ชาวเน็ตพากันสงสัย ไข่ตัวอะไร ทำไมยิ้มน่ารัก ก่อนได้รับคำตอบ

8 มี.ค. 2564 - 17:34 น.

ชาวเน็ตพากันสงสัย ไข่ตัวอะไร ทำไมยิ้มน่ารัก ก่อนได้รับคำตอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณ Sutida Boonying ได้โพสต์สอบถามชาวเน็ตถึงเม็ดสีเขียวๆที่ติดเสื้อของเธอใน “กลุ่มที่ไม่ว่าพิมพ์อะไรเราก็ให้กำลังใจในทุกเรื่องแบบงงๆอิหยังวะ” มีข้อความระบุว่า “น้องเป็นตัวอะไรก็ไม่รู้มาติดเสื้อเรา น้องยิ้มน่ารักมากยิ้มมาทั้งวันแล้ว ถ้าดึงออกก็กลัวว่าน้องจะไม่มีความสุข เราก็ถามเพื่อนว่ามันคือตัวอะไร เพื่อนก็บอกว่าไม่รู้ ดึงออกเหอะมันน่ากลัว ขอกำลังใจในการให้น้องอยู่ในเสื้อต่อหน่อยค่ะ”


ชาวเน็ตต่างมาแสดงความคิดเห็นกันยกใหญ่ บ้างก็ว่าน่ารัก บ้างก็ว่าน่ากลัว แต่เราก็ได้คำตอบที่แท้จริงมาแล้วว่า ไข่สีเขียวอ่อนที่ดูน่ารัก น่าเอ็นดูนี้เป็นไข่ของตัวกะแท้ หรือ มวนโล่ มีขนาดเล็ก ขาทั้งสามคู่มีหนามปกคลุมเต็มไปหมด สีน้ำตาลแก่อมดำหรือสีเกือบดำ เมื่อจับต้องตัวจะปล่อยกลิ่นฉุนเหม็นเขียว บางทีคล้ายกลิ่นอุจจาระของคน โดยต่อมกลิ่นมีช่องเปิดอยู่บริเวณหลังส่วนท้องที่ติดกับอก

ตอนน้องเป็นไข่นี่ถือว่าน่ารักจริงๆ ยิ้มให้ตลอดเวลา แต่พอน้องโตขึ้นมากลับน่ากลัวซะงั้น แต่ทว่ามวนโล่ร่างโตเต็มวัยเป็นแมลงที่มีประโยชน์ต่อการเกษตรมากๆ เพราะเป็นตัวมันกินแมลงศัตรูพืชเป็นอาหาร แมลงที่เป็นเหยื่อมักเป็นหนอนผีเสื้อต่างๆ หรือตัวอ่อนของด้วงปีกแข็งบางชนิด มวนพิฆาตมีวงจรชีวิตที่สั้น และเลี้ยงง่ายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการควบคุมแมลงศัตรูพืช ของพืชผัก ไม้ดอก พืชไร่ และไม้ผลได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลจาก kubotasolutions.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเน็ตพากันสงสัย ไข่ตัวอะไร ทำไมยิ้มน่ารัก ก่อนได้รับคำตอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง