'รมว.เกษตร' รับ ASF ลามแล้ว 13 จังหวัด จ่อคุยจีน-เวียดนามกำจัดเชื้อ ตีตกแผนของบ 2.9 พันล้าน

26 ม.ค. 2565 - 17:30 น.

‘รมว.เกษตร’ รับ ASF ลามแล้ว 13 จังหวัด จ่อคุยจีน-เวียดนาม โมเดลความสำเร็จในการกำจัดเชื้อมาใช้ป้องกันหมูไทย ตีตกแผนของบ 2.9 พันล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ม.ค.65 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการป้องกัน ควบคุม และกำจัดโรคอหิวาต์อาฟริกา(เอเอสเอฟ) ในสุกรแห่งชาติ ว่า จากการผลการตรวจพบการระบาดของโรคเอเอสเอฟ ตั้งแต่วันที่ 10-25 ม.ค.65 มีการพบการระบาดของเอเอสเอฟ 13 จังหวัด ได้แก่ นครปฐม (โรงฆ่า) กรุงเทพฯ สุพรรณบุรี พังงา นครศรีธรรมราช ชุมพร มหาสารคาม แม่ฮ่องสอน ศรีษะเกษ ขอนแก่น ประจวบคีรีขันธ์ บุรีรัมย์ และหนองบัวลำภู

ดังนั้นแผนงานที่กรมปศุสัตว์ เสนอแนวทาง เพื่อฟื้นฟูอาชีพเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูรายย่อยที่ต้องใช้งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นปีงบประมาณ 2565 เพื่อป้องกันเอเอสเอฟ วงเงิน 2,937.47 ล้านบาท ต้องตีตกไปก่อนเพราะขณะนี้ จะต้องหารือหลายๆ ประเทศที่เคยประสบปัญหา การระบาดของเอเอสเอฟ อาทิ จีน เวียดนาม เป็นต้น แล้วผ่านพ้นมาได้ ใช้วิธีการอย่างไร จึงจะกำหนดงบประมาณได้ว่าจะใช้เท่าไหร่

“3 ก.พ.64 ปศุสัตว์จะหารือกับ จีน เวียดนาม และหลายๆ ประเทศที่เคยมีปัญหา การระบาดของเอเอสเอฟ แต่ผ่านพ้นมาได้ เพื่อจะหารือถึงวิธีการแก้ปัญหา แล้วจะนำโมเดลความสำเร็จของประเทศที่เคยมีการระบาดมาปรับใช้แก้ปัญหาเมืองไทย หลังจากนั้นจะทำแผนและเสนอของงบประมาณอีกครั้ง ส่วนการตรวจการระบาดในจังหวัดอื่นๆ ปศุสัตว์ก็ดำเนินการต่อเนื่อง มีการแจ้งก็ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจเชื้อ ก่อนจะยืนยันว่ามีการระบาในจุดไหน” นายเฉลิมชัย กล่าว

นายเฉลิมชัย กล่าวอีกว่า การตรวจพบเชื้อเอเอสเอฟ ใน 13 จังหวัด ไม่ได้มีการประกาศ เป็นเขตโรคระบาดทั้งจังหวัด จะมีการประกาศ เป็นจุดๆ และตีวงในรัศมี 5 กิโลเมตร เพื่อควบคุมโรค และไม่ให้มีการแตกตื่น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'รมว.เกษตร' รับ ASF ลามแล้ว 13 จังหวัด จ่อคุยจีน-เวียดนามกำจัดเชื้อ ตีตกแผนของบ 2.9 พันล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง