Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ต.ค. 2563

โฮมสเตย์บ้านสามขา ยาสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและชุมชน

31 ต.ค. 2560 - 11:01 น.

 

พรนับพัน วงศ์ตระกูล ดอกเตอร์นักพัฒนาชุมชน ผู้เปิดโลกทัศน์มุมใหม่ที่มองโฮมสเตย์ไม่ใช่แค่ธุรกิจสร้างรายได้ให้กับชุมชนเท่านั้น แต่ยังเป็น โอกาสในการเตรียมพร้อมตัวเอง ได้แลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรมระหว่างแขกผู้มาเยือนกับเจ้าของบ้านซึ่งเป็นคนท้องถิ่น เพื่อให้สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่แสนรวดเร็วในยุคใหม่นี้ได้

“นกเกิดและโตที่บ้านสามขาค่ะ ถึงแม้ว่าตอนเรียนมัธยมจะเข้าไปเรียนในตัวเมืองลำปาง แม้แต่ตอนเรียนปริญญาก็เรียนในกรุงเทพฯ แต่นกก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่นี่และตั้งเป้ากับตัวเองไว้ว่าจะเอาความรู้ทั้งหมดกลับมาพัฒนาชุมชน เวลาที่ได้เห็นได้เจอประสบการณ์ใหม่ๆ ก็จะนึกถึงว่าอันไหนจำเป็นสำหรับตอนที่เรากลับไปอยู่ที่บ้านแล้วได้ใช้จริง พอนกเรียนจบป.ตรี ก็กลับมาบ้านเริ่มทำธุรกิจการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ โดยตกลงร่วมกับคนในชุมชนว่านกจะทำหน้าที่เป็นผู้นำเที่ยวให้ เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบเที่ยว ชอบเจอผู้คนได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และถนัดพูดภาษาอังกฤษอยู่แล้ว พร้อมๆ ไปกับเรียนป.โท ด้วยในตอนนั้น”

“บ้านสามขา เรามีกิจกรรมโฮมสเตย์ขึ้นในหมู่บ้าน ซึ่งนกมองว่ากิจกรรมโฮมสเตย์นี้ ประโยชน์หลักก็คือโอกาส ที่เราจะได้ร่วมเรียนรู้กับคนอื่น และในจุดที่เราอยู่เนื่องจากเราบอกว่าโฮมสเตย์ของเรา เป็นโฮมสเตย์ที่ขายความสุข เป็นโฮมสเตย์ที่ขายประสบการณ์เรียนรู้ ก็ยิ่งทำให้เรามีจุดยืนที่ชัดเจนขึ้นว่าใครๆ ก็สามารถเข้ามาเรียนรู้ร่วมกับเราได้ด้วย”

“สำหรับเด็กๆ นกมองว่าเด็กอายุเท่านี้ได้มีโอกาสพบปะผู้คนมากมายหลากหลาย ก็ทำให้เขาได้เรียนรู้เรื่องสภาพความเป็นไปของโลก แล้วเขาก็รู้ว่าในอนาคตข้างหน้าสิ่งที่เขาต้องเจอมันเป็นอย่างไร ไม่ใช่ว่าคุณอยู่ในพื้นที่ที่คุณเดินเข้าไปหาคนอื่นลำบากแล้วคุณจะไม่เตรียมพร้อม คือตอนนี้เป็นเรื่องของความท้าทาย เป็นเรื่องของภายนอก ถึงแม้เราไม่เดินเข้าไปหาอุปสรรคหรือคู่แข่ง แต่ความยากต่างๆ ก็จะเดินเข้ามาหาเราตลอดเวลา ตัวเราก็ต้องเตรียมพร้อม ดังนั้นการที่เราเจอคนเยอะๆ ได้เรียนรู้ ได้แลกเปลี่ยนกับคนเยอะๆ ก็จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเราเอง เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับตัวเราเองว่า วันหนึ่งถ้าเราไปเจอสถานการณ์ที่แปลกและแตกต่างออกไป เราจะพร้อมสำหรับทุกปัญหา เราจะพร้อมสำหรับทุกเรื่อง และเราจะไม่ท้อ”

สามารถติดตามกับเรื่องราวของ 24 ผู้สร้างแรงบันดาลใจ รายการ The Success Story ทุกวันอาทิตย์ Voice News เวลา 17.00 น. ทาง Voice TV 21

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โฮมสเตย์บ้านสามขา ยาสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและชุมชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง