เดอะเชฟฯ จัดโครงการอนุรักษ์อาหารไทยภาคกลาง

อนุรักษ์อาหารไทยภาคกลาง – เมื่อวันที่ 10 พ.ย. นายวรรธเนศ โกละกะ ที่ปรึกษานายกสมาคมฝ่ายกิจกรรมพิเศษด้านต่างประเทศ และนายพยัพ นิลแย้ม ที่ปรึกษานายกสมาคมฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ในประเทศบรูไน พร้อมด้วยสมาชิกสมาคมเดอะเชฟ ในประเทศบรูไน จัดโครงการอนุรักษ์อาหารไทยและวัฒนธรรมไทยในประเทศบรูไน ประจำปี 2562 เพื่ออนุรักษ์อาหารไทย ทั้ง 4 ภาค

โดยครั้งนี้เป็นการประกอบอาหารของภาคกลาง มีการสาธิตขั้นตอนและวิธีการปรุงอาหารกลาง เช่น น้ำพริกกะปิ ผักลวกราดกะทิ ห่อหมก แกงเผ็ดเป็ดย่าง ข้าวมันไก่ ขนมจีนแกงไก่ ผัดเผ็ดกุ้งถั่วฝักยาว ก๋วยจั๊บไก่ สะเต๊ะไก่ และขนมหวานกล้วยบวชชี ครองแครงกะทิสด ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน พร้อมทั้งเครื่องดื่มสมุนไพร อาทิ ชาตะไคร้ เป็นต้น

นายวรรธเนศ เปิดเผยว่า ขณะนี้กิจกรรมของโครงการอนุรักษ์อาหารไทยและวัฒนธรรมไทยในบรูไน กำลังเป็นที่สนใจของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนของบรูไนเป็นอย่างมาก เพราะได้นำเสนอการปรุงอาหารแบบไทย อีกทั้งสาธิตขั้นตอนการประกอบอาหารที่ใช้วัตถุดิบตรงตามตำรับอาหารไทยดั้งเดิม ให้แก่ชาวไทยที่เกิดและเติบโตในบรูไน และชาวบรูไนได้เข้าถึงรสชาตออาหารไทยแท้ๆ ฉบับต้นตำรับ

สำหรับกิจกรรมของโครงการนี้ สมาชิกสมาคมเดอะเชฟฯ ได้เชิญตัวแทนภาคธุรกิจด้านสุขภาพของประเทศบรูไน FITNESS ZONE เข้าร่วมชิมอาหารไทย และชมการแสดงรำวงภาคกลาง บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานและเป็นกันเอง สร้างความประทับใจ และได้รับคำชื่นชมในรสชาติของอาหารและวัฒนธรรมแบบไทย พร้อมกันนี้ทางตัวแทน FITNESS ZONE ได้มอบบัตรกำนัลเพื่อให้ชาวไทยในบรูไนได้ออกกำลังกายกับ FITNESS ZONE ฟรี

นอกจากนี้สมาคมเดอะเชฟฯ ยังได้เชิญผู้บริหารด้านงานครัวของสายการบินรอยัลบรูไน เข้าร่วมชิมอาหารไทย และชมการสาธิตการประกอบอาหารไทยภาคกลาง โดย คุณ FATMAH HJ MAHADI ดำรงตำแหน่ง Assistant Registrar ของ IBTE SULTAN SAIFUL RIJAL CAMPUS School of Hospitality and Tourism เข้าร่วมงานกิจกรรมครั้งนี้ และรู้สึกประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

จึงได้เชิญสมาคมเดอะเชฟฯ เข้าร่วมกิจกรรม Cooking Demo Asian Food ที่สถาบันการศึกษา ของ IBTE SULTAN SAIFUL RIJAL CAMPUS School of Hospitality and Tourism ของประเทศบรูไน เพื่ออบรมให้ความรู้แก่นักศึกษาของสถาบันในการทำอาหารไทย รวมทั้งจัดทำหลักสูตรการอบรมอาหารไทยร่วมกับสมาคมเดอะเชฟฯ ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้ชุมชนชาวไทยและแรงงานไทยที่ร่วมกันทำอาหารรู้สึกประทับใจและภาคภูมิใจ

สำหรับสัปดาห์หน้า วันอาทิตย์ที่ 17 พ.ย. ที่จะถึงนี้ สมาคมเดอะเชฟฯ จะสาธิตการปรุงอาหารไทยภาคเหนือ และการแสดงทางวัฒนธรรมไทยพื้นเมืองภาคเหนือ จึงเชิญชาวไทยและชาวบรูไน ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมและร่วมชิมอาหารภาคเหนือ


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน