หลี่แช พิธีกรสาวฟาดปมเฟคนิวส์ ถามรัฐบาลแถลงไม่บางอย่างไม่ตรง ถือเป็นบิดเบือน?

1 ส.ค. 2564 - 13:16 น.

“หลี่แช” พิธีกรข่าวฟาดปมจับเฟคนิวส์ ถามทำไมรัฐบาลถึงมีเครดิตฝั่งเดียว ประชาชนไม่มีเครดิตเหรอค่ะ ชี้รัฐบาลแถลงไม่บางอย่างไม่ตรง ถือเป็นบิดเบือน?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นคลิปไวรัลในโลกออนไลน์ เมื่อหลี่แชวิยดา พรีรรัฐกุล ผู้ประกาศข่าว ช่อง 8 อ่านข่าว คุยข่าวเช้า เรื่องรัฐบาลสั่งจัดการเฟคนิวส์ ตอนหนึ่งว่าทำไมรัฐบาลถึงมีเครดิตฝั่งเดียว แล้วคิดว่าประชาชนจะดิสเครดิต ประชาชนไม่มีเครดิตเหรอค่ะ คำถามประชาชนมีเครดิตเท่ากับรัฐบาลมั้ย คนไทยเหมือนกัน เครดิตเราเท่ากันนะคะ

ตอนนี้รัฐบาลดิสเครดิตคนไทยให้กลายเป็นคนอนาถา เรามีสิทธิ์มีเสียงเท่ากันนะคะ เราไม่ใช่คนอนาถา ฉะนั้น อย่าดิสเครดิตประชาชน

ประเด็นสำคัญจริงๆ เรื่องจัดฉากออกมาจากปากผู้หญิงคนเดียว เป็นเจ้าหน้าที่ฝั่งการเมืองไงค่ะ ทำงานสำนักนายกฯ เป็นโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เสียงผู้หญิงคนเดียว ทำไมมีแอคชั่นใหญ่ระดับประเทศ ทำไมสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกมาบอกว่าจัดฉากจะจับนะ ทำไมกระทรวงดิจิตอลจับปรับ

คำถามคิด เฟคนิวส์คืออะไร บิดเบือนคือเฟคนิวส์ ข่าวไม่จริง ใช่มั้ยค่ะ กระทรวงดิจิตอลพัฒนาระบบตรวจจับข่าวปลอมออกมาได้ดีมาก

แต่ประเด็นสำคัญ ถ้าพูดถึงการบิดเบือนข้อมูล ฝั่งรัฐบาลออกมาให้ข่าวเชิงนโยบาย มีข้อเท็จจริงเกิดขึ้น แต่บางอย่างไม่ตรงกับปัจจุบัน อย่างนี้เรียกว่าบิดเบือนหรือเปล่า ถ้าจะจับเฟคนิวส์ต้องเท่าเทียม

ถ้าเสียงผู้หญิงคนนั้นดังมาก แล้วเสียงประชาชนทำไมเบาแบบนี้ คนป่วยรอในบ้าน คนตายในบ้าน ทำไมร้องออกไป ไม่มีใครได้ยิน มีแต่ภาคประชาชนอาสาช่วยเหลือกัน

ต่อมา หลี่แช ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่าเสียงที่เริ่มดังไม่ใช่ครั้งแรกที่แชสะท้อนปัญหาในฐานะสื่อ ที่เป็นตัวแทนของประชาชน ไม่ใช่โฆษกให้การเมือง ใครที่เป็นแฟนข่าวเช้าช่อง8 จะรู้ว่าแชพูดทุกครั้ง และพูดมานาน เกี่ยวกับบางอย่างในเชิงนโยบาย และคำพูดของผู้บริหารที่ไม่ชัดเจน การตั้งคำถาม และหาข้อมูลเพื่อตรวจสอบ คือหน้าที่สื่อค่ะ

อาจมีบางครั้งที่คนดูบอกว่าทำไมแชไม่เป็นกลาง แชได้พูดเสมอว่าแชไม่เป็นกลาง แต่แชเป็นธรรมกับคนในข่าว และสำคัญสุดในปัญหาโควิด ประชาชนต้องได้รับความเป็นธรรม และเสียงนักข่าว ดังกว่าเสียงประชาชน

บนข้อเท็จจริงและประโยชน์ของคนดู แชว่าแชพูดได้โดยไม่ต้องใช้ความกล้า การพูดความจริงบนหน้าที่ของเรา คือสิ่งที่เราควรทำ

ผู้ใหญ่ช่อง 8 ไม่เคยบอกว่าเราห้ามพูดอะไร เพราะผู้ใหญ่ไว้ใจ ว่านักข่าวทุกคนมีวิธีการสื่อสารของตนเอง แชไม่กังวลว่าจะตกงาน เพราะช่อง 8 ให้อิสรภาพทางความคิดบนความถูกต้อง และช่อง 8 อยู่เคียงข้างประชาชน โดยเป็นทั้งสื่อ ความบันเทิง และขายของ

ขอบคุณทุกคนที่ชื่นชมมาค่ะ แชได้อ่านทุกข้อความที่ผ่านตามาให้เห็น แชยังทำหน้าที่ของแชต่อไป ทุกคนไม่ต้องกังวล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลี่แช พิธีกรสาวฟาดปมเฟคนิวส์ ถามรัฐบาลแถลงไม่บางอย่างไม่ตรง ถือเป็นบิดเบือน?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง