จากการรายงานของ VICE สื่อต่างประเทศได้ระบุว่าประเทศไทยเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ในเรื่อง ‘สถานบริการทางเพศ’ แต่กฎหมายที่ใช้กลับไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงในประเทศ และยังคงไว้ซึ่งความอนุรักษ์นิยมบางประการ โดยการค้าประเวณี และการสูบบุหรี่บางชนิดถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทยและ ‘เซ็กซ์ทอย’ ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกห้ามด้วยเช่นกัน

โดยเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมานั้น กรมศุลกากรสามารถยึดเซ็กซ์ทอยได้กว่า 4,000 ชิ้น โดยด้านรัฐบาลไทยได้ปฏิเสธที่จะแก้ไขกฎหมายเรื่องเซ็กซ์ทอย ด้วยเหตุผลที่ว่า ‘ขัดต่อมุมมองของสังคมไทย’ แต่นักเคลื่อนไหวหลายคนต่างบอกว่า นี่เป็นเพียงคำหลอกลวงชวนเชื่อเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศที่เศรษฐกิจถูกขับเคลื่อนด้วย ‘ธุรกิจทางเพศ’ แล้วด้วยนั้น

ซอยคาวบอย - ย่านโคมแดงในกรุงเทพมหานคร - ประเทศไทย - trip.org

“คำว่าประเทศไทยคือเมืองพุทธ มันไม่มีความหมายอะไรเลย” แหล่งข่าวกล่าว เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นเซ็กซ์ทอยเริ่มได้รับความนิยมอย่างมากในไทย และยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้วนั้น เซ็กซ์ทอยก็กลายเป็นสินค้าขายดีทางออนไลน์ที่ร้อนแรงที่สุดในขณะนี้

“ประเทศไทยเป็นประเทศที่นับถือศาสนาพุทธและนี่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ผู้ใหญ่หลายท่านยังไม่สามารถรับกับเรื่องเซ็กส์ทอยได้ และการเปลี่ยนแปลงด้านกฎหมายจะไม่เกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้” นายวิศิษฎ์ เปี่ยมใจ ผู้อำนวยการกองบริการศุลกากรไปรษณีย์กรมศุลกากร กล่าว

แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงการรับรู้ของสังคมไทยเกี่ยวกับสุขภาวะทางเพศ คนบางส่วนมองว่าเซ็กซ์ทอยถูกกฎหมายนั้นจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอาชญากรรมทางเพศ แต่ก็มีผู้คนบางส่วนออกมาโต้แย้งว่าการครอบครองเซ็กซ์ทอยนั้นจะเป็นการลดทอนความเป็นอาชญากร

ทั้งยังช่วยให้ผู้หญิงมีอำนาจเหนือความต้องการทางเพศของตนมากขึ้น และลดอัตรราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ซึ่งเป็นปัญหาที่สั่งสมมานานเนื่องจากการไม่สามารถเข้าถึงยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการรับรู้เชิงลบที่เกี่ยวข้องกับเด็กสาววัยรุ่นที่ใช้การคุมกำเนิด

Closeup of pregnancy test Free Photo

และในขณะเดียวกันนั้นการรักษากฎหมายอนุรักษ์นิยมเอาไว้นั้น เป็นประโยชน์ต่อตลาดมืดในไทยเท่านั้น เพราะการที่รัฐบาลปฏิเสธที่จะทำให้เซ็กซ์ทอยถูกกฎหมาย นั้นเป็นการผลักดันให้ตลาดมืดเติบโตมากยิ่งขึ้น เพราะมนุษย์นั้นมีความต้องการทางเพศ หากกฎหมายห้ามไม่ให้ผู้คนซื้อ ผู้คนก็จะเสาะหาวิธีอื่นเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งของที่เขาต้องการ

ทั้งยังมีข้อมูลชี้ว่าการค้าบริการทางเพศแบบลับ ๆ ในไทยก็ยังคงเติบโตได้ดีในย่านหนึ่งของกรุงเทพฯ และคาดว่าจะเป็นอุตสาหกรรมมูลค่า 6.4 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งคิดเป็นประมาณ 4 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของอุตสาหกรรมในประเทศไทย และเซ็กซ์ทอยยังมีวางขายมากมายอยู่ในย่านเหล่านั้น

อย่างไรก็ตามตลาดเซ็กซ์ทอยทั่วโลกนั้นมีมูลค่าสูงถึง 33 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 103 พันล้านบาทไทย ในปี 2563 และการแพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังดันตัวเลขดังกล่าวให้สูงขึ้นไปอีก หากทางรัฐบาลไทยนั้นเลือกที่จะควบคุมการขายเซ็กซ์ทอยให้ถูกกฎหมายได้นั้น ก็จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ซื้อและใช้ของเล่นดังกล่าว เพราะจะนำมาซึ่งการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และราคาที่ยุติธรรมกับผู้บริโภค

ที่มา : vice

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน