ย้ายประเทศกันเถอะ! "สมชัย" ชี้คนรุ่นใหม่ไม่ได้เพ้อฝัน แนะผู้นำไม่ควรมองผ่าน

3 พ.ค. 2564 - 12:44 น.

“สมชัย” ชี้ กระแสชวนย้ายประเทศ คนรุ่นใหม่ไม่ได้เพ้อฝัน แนะผู้ปกครองประเทศไม่ควรมองผ่าน พบคนเข้าร่วมกลุ่มเกือบครึ่งล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิตและอดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความถึงปรากฏการการตั้งเพจย้ายประเทศกันเถอะ ระบุว่า วันเดียว คนเข้าร่วมเกือบครึ่งล้าน

เพจ ย้ายประเทศกันเถอะ ไม่ใช่เรื่องที่ผู้ปกครองประเทศจะมองผ่าน และคิดว่าเป็นเรื่องสนุกเฮฮา เพ้อฝัน ของคนรุ่นใหม่ ลักษณะการถาม ตอบ แลกเปลี่ยนของสมาชิกในกลุ่มดูจริงจัง และพยายามถ่ายทอดประสบการณ์ในการใช้ชีวิต การเรียน การหางานทำ การเอาตัวรอดไปจนถึงทำอย่างไรจะได้อยู่เป็นพลเมืองของประเทศนั้น


ผู้ถามไม่ได้ถามเอาเล่น และผู้ตอบก็ตั้งใจตอบอย่างมีสาระจริงจัง บางคนถึงขนาดอาสาติวภาษาของประเทศนั้นๆให้ฟรีทางออนไลน์ด้วยซ้ำ คนเหล่านี้มิได้ไม่รักชาติ แต่ผู้ปกครองประเทศในช่วงที่ผ่านมาทำให้เขารู้สึกว่าประเทศไม่น่าอยู่และต้องการหาที่ไป

บางคนถึงขนาดเปรียบเทียบว่า อากง อาม่า ยังอพยพหนีมาจากเมืองจีนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า บัดนี้ถึง generation เขาก็ต้องหาสิ่งที่ดีกว่าเช่นกัน หากได้ดิบได้ดีแล้วค่อยส่งเงินกลับมาช่วยเมืองไทย ในเพจตอนนี้มีแบ่งกลุ่มย่อยตามหัวข้อที่ตนสนใจ เช่นทีมอเมริกา ทีมออสเตรเลีย ทีมญี่ปุ่น ทีมวิศวะ ทีมแพทย์ ทีม data ฯลฯ นับแล้วน่าจะเป็นร้อยทีม ถามตอบเจาะลึกกันอย่างจริงจัง

ส่วนใหญ่คือคนหนุ่มสาว หรือคนวัยทำงาน มีทักษะทางภาษา และมีความรู้ดีพอสมควร จริงอยู่ว่าทั้งสี่แสนกว่ารายไม่มีโอกาสย้ายตามความฝัน แต่คิดง่ายๆว่า หากได้ไปสัก 10% ก็ 40,000 หรือแค่ 1% ก็ 4,000 แล้ว และ 40,000 หรือ 4,000 คนนี้ ต้องเป็นครีมของครีม คือคนที่มีความรู้ความสามารถจริงที่ประเทศนั้นยอมรับ

น่าเป็นห่วงประเทศครับ เข้าไปดูได้ไม่กี่นาที ลูกสาวที่อยู่ในต่างประเทศก็ส่งสายเข้ามา “ย้ายประเทศมั้ยคะ คุณพ่อ”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้ายประเทศกันเถอะ! "สมชัย" ชี้คนรุ่นใหม่ไม่ได้เพ้อฝัน แนะผู้นำไม่ควรมองผ่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง