Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

โครงการโรงเรียนประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้และอาชีวศึกษาประชารัฐ พร้อมเริ่มเปิดเรียนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561

15 มี.ค. 2561 - 09:00 น.

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2561 เวลา 14.00 น. ที่โรงแรมหรรษา เจบี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เป็นประธานการประชุมโครงการโรงเรียนประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้และอาชีวศึกษาประชารัฐ โดยมี ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานและดร.สาโรจน์ ขอจ่วนเตี๋ยว ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาช่างอุตสาหกรรม ร่วมประชุมด้วย

โดย พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา ได้เปิดเผยว่า สืบเนื่อง จากการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานทื่ ณ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 27 – 28 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา) ได้มีข้อสั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการจัดทำโครงการที่เป็นลักษณะโรงเรียนประจำ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีที่พัก มีอาหารฟรี เพื่อเปิดโอกาสให้ครอบครัวผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาท ที่อยู่ในทะเบียนผู้มีรายได้น้อยให้ได้รับสวัสดิการของรัฐ และโอกาสทางการศึกษามากยิ่งขึ้น

(พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ )

และในปีการศึกษา 2561 นี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานและสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ดำเนินการจัดตั้งโรงเรียนพักนอน ภายใต้โครงการ “โรงเรียนประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้และอาชีวศึกษาประชารัฐ” เพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษา ของนักเรียนที่ครอบครัวมีรายได้น้อย (ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี) ในลักษณะโรงเรียนประจำ ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลาใน 4 อำเภอ (ประกอบด้วยอำเภอจะนะ นาทวี เทพา และสะบ้าย้อย) รวมถึงนักเรียนที่ถูกทอดทิ้งไม่มีผู้อุปการะและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ โดยมี โรงเรียนระดับ ประถมศึกษา 1 โรงเรียน และระดับมัธยมศึกษา 1 โรงเรียน จำนวนทั้งสิ้น 37 อำเภอ 73 โรงเรียน และโครงการอาชีวศึกษาประชารัฐ มีจำนวน 4 วิทยาลัย ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคจะนะ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกปัตตานี วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา และวิทยาลัยการอาชีพสุไหงโก-ลก แบ่งเป็นระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ปวช. และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปวส.

จากการเปิดรับสมัครไปเมื่อเดือนมกราคม เห็นว่าในเดือนกุมภาพันธ์ยังเป็นห้วงเวลาที่ยังพอมีอยู่ จึงเพิ่มเติมรับในรอบสอง ซึ่งเป็นที่สนใจ และไว้วางใจ ของผู้ปกครองและประชาชนเป็นจำนวนมาก ได้นำบุตรหลานสมัครเข้าร่วมโครงการทั้งในระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 5,277 คน และระดับปวช./ปวส. จำนวน 875 คน รวมทั้งสิ้นถึง 6,152 คน

(นางสาวพนัสตา มุนี นักเรียนโครงการโรงเรียนประชารัฐ)

นางสาว พนัสตา มุนี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทพา อ.เทพา จ.สงขลา นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการโรงเรียนประชารัฐ กล่าวว่า “ พ่อแม่ และตัวหนูเอง ดีใจมาก ที่หนูได้เข้าโครงการโรงเรียนประชารัฐซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ มีที่พักมีอาหารให้รับประทานฟรี มีครูดูแล เนื่องจาก ทางบ้านหนูมีฐานะยากจน พ่อทำงานรับจ้าง แม่ไม่มีรายได้ ซึ่งงานรับจ้างของพ่อก็ไม่ได้มีตลอด ช่วงไม่มีงานพ่อ-แม่ ก็จะปลูกผัก เพื่อให้มีอาหารทำกับข้าว ซึ่งการที่หนูได้ไปอยู่โรงเรียนประจำ จะช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวได้มาก และแม่หนูก็จะได้ไปช่วยพ่อทำงานรับจ้างได้อีกคน เพราะไม่ต้องดูแลหนู โครงการนี้ช่วยให้หนูรู้สึกมีกำลังใจ มีความมั่นใจในการเรียนต่อ และหนูจะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุดค่ะ

นักเรียนโครงการโรงเรียนประชารัฐ

พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา ได้กล่าวในช่วงท้ายว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่รัฐบาลได้มอบให้เป็นของขวัญปีใหม่ 2561 กระทรวงศึกษาธิการโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานและสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา มีความพร้อมในการรับนักเรียนและจะเปิดเรียนได้ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ในวันที่ 16 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โครงการโรงเรียนประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้และอาชีวศึกษาประชารัฐ พร้อมเริ่มเปิดเรียนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561
ข่าวที่เกี่ยวข้อง