โซเชี่ยลจีนเดือด! แฉพฤติกรรมเก่า “เนท” อ่านความเห็นคนจีน-ชี้คนไทยใจดีเกินไปแล้ว

วันที่ 17 ก.ค. จากกรณีดราม่า นายเนท บาร์ทลิ่ง หรือมายเมตเนท เจ้าของยูทูปชาแนลชื่อดัง ที่ได้ทำคลิปทดสอบความแข็งของเหรียญด้วยการนำไปวางบนรางรถไฟให้รถไฟทับซึ่งเป็นพฤติกรรมที่อันตราย โดยวันนี้ นายเนทได้เข้าพบกับการรถไฟแห่งประเทศไทยเพื่อชี้แจงแล้วนั้น ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ “อ้ายจง” ได้นำเสนอเรื่องราวนี้ในมุมมองของคนจีน ที่รับทราบประเด็นดราม่าร้อนนี้เช่นกัน

 

เนท บาร์ทลิ่ง

โดยเพจ อ้ายจง เผยว่า จากกรณีดังกล่าว โลกโซเชียลของจีนก็มีการนำเสนอเรื่องของนายเนทเช่นกัน โดยระบุด้วยว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของนายเนท ที่ผ่านมามีดราม่าหลายเรื่อง เช่นกรณีทดสอบภาษาอังกฤษคนไทย กรณีให้แมวสู้กับแมงป่อง ฯลฯ

“ความคิดเห็นจากชาวโซเชี่ยลจีนส่วนใหญ่เป็นไปในแนวเดียวกันคือ ตำหนิฝรั่งคนนี้ ว่าแย่มากกับสิ่งที่ทำ โดยบอกด้วยว่า คนไทยใจดี แต่ใจดีเกินไป คือถ้าทำแบบนี้ควรได้รับการลงโทษ ถ้าเป็นที่จีน คงโดนไล่กลับประเทศไปแล้ว”

ทั้งนี้ เพจอ้ายจง ยังได้ยกตัวอย่างความคิดเห็นของชาวจีนต่อกรณีของนายเนท อีกด้วย อาทิ

 

“คุณคนต่างชาติ จำไว้นะว่าเวลาไปประเทศอื่น อย่าสนแต่ตนเอง ควรสนประเทศคุณด้วยว่าจะเสียแค่ไหน เวลาฉันออกนอกประเทศ ฉันจะระลึกเสมอว่าอย่าทำให้ประเทศฉันเสื่อมเสีย”


“คนที่เห็นแก่ตัวเองแบบนี้ ง่ายๆเลยคือคงไม่ได้รับการเลี้ยงดูอบรมที่ดี คนแย่ๆแบบนี้ รีบไล่ออกจากประเทศเถอะ”

“คนไทยใจดีมากๆอะ ถ้าเป็นที่อื่นนะ คนนี้ไม่มีชีวิตรอดล่ะ”

“คนที่ทำร้ายสัตว์ จะปล่อยสัตว์ (แมว) ตกลงมา ใจร้ายสุดๆ ฉันไม่ดู หรือแม้แต่จะไปเซิสหาคลิปของเขาเด็ดขาด เพราะมีแต่จะไปทำให้เขายิ่งดังขึ้น คนนี้แย่สุดๆ”

“มาลองทำแบบนี้ที่จีนบ้างนะ ไม่กี่นาทีโดนเชิญออกนอกประเทศแน่ๆ”

 

 

ที่ผ่านมา สื่อสังคมออนไลน์ของจีนให้ความสนใจกับเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอยู่เสมอ อย่างประเด็นล่าสุดคือกรณีของมายเมตเนท ก็เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ชาวโซเชี่ยลของจีนเช่นกัน
ขอบคุณที่มา อ้ายจง