กลุ่มธุรกิจกลางคืน ชะลอยื่นศบค. ปิดตี 2 หลังเกิดไฟไหม้ผับชลบุรี รวมถึงกราดยิงกันเสียชีวิตที่อุบลราชธานี ชี้เป็นเวลาไม่เหมาะสม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

6 ส.ค. 2565 – แหล่งข่าวจาก เครือข่ายสถาบันบันเทิงกลางคืน เปิดเผยกับ “มติชนออนไลน์” ว่า ภายหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ เมาน์เท่น บี ผับ (MOUNTAIN B) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 15 ราย และบาดเจ็บจำนวนมากนั้น

ทางกลุ่มเครือข่ายสถานบันเทิง และ สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย ได้หารือถึงสถานการณ์ภาคธุรกิจโดยรวม และมีข้อสรุปที่จะชะลอการยื่นหนังสือถึงรัฐบาล และ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ออกไป ก่อนที่ศบค.จะมีการประชุมในวันที่ 19 ส.ค. นี้

เดิมทีกลุ่มผู้ประกอบการ ได้เตรียมข้อเสนอให้ศบค.พิจารณาทบทวนการขยายเวลาเปิดปิดสถานบันเทิง และปล่อยให้กินอาหาร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย ถึงเวลา 02.00 น. จากปัจจุบันส่วนใหญ่ปิดในเวลา 24.00 น. – 01.00 น. รวมถึงทบทวนเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และทบทวนกฎระเบียบการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วงเวลา 14.00 – 16.00 น.

“ตอนนี้มีหลายเหตุการณ์ร้าย ทั้งการยิงกันที่อุบลฯ ผับไหม้จนมีผู้เสียชีวิต จึงมองว่าเป็นเวลาที่ไม่เหมาะสมที่จะยื่นให้ ศบค. ทบทวนในด้านธุรกิจ และจะทำให้สังคมตั้งคำถามหรือกังวลต่อการเพิ่มเวลาเที่ยวกลางตามสถานบันเทิง โดยจะรอดูสถานการณ์อีกครั้งก่อนเทศกาลปีใหม่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน