Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

รู้จัก หมุดอวกาศ หมุดที่ใครก็ไม่สามารถไปถอดออกได้!

21 ก.ย. 2563 - 18:08 น.

หลังจากที่มีประเด็นหมุดคณะราษฎร ณ ท้องสนามหลวงได้ถูกถอดออกไป วันนี้ทางทีมข่าวสดจะพาไปรู้จัก หมุดที่ใครก็ไม่สามารถไปถอดออกได้ หมุดอวกาศ !

Fallen Astronaut รูปปั้นอะลูมิเนียม ขนาด 8.5 เซนติเมตร เป็นรูปปั้นอะลูมิเนียมที่ถูกออกแบบโดย พอล แวน เฮยดอน รูปปั้นขนาดเล็กนี้สื่อความหมายถึงนักบินอวกาศที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ยานระเบิดระหว่างการแข่งขันด้านอวกาศระหว่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย เพื่อรำลึกถึงอาชีพนักบินอวกาศโดยตรงโดยที่ไม่ขึ้นอยู่กับฝ่ายใด

Fallen Astronaut และ แผ่นรายชื่อนักบินทั้ง 14 คน ได้ติดตั้งที่ดวงจันทร์โดยกลุ่มนักบินอวกาศยานอพอลโล 15 ในวันที่ 1 กันยายน ค.ส.1971 โครงการนี้ถือได้ว่าเป็นโครงการลับที่นายเดวิด สก็อตต์ หนึ่งในนักบินอวกาศยานอพอลโล 15 ได้ลักลอบทางนาซ่านำตัวรูปปั้นและแผ่นรายชื่อขึ้นสู่อวกาศ เพื่อรำลึกถึงนักบินอวกาศทุกคนไม่จำกัดเพศ และเชื้อชาติ แต่เพื่อเป็นการตอบแทนความเสียสละและแสดงออกถึงความกล้าหาญ

ทว่า พอล แวน เฮยดอน นักออกแบบได้ออกมาสัมภาษณ์ว่า รูปปั้น Fallen Astronaut ควรจะแสดงออกถึงมวลมนุษยชาติ ไม่ใช่แค่เพียงนักบินอวกาศที่ประสบอุบัติเหตุเท่านั้น โดยเขายังเผยอีกว่าเขาไม่รู้มาก่อนเลยว่า เดวิด สก็อตต์จะใช้รูปปั้นที่เขาออกแบบเป็นตัวแทนอนุสรณ์ให้กับนักบินอวกาศ และชื่อ Fallen Astronaut นั้นไม่มีความเกี่ยวโยงกับเขาทั้งสิ้น

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อปี ค.ส.1972 ทางพิพิธภัณฑ์อวกาศได้ขอร้องให้ทำแบบจำลอง Fallen Astronaut และได้แต่งตั้งให้เป็นศิลปะชิ้นแรกที่เกิดขึ้นบนดวงจันทร์อีกด้วย ซึ่งในเวลาต่อมา พอล แวน เฮยดอน ได้ทำแบบจำลองของรูปปั้น Fallen Astronaut จำนวน 950 ชิ้นเพื่อตั้งใจที่จะจำหน่าย โดยล็อตแรกที่นำมาจำหน่ายนั้นมีราคาสูงถึง 750 เหรียญดอลลาร์ แต่โชคไม่ดีที่ล็อตสองที่ผลิตออกมานั้นราคาตกเหลือเพียง 5 เหรียญต่อชิ้นเท่านั้น

หมุดที่ไม่สามารถถอดออกได้บนยานไพโอเนียร์ 10

ไพโอเนียร์ 10 คือยานสำรวจอวกาศแบบไม่มีคนบังคับของชาติสหรัฐใช้เพื่อสำรวจดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ โดยขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1972 ยานไพโอเนียร์ 10 ได้นำแผ่นจารึกโลหะที่ระบุถึงข้อความที่ต้องการจะสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก โดย คาร์ล เซแกน ผู้ออกแบบและผลิตยานไพโอเนียร์ 10 ได้หวังว่าสักวันหนึ่งจะมีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาได้ค้นพบยานและส่งมันกลับคืนสู่โลก

โดยแผ่นจารึกนี้มีขนาด 22.9 x 19.2 x 0.127 เซนติเมตรทำด้วยโลหะอะลูมิเนียมและเคลือบผิวด้วยทองคำแท้ ภาพในแผ่นจารึกนั้น ประกอบไปด้วยภาพวงกลม 2 วงที่เป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฮโดรเจนที่มีโมเลกุล 2 อะตอม เนื่องจากไฮโดรเจนเป็นธาตุที่สามารถตรวจพบในจักรวาลมากที่สุด

ภาพเปลือยของชายและหญิงโดยที่ผู้ชายนั้นจะยกมือขวา แยกนิ้วโป้งออก เพื่อต้องการสื่อว่าเคลื่อนไหวได้ และยังเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความเป็นมิตรอีกด้วย ส่วนผู้หญิงจะแสดงออกเลขฐาน 2 แทนตัวเลข 8 คูณด้วยความยาวคลื่นของไฮรโดเจน มีค่าเท่ากับ 8 x 21 = 168 คือความสูงเฉลี่ยของมนุษย์เพศหญิง

ส่วนภาพนี้คือสัญลักษณ์แทนระบบสุริยะ โดยวงกลมด้านซ้ายสุด คือดวงอาทิตย์ และ วงกลมอันที่ 4 จำลองเป็นโลกของและเส้นลูกศรเพื่อจำลองเส้นทางเดินยานของ ไพโอเนียร์ 10 นั่นเอง

จนถึงทุกวันนี้ยานไพโอเนียร์ 10 ยังคงปฏิบัติการอยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือกในฐานะตัวแทนของมนุษย์ชาวโลก นอกจากแผ่นจารึกดังกล่าวแล้ว ยานไพโอเนียร์ยังบรรจุเสียงต่างๆ บนโลก เช่น เสียงเด็กร้อง เสียงปลาวาฬ เสียงคลื่นกระทบฝั่ง นอกเหนือจากนี้ยังมีภาษาทักทายของมนุษย์โลกอีกกว่า 55 ภาษา โดยภาษาไทยมีการบันทึกไว้ว่า "สวัสดีค่ะ สหายในธรณีอันไกลโพ้น พวกเราในธรณีนี้ขอส่งมิตรจิตมาถึงท่านทุกคนค่ะ"

ขอขอบคุณที่มา ufocia.com

thevintagenews.com/

thefactsite.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้จัก หมุดอวกาศ หมุดที่ใครก็ไม่สามารถไปถอดออกได้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง