กรมอุตุนิยมวิทยา เผยภาพกราฟิก พยากรณ์ฝน ล่วงหน้า 10 วัน มรสุมปกคลุมไทย ฝนถล่มหนัก เหนือ-กลาง อ่วมที่สุด เตือนระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 พ.ค.65 กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ภาพกราฟิก แสดงการพยากรณ์ฝนรวมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า (ุ19-28 พ.ค.65 ระหว่างเวลา 07.00น.วันนี้ – 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) จากแบบจำลองฯ ECMWF Init.2022051812 :

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมประเทศไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวมะตะบันเคลื่อนผ่านประเทศเมียนมา เข้าสู่ภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในช่วงวันที่ 20 – 23 พ.ค. 65 ทำให้ประเทศไทย โดยเฉพาะด้านรับมรสุม มีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วง

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าใหม่เพื่อใช้ประกอบการวางแผนและตัดสินใจ)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน