เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : กระเป๋าอัจฉริยะ

บริษัท ลูมแซ็ก อินคอร์ปอเรชั่น จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “ลูมแซ็ก” กระเป๋าอัจฉริยะที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนในยุคดิจิตอล มีกระเป๋าให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ กระเป๋าเป้สะพายหลัง กระเป๋าเอกสาร และกระเป๋าสะพายข้าง ผลิตจากเส้นใยคาร์บอน หรือคาร์บอนไฟเบอร์ เกรดดีเยี่ยมของคาร์บิเทกซ์

จึงมีความแข็งแรง ต้านทานแรงดึงสูง น้ำหนักเบา และทนต่ออุณหภูมิสูง ลูมแซ็กยังมาพร้อมฟังก์ชันสุดเจ๋ง รวม ถึงระบบชาร์จไฟฟ้า ไร้สายและเพาเวอร์แบงก์ 10,000 มิลลิแอมป์ต่อชั่วโมง ติดตั้งในกระเป๋าทุกรุ่น ป้องกันปัญหาแบตเตอรี่หมดในโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต ขณะที่หลอดไฟแอลอีดี ซึ่งติดตั้งอยู่ภายในกระเป๋าจะทำงานส่องแสงสว่างเมื่ออยู่ในที่มืด ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นและหาของที่ต้องการเจอ

การดูแลความปลอดภัยของลูมแซ็กก็ไม่เป็นสองรองใคร ด้วยระบบติดตามสิ่งของ เพียงใช้สติ๊กเกอร์ติดลงบนของที่ต้องการ และตั้งค่ากำหนดการติดตามบน แอพพลิเคชั่น เซ็นเซอร์เฉพาะของลูมแซ็กจะแจ้งผู้ใช้ทันทีที่ของนั้นๆ ออกห่างจากกระเป๋าในระยะที่กำหนด

ส่วนระบบป้องกันขโมยจะแจ้งเตือนไปยังแอพพลิเคชั่น เมื่อมีคนพยายามเปิดกระเป๋า ทั้งยังมีสัญญาณเตือนภัยด้วยเสียงหากกระเป๋าอยู่ห่างจากผู้ใช้เกินระยะที่ตั้งไว้ และหากลืมเปิดระบบป้องกันขโมย ผู้ใช้ยังสามารถติดตามกระเป๋าได้ง่ายๆ ผ่านระบบเรียลไทม์จีพีเอส

นอกจากนี้ยังมีกล้องความคมชัดระดับฟูลเอชดีติดอยู่บนกระเป๋าซึ่งผู้ใช้ เปิดดูความเคลื่อนไหวด้านหลังได้แบบไลฟ์สด หรือจะบันทึกเป็นภาพนิ่งและวิดีโอก็ได้เช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้ไอคิวทะลุฟ้า : มหัศจรรย์เทคโนโลยีนิวเคลียร์ เรื่องใกล้ตัว..ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
บทความถัดไปเร่งตามล่า ‘ไอ้หมอก’ ข่มขืน ด.ญ.ออทิสติก พบก่อคดีโฉด! ให้ญาติช่วยกล่อม-มอบตัว