หมอชี้ “บีม ปภังกร” เสียชีวิตขณะหลับ ยังไม่ฟันธงใหลตายหรือโรคหัวใจ ต้องรอผลชันสูตร เผยยังมีทั้งหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 มี.ค.65 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวภายหลังเปิดงานวันสถาปนา รพ.นพรัตนราชธานี ครบรอบ 40 ปี และเปิดศูนย์ศัลยกรรมหัวใจและหลอดเลือด ว่า การเปิดศูนย์ศัลยกรรมหัวใจเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับ รพ.ฝั่งตะวันออกของ กทม. เนื่องจากที่ผ่านมาต้องส่งตัวเข้ารักษาในเมืองทั้ง รพ.ในสังกัดกรมการแพทย์ เช่น รพ.ราชวิถี หรือโรงเรียนแพทย์ แต่จากนี้สามารถสวนหัวใจและผ่าตัดรักษาได้ที่ รพ.นพรัตนฯ

ทั้งนี้ แต่ละปีมีผู้ป่วยมาขอรับการรักษาด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ รพ.นพรัตนฯ เฉลี่ย 500-700 คน การรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน ควรอยู่ในช่วงเวลาทอง 120 นาที ผู้ป่วยต้องรับยาละลายลิ่มเลือดหรือดำเนินการสวนหัวใจเพื่อให้ร่างกายกลับมาฟื้นฟูปกติโดยเร็ว

สำหรับกรณี บีม ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์ นักแสดงวัยรุ่นชายเสียชีวิตอย่างกะทันหันขณะหลับนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับใหลตายหรือโรคหัวใจหรือไม่ ต้องรอการชันสูตรที่ชัดเจนก่อน โดยโรคหัวใจบางคนเป็นโดยไม่รู้ตัวหรือบางคนรู้ตัว เช่น อดีตโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ที่เกิดกับอดีตรัฐมนตรีท่านหนึ่ง (นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ) ก็เกิดขึ้นขณะหลับ เพราะเป็นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ไม่ใช่โรคใหลตายอย่างที่หลายคนเข้าใจ บางคนมีประวัติการป่วยด้วยโรคหัวใจหรือบางคนไม่มี แต่อาจมีอาการเข้าข่าย เช่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ดังนั้น ต้องรอความชัดเจน ส่วนคนที่เป็นโรคหัวใจนอนลำพังและไม่มีคนร่วมสังเกต หากมีอาการก็อาจช่วยชีวิตกู้วิกฤตไม่ทัน

นพ.เอนก กนกศิลป์ ผอ.สถาบันโรคทรวงอก กล่าวว่า การเสียชีวิตขณะนอนหลับไม่ได้มีแค่โรคใหลตาย ยังมีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน (Sudden Cardiac Arrest) หรือภาวะผนังหัวใจหนา พบได้ในทุกช่วงอายุ แต่พบบ่อยในผู้ใหญ่วัยกลางคนที่มีอายุระหว่าง 30-40 ปี พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 2 เท่า สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสถานที่ และทุกเวลามักจะพบได้บ่อยในขณะออกกำลังกาย โดยไม่มีสัญญาณเตือน

และยังมีหัวใจกำเริบเฉียบพลัน (Heart attack) ซึ่งมักจะหมายถึงกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน โดยทั่วไปจะมีสัญญาณเตือนนำมาก่อน เช่น เจ็บแน่นหน้าอก เหงื่อแตก ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม และอาจนำไปสู่การเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้ โรคใหลตายสามารถรับรู้ได้ด้วยการตรวจยีนหรือตรวจคลื่นหัวใจก็สามารถแสดงผลออกมาได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน