Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

แฉฝีมือ3กลุ่มใต้ ปล้นเต็นท์รถ "ผบ.ฉก.ปัตตานี" ชี้มุ่งถล่มเฉพาะปัตตานี

19 ส.ค. 2560 - 09:53 น.

 

แฉฝีมือคนร้าย 3 กลุ่มใต้ ร่วมปล้นเต็นท์รถ เริ่มจากจี้ชิงปิกอัพชาวบ้านส่งต่อให้อีกชุดไปบุกเต็นท์รถ แล้วให้กลุ่มสุดท้ายไปทำคาร์บอมบ์ ผบ.ฉก.ปัตตานีชี้มุ่งลงมือถล่มเป้าหมาย 'ปัตตานี' เป็นการเฉพาะ แต่จนท.สกัดกั้นได้ทัน รู้ชื่อเครือข่ายทั้งหมดแล้ว เตรียมออกหมายจับ 15 คน พบเบาะแสใช้วิธีหลบซ่อนบนเรือประมง เคลื่อนที่ลัดเลาะชายฝั่ง ทำให้จนท.ติดตามไล่ล่าลำบาก กับอีกกลุ่มซ่อนตัวตามบ้านแนวร่วม

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ประชุมผบ.หน่วยทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ติดตามความคืบหน้าคดีกลุ่มคนร้ายปล้นเต็นท์รถไปทำคาร์บอมบ์ โดย พล.ต.จตุพรกล่าวว่าจากการประเมินหลักฐานที่เกิดเหตุ และพยานแวดล้อมต่างๆ คาดว่ากลุ่มคนร้ายต้องการก่อเหตุใหญ่พร้อมกันหลายจุดในเขตพื้นที่ชุมชนเมือง ย่านเศรษฐกิจ สถานที่ตั้งหน่วยเจ้าหน้าที่ มุ่งการกระทำใน จ.ปัตตานี โดยเฉพาะ และเจ้าหน้าที่เตรียมออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องรวม 15 คน

พล.ต.จตุพรกล่าวว่าขณะนี้สามารถระบุกลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุ โดยแบ่งเป็น 3 ชุดรับหน้าที่ต่างๆ คือกลุ่มนายซอบือรี เจ๊ะหะ ทำหน้าที่ปล้นรถกระบะจากพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ส่งต่อให้กลุ่มนายมะนาเซ ไซดี นำลูกน้องไปปล้นเต็นท์รถมือสอง อ.นาทวี จ.สงขลา จากนั้นร่วมกับกลุ่มนายบูคอลี หลำโสะ ประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องเป็นคาร์บอมบ์ ก่อนจะให้แนวร่วมขับออกไป ก่อเหตุตามจุดที่กำหนดไว้ แต่ถูกสกัดกั้น จากความพยายามร่วมช่วยแจ้งเบาะแสของประชาชน จนทำให้เจ้าหน้าที่ยุติสถานการณ์ไม่ให้บานปลายได้อย่างรวดเร็ว

ผบ.ฉก.ปัตตานีกล่าวต่อว่าจากการวิเคราะห์สถานการณ์ พบเบาะแสกลุ่มนาย บูคอลี คาดว่ายังคงหลบซ่อนตัวและเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา และ อ.โคกโพธิ์ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยใช้วิธีหลบซ่อนอยู่บนเรือประมง เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ ตลอดแนวชายฝั่งทะเล ทำให้ เจ้าหน้าที่มีข้อจำกัดในการติดตามไล่ล่า ส่วนกลุ่มนายมะนาเซ ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองปัตตานี กับเขตรอยต่อ อ.ยะรัง อ.มายอ และ อ.ยะหริ่ง ด้วยการเคลื่อนที่หลบซ่อนตัววนเวียนอยู่ตามบ้านแนวร่วม

พล.ต.จตุพรกล่าวว่านอกจากนี้ยังมีความชัดเจนว่า กลุ่มนายมะนาเซที่นำลูกน้องไปปล้นเต็นท์รถ เชื่อมโยงกับกลุ่มนายบูคอลีมา ตั้งแต่การเริ่มปล้นรถขายปลาของชาวบ้าน อ.ยะรัง และจากนั้นจนถึงสิ้นเดือนก.ย. จะเร่งติดตามแหล่งประกอบระเบิด เบื้องต้น ทราบว่าอาจอยู่ในพื้นที่รอยต่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี กับ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ระบุชื่อได้หมดทั้งเครือข่ายแล้ว และเตรียมนำหลักฐานให้พนักงานสอบสวนยื่นขออนุมัติศาลออกหมายจับรวม 15 คน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่าขณะนี้รู้ตัวหมด และจับกุมได้แล้ว 1 คน อยู่ระหว่างออกหมายจับ 4 คน ส่วนการติดต่อกับผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุขนั้น มีการติดต่ออยู่แล้ว โดยให้ช่วยดูเรื่องพื้นที่ปลอดภัย หรือเซฟตี้โซน ไทยกำหนดขึ้น 5 พื้นที่ และส่งให้ฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งอาจจะเป็นทั้งกลุ่มบีอาร์เอ็น และกลุ่มอื่นๆ ทั้งเก่าและใหม่ไปพิจารณาว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน ต้องให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และทุกฝ่ายเข้ามาพูดคุยด้วย มิเช่นนั้นเรื่องไม่จบง่ายๆ การพูดคุยดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่ทราบว่าจะนัดหมายพูดคุยกันอีกเมื่อไหร่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉฝีมือ3กลุ่มใต้ ปล้นเต็นท์รถ "ผบ.ฉก.ปัตตานี" ชี้มุ่งถล่มเฉพาะปัตตานี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง