unเมื่อพลังงานไฟฟ้าเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับทุกคน การผลักดันให้เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับพลังงานไฟฟ้าสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ และในปีนี้ “เด็กตื่นไฟ ปี 2” คือโครงการที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก กองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ที่สร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ผ่านโครงการประกวดผลงานประเภทหนังสั้นหรือคลิปไวรัล ในหัวข้อ “ทางเลือกใหม่ ไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน จากขยะและชีวมวล ภายใต้ Core message Clean Energy for Life” เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นใหม่มาร่วมได้ตระหนักถึงความสำคัญของพลังงานทดแทนจากขยะและโรงไฟฟ้าชีวมวล ที่นำไปสู่การผลิตไฟฟ้า

ซึ่งก็ไม่ใช่โครงการประกวดผลงานธรรมดา เพราะระหว่างทางการผลิตผลงานนั้น มีการให้ความรู้และเทคนิคในการสร้างสรรค์หนังสั้นหรือคลิปไวรัล อย่างเข้มข้นผ่านกิจกรรม Roadshow ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ และยังชวนน้องๆ ผู้ผ่านเข้ารอบ ไปเข้าค่ายติวเข้มเรื่อง “ทางเลือกใหม่ ไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน จากขยะและชีวมวล ภายใต้ Core message Clean Energy for Life” และเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าขยะและโรงไฟฟ้าชีวมวล

พร้อมกับ Workshop การผลิตผลงานจากคณะวิทยากรผู้คร่ำหวอดในวงการหนัง อาทิเช่น “ซูโม่แห้ว บำเพ็ญ ชำนิบรรณการ” ผู้กำกับและเขียนบทซีรีส์วัยรุ่นชื่อดังที่มาก่อนกาล “น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์”, “เอส – คมกฤษ ตรีวิมล” ผู้กำกับหนังน้ำดี ศรี GDH อย่าง “แฟนฉัน” “เพื่อนสนิท” และ “สายลับจับบ้านเล็ก”, “โขม – ก้องเกียรติ โขมศิริ” เจ้าของหนังรางวัลระดับโลก อาทิ “องค์บาก” “ลองของ” “เฉือน” “ขุนพันธ์” และ “Take Me Home” ที่มีผลงานกำกับละครอีกหลากเรื่อง เช่น “กาฝาก” “ตะวันตัดบูรพา” และ MV เพลง “แด่ศาลที่เคารพ”, “โต้ง – ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์” ที่นำซีรีส์ต่างชาติชื่อดังอย่าง “The Tunnel” มาสร้างใหม่เป็นละครไทยสุดเข้มข้นอย่าง “ปริศนาล่าข้ามเวลา” นอกจากนี้ยังสมทบด้วย “ดร. นายท่าน” ผู้เขียนหนังสือ “ปรัชญาภาพยนตร์”, “เอิร์ก ศศิศวัท” Acting Coach “คนทรงผี 2020” และ “พีช พัชร” ที่ไม่ใช่นักแสดง แต่เป็นผู้กำกับและเขียนบทหนังสั้น “Love Stranger Project by AIS”

สำหรับน้องๆ นิสิต นักศึกษา ในระดับอุดมศึกษา หรือเทียบเท่าที่มีอายุตั้งแต่ 18 – 28 ปี ต้องการมีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ชวนเพื่อนรวมกลุ่มให้ครบ 5 คน เพื่อสมัครเข้าร่วมโครงการได้ง่ายๆ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึง วันที่ 9 ก.พ. 64 เพียงคุณมีคุณสมบัติดังนี้

  1. กำลังศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษา หรือเทียบเท่า
  2. มีอายุระหว่าง 18 – 28 ปี (นับตั้งแต่วันส่งใบสมัคร)
  3. รับสมัครในรูปแบบทีมเท่านั้น โดยจำกัดจำนวนสมาชิก ทีมละ 5 คน
  4. ไม่จำกัดสาขาวิชาเรียน
  5. ไม่จำเป็นต้องศึกษาอยู่สถาบันเดียวกัน
  6. มีอาจารย์ที่ปรึกษาประจำทีม ทีมละ 1 ท่าน (อาจารย์ 1 ท่าน สามารถเป็นที่ปรึกษาได้มากกว่า 1 ทีม)

เปิดรับสมัครวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 – 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สมัครได้ที่ www.dekwakeup.com

ติดตามข่าวสารโครงการ https://www.facebook.com/DEKWAKEUP/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 065 005 5462

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน