวฯ จ.สมุทรปราการ, ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, ม.ราชภัฏนครปฐม, ม.สวนดุสิต, ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, ม.ศรีนครินทรวิโรฒ, ม.ธุรกิจบัณฑิตย์, ม.กรุงเทพ, ม.เกษตรศาสตร์ และ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

โดยหลังจากนี้เครือข่ายนักศึกษาภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง จะทำการเฝ้าระวังภัยพิบัตินำท่วมที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ โดยจะเข้าไปช่วยเหลือให้เร็วที่สุด ซึ่งจะรวมถึงการฟื้นฟูสภาพบ้านเรือนให้คืนสู่สภาวะปกติอีกด้วย

ทั้งนี้เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาได้เฝ้าระวังสถานการณ์และลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่จ.สกลนคร, จ.อุบลราชธานี, ร่วมกับ บริษัท มหาสารคาม เบเวอเรช จำกัด ที่จ.ขอนแก่น, ร่วมกับทีมกู้ภัยอโสก สมาคมแสงธรรมรัตน์การกุศล ที่จ.ร้อยเอ็ด, ร่วมกับ บริษัท สิงห์สหภัณฑ์ และชมรมภัตตาคารร้านอาหาร ที่จ.พิษณุโลก, ร่วมกับ สมาคมผู้ประกอบการอาหารจังหวัดยโสธร ที่จ.ยโสธร

นายพุฒิพงศ์ สุริย์ทำนา (น้องฟิว) อายุ19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่2 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า “รู้สึกดีใจที่ได้ช่วยเหลือพี่น้องคนไทยด้วยกัน โดยผมได้มีส่วนร่วมในการจัดเตรียมสิ่งของต่างๆ และนำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม กิจกรรมในวันนี้ผมประทับใจมากที่เห็นทุกคนมีความสามัคคีกัน ร่วมมือร่วมใจช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัย ขอให้สู้ๆ กับปัญหาที่มาเยือนในครั้งนี้ ผมเชื่อว่าทุกคนต้องผ่านไปได้ครับ”

นายณัฏฐชัย สุขเอม (น้องเพิ่มเพื่อน) อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่2 คณะบริหารธุรกิจเศรษฐศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า “ขอขอบคุณสิงห์อาสาที่ทำให้ผมมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม ได้มีโอกาสช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้ส่งทั้งแรงกาย และแรงใจถึงผู้ประสบภัย ผมคิดว่าการที่เราได้เป็นผู้ให้ สิ่งที่เราได้กลับคืนมาล้วนยิ่งใหญ่กว่าที่เราให้เสมอ สิ่งนั้นไม่ได้หมายถึงเงินทอง หรือทรัพย์มีค่าอะไร แต่มันคือรอยยิ้ม ความสามัคคี และมิตรภาพดีๆที่เราทุกคนมีให้กัน ก่อให้เกิดเป็นความสุขที่เราส่งมอบให้กันครับ

โดยปกติผมจะทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ของมหาวิทยาลัย ด้วยการไปออกค่ายต่างๆ เช่น ชมรมอาสาพัฒนา ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชมรมพัฒนาชนบท แต่ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสลงพื้นที่บริจาคของให้ชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม ได้เห็นรอยยิ้ม ความสามัคคี และมิตรภาพดีๆของทุกคน อยากให้ทุกคนรักษากายและใจให้แข็งแรงนะครับ วิกฤติผ่านเข้ามาเดี๋ยวก็ผ่านไป”

นางสาววิมลสิริ กรุดเนียม (น้องใบเฟิร์น) อายุ 21ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปศาสตร์ มหาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ “ดิฉันได้มีโอกาสเข้าไปแจกข้าวสารและน้ำดื่ม ตามบ้านเรือนผู้ประสบภัยน้ำท่วม และช่วยคุณตา คุณยายถือน้ำดื่มและข้าวสารนำไปส่งตามบ้าน รู้สึกประทับใจความสามัคคีในครอบครัวสิงห์อาสาที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันและไม่ทอดทิ้งปัญหาความทุกข์ร้อนของชาวบ้าน และพร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกสถานการณ์

เพราะดิฉันเข้าร่วมกิจกรรมของสิงห์อาสามาอย่างเสมอ เช่น เคยไปช่วยแจกของน้ำท่วมที่อยุธยา ทำสื่อการเรียนการสอนและBBL ที่โรงเรียนขาดแคลน ทาสีอาคารเรียนและเครื่องเล่นเด็ก ทำแนวป้องกันไฟป่าในจังหวัดเชียงราย เป็นต้นค่ะ ซึ่งถ้ามีโอกาสดิฉันก็อยากจะทำกิจกรรมอาสานี้ต่อไปค่ะ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รวมพลังน้ำใจเยาวชนสิงห์อาสา 20 สถาบันเครือข่ายฯ ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง