กูเกิ้ลมีหนาว? ไมโครซอฟท์เอดจ์ บราวเซอร์ใหม่รั่ว พัฒนาแบบเดียวกับโครม

กูเกิ้ลมีหนาว? ไมโครซอฟท์เอดจ์ บราวเซอร์ใหม่รั่ว พัฒนาแบบเดียวกับโครม

กูเกิ้ลมีหนาว? ไมโครซอฟท์เอดจ์ – วันที่ 25 มี.ค. สแลชเกียร์รายงานว่า ไมโครซอฟท์ เอดจ์ (Microsoft Edge) รุ่นใหม่ ซึ่งทางไมโครซอฟท์ ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการวินโดวส์จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งพัฒนาอยู่นั้นรั่วไหลออกมาก่อนที่ทางไมโครซอฟท์จะเปิดเวอร์ชั่นพรีวิวให้ทดสอบกัน

ไมโครซอฟท์ เอดจ์ รุ่นใหม่จากไมโครซอฟท์สร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกันกับกูเกิ้ลโครม บราวเซอร์ยอดนิยมในปัจจุบัน ที่สร้างจากแอพพลิเคชั่นโครเมียมที่เป็นแอพฯแบบเปิด (Open-source) ของทางกูเกิ้ล สร้างความฮือฮาให้กับบรรดานักวิเคราะห์เพราะจะส่งผลให้เอดจ์รุ่นใหม่ของไมโครซอฟท์นั้นเป็นผู้ท้าชิงอย่างชัดเจนกับกูเกิ้ลโครม

รายงานระบุว่า ไมโครซอฟท์ เอดจ์ รุ่นใหม่ที่สร้างบนแอพพลิเคชั่นโครเมียมที่รั่วไหลออกมามีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับกูเกิ้ลโครมและเอดจ์ผสมผสานกัน ผู้ที่ใช้กูเกิ้ลโครมอยู่แล้วอาจไม่ต้องเรียนรู้ใหม่มากนักหากหันไปใช้ไมโครซอฟท์ เอดจ์ รุ่นใหม่ดังกล่าว

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ เอดจ์ รุ่นใหม่ และกูเกิ้ลโครม ยังสามารถใช้ฐานข้อมูลเดียวกันได้ด้วย อาทิ เว็บไซต์ที่ผู้ใช้จัดเก็บไว้ในกูเกิ้ลโครม สามารถโอนถ่ายมายังไมโครซอฟท์ เอดจ์ได้ทันที รวมไปถึงเอ็กส์เตนชั่นอื่นๆ ของโครมด้วย อย่างไรก็ดี ทางไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ประกาศกำหนดวันที่จะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้บราวเซอร์รุ่นใหม่ข้างต้น

บทความก่อนหน้านี้อ่านกลอน สุจิตต์ วงษ์เทศ : ใครจะทำไม?
บทความถัดไปหน่วยซีล เข้าไม่ถึง “เนินนมสาว” ถ้ำหลวง กองทรายปิดช่องทางมิด อุปกรณ์ยังตกค้าง