Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

สัตวแพทย์อาสา จัดโครงการสัตวแพทย์อาสาทำดี ครั้งที่ 5

8 พ.ย. 2562 - 16:01 น.

สัตวแพทย์อาสา จัดโครงการสัตวแพทย์อาสาทำดี ครั้งที่ 5

จัดโครงการสัตวแพทย์อาสาทำดี - สัตวแพทย์อาสา จัดโครงการ สัตวแพทย์อาสาทำดี ครั้งที่ 5 นำทีมโดย สพ.ญ.วิภาวดี ปฐมรพีพงศ์ และสัตว์แพทย์อาสาร่วม 120 ท่าน พร้อมจิตอาสาผู้รักสุนัขและแมว ร่วมแรงร่วมใจ

อาทิเช่น คุณหญิง ธิติกานต์ (นักร้องลูกทุ่ง อาร์สยาม) แม่กุ้ง พ่อทราย จากเพจ จอนนี่แมวศุภลักษณ์ , พ่อหน่อย แม่ปุ๊ก เพจ Meeboon, โยจอห์น เพจ แมวเศษเล็บ, เพจ เสือน้อย ลุงพู และทูเม็ด, และช่างจิตอาสา เอ็ดดี้ เกรียงไกร ธาตวากร ที่มาช่วยตัดขนให้สุนัขฟรี พร้อมชักชวนเพื่อนๆ มาช่วยกันร่วมทำความดีกับกิจกรรมอาสา ช่วยสุนัขและแมวในครั้งนี้ด้วย

อย่างที่ทราบกันว่า จังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัด ที่ประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมอย่างหนัก ด้วยพิษพายุ 'โพดุล-คาจิกิ' ช่วงเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนทั่วทุกพื้นที่ในจังหวัดอุบลฯ ได้รับความเดือดร้อยอย่างมาก

รวมถึง สุนัขและแมว จำนวนมาก ได้รับผลกระทบก็เช่นกัน หลายชีวิตต้องพลัดพรากจากเจ้าของและบ้าน กว่าจะได้กลับมาเจอใช้เวลานาน และหลายชีวิตเจ้าของได้นำพามาฉีดยาวัคซีนและทำหมันเพื่อป้องกันโรค แต่ก็ยังมีอีกหลายชีวิตที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนและทำหมัน

ทำให้สัตว์แพทย์และจิตอาสาหลายท่าน ได้รวมตัวกัน จัดโครงการสัตวแพทย์อาสาทำดี ครั้งที่ 5 ซึ่งเป็นการรวมตัวของสัตวแพทย์จากทุกสถาบันจากทั่วประเทศ มาสร้างมิตรภาพดีๆ ร่วมด้วยช่วยกัน พร้อมกับคนรักสัตว์ ซึ่งถือเป็นโครงการที่ดี เรียกได้ว่าเป็นการทำดีในหนึ่งวัน และถือเป็นสิ่งที่สัตวแพทย์ทุกท่านมีความถนัดและชำนาญการ และพร้อมที่จะมอบสิ่งดีดีคืนสู่สังคม และคนที่รักสัตว์เข้าใจได้รับรู้ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อสัตว์เลี้ยงมากที่สุดคือ การทำหมันและการฉีดวัคซีนป้องกันโรค

ทั้งนี้จังหวัดอุบลฯ ที่เกิดเหตุประสบปัญหาอุทกภัย หลายชุมชน รวมถึงชาวบ้านยังขาดแคลนทุนทรัพย์ อีกทั้งการเดินทางภายในจังหวัดค่อนข้างลำบาก หลายชุมชนห่างไกล ไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ทั่วถึง

อีกทั้งการทำหมันหรือวัคซีนมีราคาสูง ดังนั้นการนำสัตว์เลี้ยงไปรับวัคซีนป้องกันโรค และการทำหมันคุมกำเนิด จึงเป็นเรื่องลำบาก กลุ่มสัตวแพทย์จิตอาสา จึงตั้งศูนย์ดำเนินการที่วัดผาแก้วใหญ่ ต.กุดลาด อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ขึ้น เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรค และการทำหมันคุมกำเนิด และการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงพร้อมทั้งให้ความรู้กับชาวบ้านเหล่านี้ด้วย

สำหรับบรรยากาศในการจัดโครงการครั้งนี้ เป็นอย่างอย่างคึกคัก ทั้งได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย รวมถึงทีมสัตวแพทย์และจิตอาสา ที่เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในชุมชน โดยชาวบ้านได้นำสุนัขและแมวมาทำการฉีดวัคซีนและทำหมันเป็นจำนวนมาก สร้างรอยยิ้มให้กับสัตวแพทย์ และจิตอาสา รวมถึงชาวบ้านที่มาร่วมโครงการดังกล่าว

ถือเป็นภาพที่น่าจดจำ เป็นภาพที่คนรักสัตว์และสัตวแพทย์ได้มีโอกาสช่วยเหลือสังคมชุมชน และชาวบ้าน เพราะทุกท่านทำด้วยความสุขใจและเต็มใจ แม้จะเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันปีละ 1 ครั้ง

โครงการ สัตวแพทย์อาสาทำดี ยังคงเดินหน้าจัดต่อเนื่อง และในครั้งที่ 6 จะเดินทางจัดโครงการฯที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปี 2563 ติดตามเรื่องราวข่าวสารดีๆ ได้ทีเฟซบุ๊ก เพจ สัตวแพทย์อาสาทำดี โดบ ข่าวสด เพื่อนตัวเล็ก ขอปรบมือให้ทุกท่าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สัตวแพทย์อาสา จัดโครงการสัตวแพทย์อาสาทำดี ครั้งที่ 5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง