Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

หมอเตือนหนุ่มพิเรนทร์ ยัดท่อใส่จู๋ แม้ช่วยให้แข็งตัว แต่เสี่ยงโดนตัดทิ้ง-สูญพันธุ์

14 ม.ค. 2563 - 18:51 น.

หมอเตือนหนุ่มทำพิเรนทร์ ยัดท่อใส่จู๋ เผยแม้ช่วยให้แข็งตัว แต่เสี่ยงโดนตัดทิ้ง

ยัดท่อใส่จู๋ / เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นพ.วันชัย นัยรักษ์เสรี ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี กล่าวถึงกรณีชายหนุ่มใช้ท่อเหล็กแบบเกลียวสวมใส่อวัยวะเพศ สุดท้ายติดค้างเอาไม่ออก ทิ้งไว้นานกว่า 5 วัน จนต้องให้กู้ภัยตัดท่อออก แต่อวัยวะเพศเน่าจนต้องตัดทิ้งว่าง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากประสบการณ์ทำงานในด้านนี้ เจอผู้ป่วยลักษณะนี้ไม่กี่ราย เท่าที่เจอมักจะใช้วงแหวนสวมเข้าไป จากการสอบถามพบว่าสาเหตุในการเอาอุปกรณ์เหล่านี้มาสวมใส่ให้ตัวเอง คือ 1.มีปัญหาเรื่องการแข็งตัว จึงเอาของเหล่านี้มาสวม เพื่อช่วยคงการแข็งตัวไว้ และ 2.เชื่อว่าจะช่วยให้เกิดอารมณ์ทางเพศดีขึ้น ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่เรื่องจริง แต่ยอมรับว่าทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวนานขึ้นได้ เพราะเมื่อใส่เข้าไปแล้ว เลือดเข้าไปแล้วไหลกลับได้ยาก ทำให้คงการแข็งตัว แต่ปัญหาคือเจอปัญหาเลือดไหลออกมาไม่ได้ ก็จะเกิดการคั่ง อวัยวะเพศส่วนที่เหนือวงแหวนหรือท่อที่รัดเอาไว้ก็จะบวม จนถอดออกมาไม่ได้

นพ.วันชัย กล่าวอีกว่า การให้การรักษาต้องระบายเลือดส่วนที่คั่งออก ซึ่งบางรายที่มาเร็วก็เคยใช้วิธีพันผ้าไล่เลือด โดยเป็นเทคนิคเฉพาะของแพทย์ แต่ส่วนใหญ่มักจะต้องเจาะแล้วดูดเลือดออกมา ทำให้อวัยวะเพศคลายตัว แล้วถอดออกมาได้ ปัญหาคือผู้ป่วยที่ทำเช่นนี้แล้วมีอาการเลือดคั่งนาน ไม่กล้าที่จะมาพบแพทย์ เพราะอาย อย่างผู้ป่วยที่ตนเคยเจอ มาถึงก็ยังไม่กล้าบอกแพทย์ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ได้แต่บอกว่าปวดๆ จนสุดท้ายเอกซเรย์ถึงพบปัญหา ต้องนำไปผ่าตัดเอาวงแหวนออก สุดท้ายเมื่อเลือดคั่งนานๆ จะทำให้เนื้อเน่า ซึ่งตามหลักแล้วไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เกิน 1 วัน หากเกิน 1 วันเนื้อจะเน่าแล้ว จำเป็นที่จะต้องตัดทิ้ง

นพ.วันชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับการตัดทิ้งก็ต้องตัดส่วนเน่าออกไป ส่วนใหญ่มักจะเป็นส่วนที่อยู่เหนือวงแหวนที่มีการคั่งของเลือด และเมื่อตัดออกแล้ว ก็จะต้องต่อท่อปัสสาวะใหม่ ผู้ป่วยอาจต้องปัสสาวะแบบผู้หญิง ขณะที่เรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก็ถือว่าหมดสิทธิอีกต่อไป ไม่สามารถมีได้

"ขอเตือนผู้ชายว่าไม่ควรทำเช่นนี้ เพราะไม่คุ้มหากเกิดปัญหาขึ้น จนต้องตัดส่วนที่เน่าทิ้งก็ทำให้ไม่สามารถใช้การได้อีกต่อไป ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่แค่ท่อเหล็ก วงแหวนต่างๆ ยังมีพวกห่วงหรือหนังยางด้วย ที่มักจะนำมารัดแล้วเกิดปัญหา ซึ่งก็ได้ยินการพูดถึงอยู่ แต่ยังไม่เคยเจอในคนไข้ที่มาหาตน ย้ำว่าการเอามารัดมาร้อยที่อวัยวะเพศตัวเอง ไม่ได้ช่วยให้มีอารมณ์ทางเพศดีขึ้นหรือเสียวขึ้นแต่อย่างใด" นพ.วันชัย กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอเตือนหนุ่มพิเรนทร์ ยัดท่อใส่จู๋ แม้ช่วยให้แข็งตัว แต่เสี่ยงโดนตัดทิ้ง-สูญพันธุ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง