ทนายดังชี้ทางสู้! ปมดาราโดนขู่ หลัง call out ระบุเอาภาษีมาดำเนินคดี ปชช. รับไม่ได้ก็อย่ามาเล่นการเมือง

21 ก.ค. 2564 - 19:26 น.

ทนายดังชี้ทางสู้! ปมดาราโดนขู่ หลังออกมา call out ระบุเอาภาษีมาดำเนินคดีกับประชาชน อย่าปิดกั้นเสรีภาพ ถ้ารับคำวิจารณ์ไม่ได้ก็อย่ามาเล่นการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ออกมาขู่กลุ่มดารา นักแสดง รวมถึงอินฟลูเอนเซอร์ ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะ อย่าใช้โซเชียลมีเดียเคลื่อนไหวทางการเมืองโจมตีรัฐบาล เพราะสิ่งที่ทำเป็นการบิดเบือนข้อมูล เป็นการสร้างเฟกนิวส์ขึ้นในระบบโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีดาราและนักแสดง 12 คน เตรียมถูกออกหมายเรียก ตามมาด้วยกระแสดารานักร้องออกมากระหน่้ำวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นนี้อย่างดุเดือด

ล่าสุดวันที่ 21 ก.ค.64 เฟซบุ๊กเพจ “ทนายคู่ใจ” ของ ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า Save ดารา Callout #วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลไม่ผิดกฎหมาย เป็นเรื่องอีกแล้วครับเมื่อฝั่งรัฐบาลออกมาขย่มดาราที่ออกมา call out หลายๆ ท่าน ว่าอาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มั่งแหละ ว่าจะผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินบ้างแหละ

ใจคอพวกพรี่ๆ จะไม่ให้คนเขาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานบ้างเลยเหรอ เอะอะก็จะตีเป็น fake news เอะอ่ะก็บอกว่าเป็นข้อมูลปลอมบิดเบือนไปเสียหมด แล้วแบบนี้จะให้มีแต่คนชมหรือยังไง อย่างล่าสุด ก็มีคนไปยื่นหนังสือถึงตำรวจนครบาล ขอให้ตรวจสอบดาราหลายคนที่ออกมา call out ว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหรือไม่ หรือแม้กระทั่งกระทรวง DE ก็ออกมาเตือนเช่นเดียวกัน ว่าอย่าบิดเบือนข้อมูลโจมตีรัฐบาล

คือโอเคแหละ ว่าการโพสต์ข้อมูลเท็จ หรือบิดเบือนประเภท fake news เนี่ย อาจเข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมฯ ม.14 (2) ได้ มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรืออาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9 ประกอบมาตรา 18 มีจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


รวมถึงล่าสุดที่มีข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 27) ข้อ 11 เอาผิดคนที่เผยแพร่ข่าวโควิด แล้วทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว แม้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริงก็ตาม หรือถ้ามีการโพสต์กล่าวหา ใส่ความเจาะจงตัวบุคคลก็อาจเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตาม ป.อาญา มาตรา 328 มีโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

เหล่านี้คือบทกฎหมายที่รัฐบาลจะหยิบยกเอามาเล่นงานดาราที่ออกมา Call out ผิดถูกไม่รู้ล่ะ แต่เมื่อเห็นว่าเข้าองค์ประกอบ ก็ดำเนินคดีไปก่อน ให้ศาลไปตีความเอา อาศัยว่าถืออำนาจรัฐในมือ เมื่อมีการร้องทุกข์ กล่าวโทษ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไงก็ต้องดำเนินคดี

ส่วนประเด็นต่อสู้ของคนที่ Call out ก็คงต้องหยิบยกสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์ แสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 34, 35 และเป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งอยู่ในวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ ตาม ป.อาญามาตรา 329 (3) ในความเห็นของผมนั้นมองว่า คนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลนั้น ไม่สมควรที่จะถูกรัฐบาลฟ้องหรือดำเนินคดีด้วยซ้ำ

มันเป็นการปิดกั้นเสรีภาพ และปิดกั้นการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐ เป็นการเอาภาษีของประชาชน มาเล่นงานดำเนินคดีกับประชาชน ฉันใดก็ฉันนั้น หากรับไม่ได้กับการที่มีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ก็อย่ามาเล่นการเมืองเลยครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายดังชี้ทางสู้! ปมดาราโดนขู่ หลัง call out ระบุเอาภาษีมาดำเนินคดี ปชช. รับไม่ได้ก็อย่ามาเล่นการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง