Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

ททท.ผนึกLineดึงท่องเที่ยวร่วมฟรีขายออนไลน์ Workation+SHA ระดม “ร้านค้า-ร้านของที่ระลึก” ชูตราสัญลักษณ์ SHA เพิ่มรายได้ปี’64

16 ต.ค. 2563 - 16:14 น.

ททท.ผนึก Line เปิดฟรี MyShop ครั้งที่ 2 วันนี้-18 ต.ค.63 ตั้งเป้ากระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวทั่วประเทศผลิต แพกเกจทัวร์ อาหาร ห้องพัก เฮขายผ่าน Line Online เต็มรูปแบบโปรเจ็กต์ ““Workation Thailand : ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” พร้อมย้ำดันสินค้ามาตรฐาน SHA ร่วมวงรุกทุกช่องทางรณรงค์กิจการประเภท “ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก” สมัครรับตราสัญลักษณ์ SHA สร้างความเชื่อมั่นปลุกนักท่องเที่ยวในประเทศออกมาใช้จ่ายเงินร่วมฟื้นเศรษฐกิจชาติปี’64

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.วางกลยุทธ์ขยายช่องทางการขายสินค้าท่องเที่ยวร่วมกับ Line SHOPPING ครั้งที่ 2 โดยผนวกผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยวตามมาตรฐานตราสัญลักษณ์ SHA :Amazing Thailand Safty & Health Administration ผนวกเข้ากับโครงการท่องเที่ยวไปทำงานไปได้ทุกที่ทุกเวลา เปิดออนไลน์เชิญชวนผู้ประกอบการท่องเที่ยวสาขาต่าง ๆ ออกแบบสินค้ามาวางขายผ่านทางไลน์ โดยใช้ชื่องาน “Workation Thailand : ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” สมัครเข้ามาได้ระหว่างวันนี้-18 ตุลาคม 2563 สมัครก่อนรับสิทธิ์โปรโมทได้ก่อนทันที ทั้ง แพกเกจท่องเที่ยว อาหาร ดีลห้องพัก ช้อปปิ้ง ความงาม สุขภาพ และอื่น ๆ

โดย ททท.สนับสนุนให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเข้าไปสมัครเพื่อนำสินค้าเข้ามาวางขายบนหน้าร้านออนไลน์ผ่านช่องทาง Line MyShop ฟรี ตามขั้นตอน เริ่มจาก 1.เข้าไปยัง linemyshop.com เพื่อเปิดใช้งาน Myshop 2.กรอกใบสมัครเข้าร่วมโครงการ 3.ลงทะเบียนเข้าคอร์สอบรมสัมมนาออนไลน์ เพื่อเรียนรู้วิธีการใช้งาน MyShop ฟรีของโครงการ “Workation Thailand : ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” กำหนดเปิดอบรมวันที่ 19 ตุลาคม 2563 เมื่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวสมัครเสร็จเรียบร้อยทางทีมแอดมินของ Line จะแจ้งลิงค์ผ่านทาง @linemyshop ซึ่งเป็นบัญชีอย่างเป็นทางการ 4.ผู้ประกอบการจะต้องเข้ากรุ๊ป Line Openchat เพื่อสื่อสารโดยตรงกับทีมงานในกรุ๊ปดังกล่าว

ประการสำคัญในขั้นตอนการ กรอกรายละเอียดการสมัครเข้าร่วมโครงการ “Workation Thailand : ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” นั้น ผู้ประกอบการจะต้องใส่ข้อมูลให้ครบถ้วนมากที่สุด โดยเฉพาะการจัดทำโปรโมชั่น การแจกรหัสส่วนลด และการนำเสนอรูปสินค้า เพื่อจะเป็นประโยชน์อย่างมากที่จะผู้บริโภคหรือนักท่องเที่ยวที่สนใจเลือกซื้อสินค้าได้รายละเอียดโดน ๆ เพื่อประกอบการเลือกตัดสินใจซื้อทันที

นางสาวฐาปนีย์กล่าวว่าเพิ่มว่า ขณะนี้ ททท.เร่งขับเคลื่อนโครงการ “Workation Thailand : ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” โดยประสานลูกค้ากลุ่มองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่อย่าง กลุ่มบริษัท ปตท.ที่มีเครือข่ายบริษัทลูกอีกถึง 8 บริษัท นำเงินเข้ามาเหมาซื้อห้องพักจากโรงแรมรีสอร์ตทั่วประเทศจำนวนครั้งละหลัก 100 ห้องขึ้นไป เพื่อนำไปกระจายให้พนักงานนำไปใช้เดินทางประชุม สัมมนา ทำกิจกรรมนอกสถานที่ รวมทั้งยังจะสามารถช่วยต่อยอดนโยบายกระตุ้นและกระจายการเดินทาง “ท่องเที่ยววันธรรมดา” ระหว่างวันจันทร์-พฤหัสบดี ทุกสัปดาห์ ได้ตลอดทั้งปี

เนื่องจากปัจจุบันนักเดินทางตลาดในประเทศไม่ต่ำกว่า 70 % ยังคงเลือกท่องเที่ยว พักผ่อน หรือจัดกิจกรรมช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ ตามนโยบายรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มุ่งเน้นให้โจทย์ใหม่ ททท.เพิ่มแรงกระตุ้นการกระจายนักเดินทางในประเทศออกเดินทางไปยังจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศช่วงวันธรรมดาเพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 20 % อาจจะต้องขยัยขึ้นไปให้ถึง 25 % โดยจะต้องขอความร่วมมือจากองค์กรขนาดใหญ่ภาคเอกชนสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมผ่านโครงการ “Workation Thailand : ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” ซึ่งเป็นอีกช่องทางใหม่ที่นำเข้ามาเสริมทัพการกระตุ้นตลาดควบคู่การนำเสนอสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยวตลอดปี 2564

ขณะเดียวกัน ททท.ได้รณรงค์ธุรกิจประเภทกิจการ “ร้านค้าของที่ระลึกและร้านอื่น ๆ” เข้ามาลงทะเบียนเพื่อขอใบรับรองมาตรฐานตราสัญลักษณ์ SHA ควบคู่กันไปด้วย ปัจจุบันก็ยังคงเปิดฟรีให้รีบสมัครได้เลย โดยผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดหลัก ๆ 9 ข้อ ประกอบด้วย

1.จัดสถานที่ร้านค้า ร้านของที่ระลึก ที่จำหน่ายสินค้าให้มีช่องทางเข้า-ออก ทางเดียว เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้รับบริการผ่านจุดคัดกรองอย่างครอบคลุมทุกเส้นทาง 2.ตั้งจุดวัดอุณหภูมิทุกคนทั้งพนักงาน ลูกค้า ทุกครั้ง พร้อมกับทำสัญลักษณ์ให้ผู้ที่ผ่านการคัดกรองสามารถมองเห็นอุณหภูมิของตนเองจะต้องไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส หากอุณหภูมิเกินจะต้องแนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที 3.จัดทำบันทึกประวัติพนักงาน และประวัติการเดินทาง 4.อนุญาตให้ลูกค้าหรือผู้รับบริการที่สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเท่านั้นสามารถเข้าใช้บริการในร้านได้

5.จัดให้มีที่ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์เพื่อให้บริการทำความสะอาดมือทุกครั้งที่ผ่านเข้า-ออก 6.จำกัดจำนวนคนที่เข้าไปใช้บริการภายในร้านตามสัดส่วนพื้นที่ และจัดพื้นที่รอคิว เพื่อรักษามาตรฐานระยะห่างระหว่างบุคคลไม่ต่ำกว่า 1 เมตร 7.เพิ่มความถี่การทำความสะอาด โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม ทุก 2 ชั่วโมง เช่น ที่จับประตู ห้องน้ำ และมุมอื่น ๆ 8.จัดให้มีระบบระบายอากาศอย่างเพียงพอ ติดตั้งและดูแลระบบหมุนเวียนอากาศภายในอาคารเพื่อป้องกันแหล่งสะสมเชื้อโรค และ 9.จัดทำระบบกำจัดขยะ ของเสีย กระดาษชำระ และหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ไว้ในบริเวณที่เหมาะสม

ททท.พร้อมจะช่วยอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งประเทศนำมาตรฐานตราสัญลักษณ์ SHA และโครงการ Workation Thailand เข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญฟื้นฟูธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวประเภทกิจการต่าง ๆ อย่างเต็มที่ จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันทำให้ SHA เป็นตราสัญลักษณ์ที่ช่วยตอกย้ำสร้างความมั่นใจ ความเชื่อมั่น ให้คนในประเทศออกมาใช้จ่ายเงินเดินทางท่องเที่ยวอย่างมีความสุขสบายใจจำนวนเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เรื่องและภาพโดย...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน :บล็อกเกอร์#gurutourza, www.facebook.com/penroongyaisamsaen

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ททท.ผนึกLineดึงท่องเที่ยวร่วมฟรีขายออนไลน์ Workation+SHA ระดม “ร้านค้า-ร้านของที่ระลึก” ชูตราสัญลักษณ์ SHA เพิ่มรายได้ปี’64
ข่าวที่เกี่ยวข้อง